CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NHƯỜNG NHỊN: MỘT CÁCH ĐẦU HÀNG

FB Nguyễn Hưng QuốcỞ Việt Nam cũng như ở ngoại quốc, hầu như mọi người đều biết sách lược chính của chính quyền Việt Nam trong việc đối phó với những hành động xâm lấn ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông là: Nhịn.

Trước đây, tôi cũng như một số người khác đặt vấn đề: Nhịn, ừ, thì cũng được. Phận nước nhỏ và yếu, hơn nữa, bị lệ thuộc Trung Quốc rất nhiều về cả phương diện chính trị lẫn phương diện kinh tế, Việt Nam không có chọn lựa nào khác ngoài việc nhịn. Nhưng vấn đề là: Nhịn đến mức nào? Đâu là giới hạn cuối cùng của việc nhịn?

Gần đây, tôi chợt nhận ra câu hỏi ấy, thật ra, không cần thiết.

Bởi vấn đề đã có câu giải đáp.

Câu giải đáp ấy nằm trong chữ “nhường nhịn”: Nhịn bằng cách nhường. Hay nói cách khác, nói là “nhịn” nhưng thực chất chính quyền Việt Nam đã quyết định nhường Biển Đông cho Trung Quốc: Trung Quốc muốn đến thì đến, muốn đi thì đi; sau vài lần như vậy, họ có thể ở lại luôn, cũng chả sao. Như vậy, thực chất của nhịn là nhường; thực chất của nhường là đầu hàng.

Chứ còn gì nữa? Thử tưởng tượng, có một bọn côn đồ đến chiếm phòng khách nhà bạn, bạn nhịn: Chúng sẽ ở đó. Sau, chúng lấn xuống bếp, bạn lại nhịn: Chúng ở đó. Sau đó nữa, chúng lấn vào phòng ngủ của bạn, bạn lại nhịn: Chúng ngủ ở đó. Dần dần chúng lấn ra vườn sau, bạn lại nhịn: Chúng chiếm sân sau. Đến lúc bấy giờ bạn sẽ ở đâu?

Thì ở ngoài đường chứ còn ở đâu nữa nhỉ?

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: