CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BLOGER BỊ GIAM CẦM TUYỆT THỰC GẦN 4 TUẦN

Nguyen_Van_Hai_featured1

Hành Nhân dịch, Defend the Defenders
Theo Civil Rights Defenders
– Nguyễn Văn Hải, một blogger nổi tiếng đang bị cầm tù, được biết đến nhiều hơn với bút danh Điếu Cày, đã tuyệt thực được 4 tuần. Ông Hải đang thụ án 12 năm tù vì tội hoạt động ôn hòa, được biết đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 26/06 để phản đối lại điều kiện giam giữ trong tù.

Nhà chức trách đã từ chối không cho thành viên gia đình ông Hải thăm viếng ông sau khi thông tin về việc tuyệt thực bị lộ ra. Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Hải đã cố đến thăm ông, được báo rằng “ông ấy đang bị kỷ luật và trong thời gian này ông sẽ không được phép gặp mặt gia đình” – theo như RFA đưa tin. Nhà chức trách cáo buộc ông Hải tội “gây mất trật tự nhà giam”. Gia đình sắp xếp thăm gặp lần sau vào ngày 19/07.

 

Việc ông Hải tuyệt thực là một vụ trong một làn sóng tuyệt thực của các tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Trong bối cảnh tuyệt thực, lần này là lần tuyệt thực thứ hai trong vòng chưa đầy sáu tháng của ông Hải, gia đình và bạn hữu quan tâm sâu sắc đến sức khỏe của ông ta và sự chữa trị đối với người blogger trong tù này.

 

Nguyễn Văn Hải đã được thả ra vào tháng 10/2010 sau khi thụ án hai năm rưỡi tù, ngay khi đó chính quyền kết án ông với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” cùng với hai blogger khác. Phiên tòa xử ba người dựa trên những bài viết công bố trên trang web mà bộ ba blogger điều hành có tên “Câu lạc bộ Nhà báo tự do”. Với việc xử án mang động cơ chính trị này, ông Hải bị tuyên án 12 năm tù giam. Cộng đồng quốc tế, kể cả Liên Hiệp Quốc, đã và đang tạo sức ép lên chính quyền Việt Nam để đảm bảo một sự chấm dứt những cáo buộc mang động cơ chính trị chống lại các blogger, và để phóng thích họ khỏi chốn lao tù.

 

Trong một diễn biến có liên quan, 69 blogger đã đưa ra một tuyên bố chung đầu tiên cho việc cải cách pháp luật.

 

Như 69 blogger Việt Nam, nhiều người khác cũng đã ký một bản kiến ​​nghị yêu cầu chính phủ duy trì “tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền” trước việc ứng cử của Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (HRC).

 

Các blogger kêu gọi chính quyền và Hội đồng Nhân quyền quyền Liên Hiệp Quốc cải cách điều luật 258 của BLHS, vốn được sử dụng rộng rãi để đàn áp các blogger và bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

 

Kiến nghị mô tả chi tiết những vụ bắt giữ các nhân vật nổi trội và những lạm dụng chống lại các blogger gần đây. Tuyên bố nhấn mạnh rằng: “Sẽ là một trọng trách khi phụng sự như một quốc gia thành viên của HĐNQ, và là cơ hội để thúc đẩynhân quyền ở trong cũng như ngoài quốc gia đó. Để thành công trong việc ứng cử vào HĐNQ, chúng tôi tin rằng Việt Nam phải bãi bỏ hoặc sửa đổi điều 258 để đảm bảo rằng nhân dân Việt Nam được tự do để tự học hỏi về nhân quyền cũng như thúc đẩy nhân quyền.”

 

Civil Rights Defenders hỗ trợ lời kêu gọi của các blogger và khuyến khích chính phủ Việt Nam có những biện pháp cải cách cần thiết để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: