CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ÂN XÁ QUỐC TẾ HOAN NGÊNH VIỆC TRẢ TỰ DO CHO BLOGGER ĐIẾU CÀY

mediaThanh Phươn, RFITrong một thông cáo đưa ra hôm qua, 22/10/2014, tổ chức Ân xá Quốc tế ( Amnesty International ) hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, nhưng yêu cầu chính quyền Hà Nội phóng thích những tù chính trị khác còn bị giam cầm ở Việt Nam .

Blogger Điếu Cày vừa được thả ra vào chiều tối ngày 21/10/2014 và đã được đưa ra sân bay ngay sau đó để bay sang Hoa Kỳ. Ông đã đến sân bay Los Angeles ngay tối hôm đó và đã được những người ủng hộ ông đón tiếp nồng nhiệt.

Trong bản thông cáo đăng trên trang web của Ân xá Quốc tế, ông Rupert Abbott, Giám đốc Nghiên cứu về Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức này, viết : « Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Điếu Cày, một tiếng nói dũng cảm cho nhân quyền ở Việt Nam, được thả ra, nhưng lẽ ra ông không đáng bị cầm tù như thế. Ông là một tù nhân lương tâm và chỉ có một tội duy nhất là bày tỏ một cách ôn hòa những ý kiến mà chính quyền không muốn nghe ».

Bản thông cáo của Ân xá Quốc tế cũng nhấn mạnh rằng Điếu Cày không phải là trường hợp riêng lẻ ở Việt Nam. Tổ chức này yêu cầu chính quyền trả tự do cho những tù nhân lương tâm khác còn bị giam cầm, cũng như chấm dứt đàn áp quyền tự do ngôn luận, ngưng sách nhiễu các nhà hoạt động ôn hòa và cho phép xã hội dân sự có một tiếng nói.

Về phần Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ( CPJ ), tổ chức đã từng trao « Giải Tự do Báo chí Quốc tế » cho blogger Điếu Cày vào tháng 11 năm ngoái, cũng đã ra thông cáo ngày 21/10, hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày.

Điều phối viên chương trình Châu Á của CPJ Bob Dietz cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ blogger Điếu Cày và gia đình ông trong thời gian ông hồi phục sức khỏe và bắt đầu cuộc sống mới, với tư cách một người « tự do ».

Cũng ngay trong ngày 21/10, tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở tại Paris, đã ra thông cáo bày tỏ sự vui mừng khi thấy blogger Điếu Cày được trả tự do, nhưng nhắc lại rằng hiện vẫn còn 26 nhà báo công dân bị giam giữ ở Việt Nam, quốc gia mà theo Phóng viên biên giới hiện là nhà tù giam giữ công dân mạng đứng hàng thứ ba trên thế giới.

Là một trong những sáng lập viên “ Câu lạc bộ nhà báo tự do”, sau khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Việt Nam vào năm 2008, blogger Điếu Cày đã bị chính quyền Hà Nội kết án 30 tháng tù với tội danh « trốn thuế ». Nhưng vừa mãn hạn tù, ông lại bị đưa ra xử và bị kết án thêm 12 năm tù với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ».

 

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: