CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

HOA TỰ DO

FB Nguyễn Tiến TrungCộng đồng dân chủ đang vui mừng vì sự trở về của Đỗ Thị Minh Hạnh, người vận động cho việc thành lập công đoàn độc lập ở Việt Nam, người con gái đã chiến đấu vì quyền lợi hiển nhiên của giai cấp công nhân là quyền thành lập công đoàn thực sự đại diện cho quyền lợi của họ, hưởng lương từ chính đóng góp của họ. Mình rất vui mừng vì thêm một người tù nhân lương tâm lại được tự do. Chúc Minh Hạnh mau phục hồi sức khỏe! Hi vọng rằng lại có thêm nhiều tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị nữa được tự do trong thời gian tới.

Minh Hạnh bắt đầu hoạt động sau khi mình bị bắt nên mình hoàn toàn không biết đến Minh Hạnh. Nhưng mà từ bây giờ thì biết nhiều rồi. Chắc sẽ mau có ngày gặp mặt thôi.

Rất tiếc là những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam lại tước bỏ quyền thành lập công đoàn độc lập của công nhân Việt Nam. Họ hoàn toàn không xứng đáng tự xưng là đại diện cho giai cấp công nhân khi phủ nhận quyền của công nhân, để công nhân bị bóc lột với mức lương tối thiểu chết đói. Anh Phạm Chí Dũng đã viết một bài ngắn về chuyện này, mình không cần viết thêm nữa.

http://thuymyrfi.blogspot.fi/2014/06/canh-chim-bao-bao-sai-canh-tu-do.html#more

Người dân Hồng Kông đã tự tổ chức trưng cầu dân ý để khẳng định nguyện vọng sống trong thể chế dân chủ của họ: người dân phải có quyền bầu chọn ra lãnh đạo qua bầu cử tự do và công bằng. Họ hoàn toàn không muốn “được” hưởng “sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình” của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bao giờ người dân Việt Nam có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý như vậy nhỉ?

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/06/140623_hong_kong_voters_juliana_liu.shtml

Tối qua người thân trong nhà đi họp tổ dân phố (bây giờ dùng cái từ “đại hội nhân dân”), nghe phổ biến là “trên” không cho đi biểu tình chống Trung Quốc, rồi còn nói đại ý là đời này không lấy lại được biển đảo thì đời con cháu làm tiếp. Mình nghe mà giận run người. Không biết ai dám tự xưng là “cấp trên” của dân? Nghe đồn ở nước Việt Nam người dân làm chủ mà?! Nếu lãnh đạo không có khả năng giữ gìn lãnh thổ thì cần phải biết tự động từ chức để dân bầu những người có năng lực thực sự lên lãnh đạo để bảo vệ và quản lý quốc gia. Không thể đùn đẩy trách nhiệm cho thế hệ tương lai phải đi giải quyết hậu quả cho việc quản lý quốc gia kém cỏi trong hiện tại.

Mà nghe “trên” nói vậy là mình cũng biết là “trên” quyết giữ ghế chứ không giữ nước rồi.

Tình cờ đọc được bài viết trên BBC, thấy các bạn trẻ Hồng Kông quyết tâm giữ gìn thể chế dân chủ, hát vang những bài hát ca ngợi tự do, những bài hát nhắc nhở mọi người đừng quên thảm sát Thiên An Môn để không bao giờ chấp nhận sống dưới chế độ độc đảng toàn trị, có bài hát Freedom Flower (Hoa Tự Do) rất hay. Hi vọng các nhạc sĩ Việt Nam sẽ có những bài hát ca ngợi tự do và dân chủ hay như thế!

http://www.bbc.com/news/world-asia-china-27692234

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: