CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NHÀ CẦM QUYỀN TỈNH VĨNH LONG TIẾP TỤC ĐE DỌA TÍN HỮU PHẬT GIÁO HÒA HẢO

VRNs (03.08.2013) – Sài Gòn – Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 02.08.2013, anh Nguyễn Ngọc Tân, Chánh Thư Ký Giáo Hội PGHH thuần túy tỉnh Vĩnh Long làm việc với gần 10 người của Ban tôn giáo và an ninh về việc hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Anh Tân cho biết: “Nhà cầm quyền cho rằng, hoạt động của tôi vi phạm pháp luật và nghị định tôn giáo. Tôi nói, 38 năm qua, dưới chính sách cai trị của nhà cầm quyền xem Giáo hội PGHH chúng tôi là Giáo hội luôn vi phạm pháp luật nên chúng tôi bị hành hạ, sách nhiễu trong suốt hơn 38 năm. Nếu chúng tôi hoạt động theo đúng quy định của nhà nước thì Giáo hội PGHH chúng tôi sẽ bị triệt tiêu và không còn tồn tại cho đến bây giờ”.

Qua buổi trao đổi với nhà cầm quyền, anh Tân nhận định: “Họ rất sợ các tôn giáo liên kết lại với nhau. Họ không muốn tôi tham gia vào các hoạt động của tôn giáo cũng như các hoạt động của các chức sắc VN, nên họ đã hù dọa tôi. Nhưng tôi là một tín đồ PGHH thì tôi biết được những bách hại mà nhà cầm quyền sẽ gây ra cho tôi và gia đình tôi như thế nào và, chúng tôi sẵn sàng hy sinh bản thân vì đạo cho đất nước VN”.

Trong buổi làm việc, nhà cầm quyền xoay quanh chủ yếu về các hoạt động của Giáo hội PGHH và các hoạt động của các chức sắc tôn giáo VN.

Nhà cầm quyền cho rằng, các vị chức sắc PGHH tổ chức lễ cầu an cho các chức sắc Cao Đài chân truyền, tại tư gia của gia đình anh Tân, vào ngày 16.07.2013 vừa qua, là trái pháp luật. Nhưng anh Tân không đồng tình, anh nói: “Khi chúng tôi nghe tin Giáo hội Cao Đài chân truyền bị nhà cầm quyền hành hung và đánh đập dã man, nên bổn phận của chúng tôi nâng đỡ và cầu nguyện cho các Tôn giáo khác trong tinh thần yêu thương”.

Các hoạt động của các chức sắc tôn giáo VN trong những ngày vừa qua bị nhà cầm quyền cs xem là trái với quy định của pháp luật. Anh Tân kể: “Họ nói và hỏi tôi là, hoạt động của các chức sắc tôn giáo VN là trái với quy định của pháp luật; hướng hoạt động của các chức sắc tôn giáo là như thế nào?… vào ngày 29.07, tôi tham dự buổi tri ân cho Quý thương phế binh VNCH nhằm mục đích gì, do ai tổ chức, những phần quà đó do ai yểm trợ…”.

Anh Tân trả lời với họ rằng: “Tôi chỉ là một tín đồ nên tôi không biết hướng hoạt động của các vị chức sắc tôn giáo là như thế nào, nếu các anh muốn biết thì lên Sài Gòn hỏi cụ Liêm thì sẽ rõ hơn”.

Anh Tân nói tiếp: “Tôi nói với họ, hiện nay, các tôn giáo chưa được tự do. Chính quyền xen vào các hoạt động của các tôn giáo một cách thô bạo như đánh đập và hành hung các vị chức sắc cũng như các tín đồ. Tài sản các tôn giáo bị lấy đi và nhà cầm quyền không trả lại cho các tôn giáo”.

Bà Thủy, Ban tôn giáo tỉnh Vĩnh Long cho rằng, hiện nay, các tôn giáo ở VN rất được tự do và những lời của anh Tân nói là vu khống và bịa đặt cho nhà cầm quyền. Anh Tân kể tiếp: “Bà Thủy nói, căn cứ theo các pháp lệnh và các nghị định quản lý của chính phủ về các tôn giáo thì vấn đề tôn giáo ở VN hiện nay rất tự do. Và nếu, nói là đảng và nhà nước xen vào các hoạt động của tôn giáo một cách thô bạo thì đó là vu khống, vì nhân sự hiện nay của các tôn giáo do tôn giáo quyết định chứ không phải do chính quyền quyết định. Chính quyền chỉ hướng dẫn các hoạt động của tôn giáo thôi, nếu có tham gia thì phải thông qua các văn bản quy định”.

Anh Tân phản ứng mạnh với bà Thủy: “Các nghị định và các pháp lệnh chính là các công cụ để khống chế các quyền tự do của các tôn giáo, không đem lại lợi ích gì cho các tôn giáo mà chỉ đem lại lợi ích cho những người cai trị đất nước này. Như Giáo hội PGHH quốc doanh chẳng hạn, muốn ứng cử ai thì phải lập danh sách gửi cho Mặt trận, rồi Mặt trận gửi cho Ban tôn giáo… thế mà gọi là tự do tôn giáo à?”

Kết thúc buổi làm việc trong vòng 2 tiếng, anh Tân nói với nhà cầm quyền: “Tôi có một vài nguyện vọng như sau, yêu cầu đảng và nhà nước hãy nói và đi đôi với việc làm, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tự do nhân quyền và tự do ngôn luận ở trên đất nước VN. Mong các anh chị ở đây chuyển nguyện vọng này của tôi lên chính quyền”.

Nhà cầm quyền yêu cầu anh Tân ký vào biên bản làm việc nhưng anh nhất quyết không ký. Anh nói: “Biên bản nội bộ của các anh thì các anh tự xử lý đi, tôi không ký và xin phép tôi về”.

Được biết, vào ngày 16.07, sau khi tổ chức lễ cầu an cho Giáo hội Cao Đài chân truyền tại nhà anh Tân xong, thì nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long đã mời ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Vĩnh Long; anh Nguyễn Ngọc Tân, Chánh Thư Ký Giáo Hội tỉnh; anh Bùi Quốc Trung, Phổ Thông Giáo Lý tỉnh; anh Nguyễn Văn Thùy, đoàn viên đoàn Thanh Niên PGHH Yêu Nước lên làm việc vào 4 ngày khác nhau. Nhưng 4 vị này nhất quyết cùng đi chung với nhau vào ngày 17.07 để làm việc với nhà cầm quyền. Cuối cùng, nhà cầm quyền không dám làm việc cùng một lúc 4 vị này và yêu cầu họ ra về.

Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH Việt Nam cho biết, sau 38 năm cầm quyền tại VN, chế độ cộng sản đã vi phạm nghiêm trọng quá nhiều vụ về Nhân quyền trong lúc CHXHCNVN đã ký gia nhập công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ngày 24.09.1982… và khủng bố các tôn giáo một cách vô nhân đạo, một số cán bộ nòng cốt của các tôn giáo bị cộng sản bỏ tù bằng những bản án vu khống vô căn cứ, đại thể như Phật Giáo Hòa Hảo gần 30 nhân vật bị tù đày từ 5 năm đến 20 năm, điển hình là ông Lê Văn Tính cựu dân Biểu VNCH (20 năm tù), Dương Thị Tròn (9 năm tù), Mai Thị Dung (11 năm tù) …

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: