CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

LS LÊ QUỐC QUÂN TUYỆT THỰC LẦN THỨ BA

NVÔng Lê Quốc Quân, người được xem là một trong những nhân vật tiêu biểu cho giới tranh đấu vì dân chủ, nhân quyền của Việt Nam đã bắt đầu cuộc tuyệt thực lần thứ ba trong trại giam.

Thân nhân ông Quân cho biết, cuộc tuyệt thực lần này bắt đầu từ hôm 2 tháng 2. Mục tiêu là đòi trại giam phải để cho ông được nhận Kinh thánh và các tài liệu về luật pháp để ông nghiên cứu, chuẩn bị cho việc tự bào chữa ở phiên xử phúc thẩm, sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 2. Ông Quân còn nêu một yêu cầu khác là được gặp linh mục sau hơn một năm bị giam.

Hai cuộc tuyệt thực trước đây, một xảy ra hồi cuối năm 2012, trong 15 ngày để phản đối việc bắt giam trái phép và một xảy ra hồi cuối tháng 6 năm 2013, trong một tuần, như một cách để cám ơn những người ủng hộ ông.

Ông Lê Quốc Quân từng là một luật sư. Năm 2007 ông Quân từng bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”. Do bị chỉ trích kịch liệt, đặc biệt, do sự phản đối quyết liệt của chính phủ Hoa Kỳ, nhà cầm quyền CSVN đành trả tự do cho ông sau khi tạm giam ông ba tháng. Tuy nhiên, sau đó, ông Quân bị tước quyền hành nghề luật sư.

Năm 2011, ông Quân bị tạm giữ thêm một lần nữa khi tới trụ sở Tòa án Hà Nội, bày tỏ sự ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ – một tiến sĩ luật, bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Lần này ông Quân bị tạm giữ ba ngày.

Ngoài hai lần bị tạm giam và tạm giữ, ông Lê Quốc Quân còn bị hành hung nhiều lần. Thỉnh thoảng văn phòng của ông bị khám xét. Một vài tờ báo công cụ tuyên truyền của nhà cầm quyền đã chỉ trích ông Lê Quốc Quân vì “tham gia tụ tập đông người”, “kích động gây rối trật tự công cộng”, “hủy hoại tài sản”, “chống người thi hành công vụ”. Đây cũng là lý do mà nhà cầm quyền thành phố Hà Nội sử dụng để phạt ông Quân “vi phạm hành chính” và giao ông cho địa phương “giáo dục” trong sáu tháng.

Tháng 12 năm 2012, ông Quân bị bắt thêm một lần nữa với cáo buộc “trốn thuế”. Cáo buộc này bị cả công chúng Việt Nam lẫn cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt. Tuy nhiên đầu tháng 10, Tòa án thành phố Hà Nội vẫn đưa ông Quân ra xử và phạt ông 30 tháng tù.

Ngay sau đó, 12 tổ chức quốc tế đã gửi văn bản cho chế độ Hà Nội, yêu cầu tuân theo ý kiến của Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc về Giam giữ trái phép, trả tự do cho ông Lê Quốc Quân ngay lập tức. Song yêu cầu này không được thực thi. Tòa án CSVN loan báo sẽ đưa ông Quân ra xử phúc thẩm vào ngày 18 tháng 2-2014.

Mới đây, trong lá thư gửi từ trại giam ra ngoài nhân dịp Tết, ông Lê Quốc Quân, khẳng định, sẵn sàng ngồi tù cho đến chết nếu điều đó mang lại sự tốt đẹp cho tổ quốc và dân tộc của mình. Theo mô tả của thân nhân, thư của ông Quân viết trên một số mẩu giấy nhỏ, được một người lạ mặt mang đến trao cho gia đình trước giờ giao thừa. Thân nhân của ông Quân phỏng đoán, người lạ mặt có thể nằm trong nhóm tù nhân vừa được đặc xá nhân dịp Tết.

Trong thư, ông Quân viết rằng, “sự thật luôn có đường đi riêng và lòng tốt thì có ở khắp mọi nơi”. Ông Quân “chân thành cảm ơn tất cả đồng bào đã yêu thương giúp đỡ tôi và gia đình trong lúc khó khăn này”. Cho nên dù đang “trong nhà tù lạnh lẽo” ông vẫn cảm thấy “ấm lòng”. Trong thư, ông Quân tin những mảnh giấy nhỏ sẽ lọt ra ngoài để đến với công luận.

Ông Quân bày tỏ niềm tin vào tương lai, nơi “điều tốt sẽ lớn lên, điều xấu sẽ nhỏ lại. Dân chủ sẽ được mở rộng, độc tài sẽ phải co vòi. Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ xứng đáng được sống phồn vinh, hạnh phúc. Nhân dân sẽ tự biết cách và sẽ tự làm. Không ai được quyền và có thể làm thay”. (G.Đ)

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: