CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NUỐT LỜI

Blog Hiệu MinhNhớ hồi ở viện Tin học năm 1992, xảy ra vụ bầu bán viện trưởng đầy bi kịch. Mình quen một vị tiến sỹ toán lúc đó đang là một ứng viên nặng ký cho chức viện trưởng viện Toán.

Anh ấy có nói với mình, nếu có “mệnh hệ” ở viện Tin học, anh ấy sẽ cho “nương nhờ” bên viện Toán vì anh cũng cần kỹ sư tin học giúp lập trình mô phỏng các bài toán hóc búa.

Khi bầu bán đã xong, mình thấy ở viện Tin học chẳng hay ho gì, nhớ đến lời hứa kia. Sang gặp, anh cười gượng “Cậu thông cảm, bây giờ mình có những cái khó khi ngồi ở ghế viện trưởng viện Toán”. Tổng Cua hiểu ngay sự nuốt lời và nghĩ không thể nào tha thứ cho anh.

Sau này ra đời, mình hiểu chuyện nuốt lời xảy ra khắp nơi, từ đông sang tây, từ xa xưa đến bây giờ, từ tư bản sang XHCN, đâu cũng có.

Lấy ví dụ ở tầm quốc tế. Nói đâu xa, ngày 21-3 vừa qua, trong cuộc điện đàm với TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Ông TC Bình nói, sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ Việt-Trung đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát huy CNXH tại hai nước cộng sản anh em cũng như có tầm quan trọng lớn đối với nền hòa bình và sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Đáp lời, TBT Trọng nhắc lại rằng, Việt Nam xem trọng tình hữu nghị truyền thống với Trung Quốc.

Trên điện thoại họ cam kết như thế nhưng trong thực tế thì sao.

Vào thời điểm hai vị cấp cao điện đàm, hứa hẹn thì tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Bộ Ngoại giao VN đã phải lên tiếng “Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.”

Nuốt lời ở tầm quốc gia, hãy xem vụ cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa lên VTV  phân bua.

Hồi đầu tháng 2-2013, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị sửa đổi Hiến pháp cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Nghe nói có những ý nói cần bỏ điều 4 trong HP.

Nhưng ngày 22-3, ông Lộc lại bác bỏ vai trò đại diện của mình, nói rằng tư cách trưởng đoàn chỉ được trao cho ông vào phút chót vì “tín nhiệm”, “Phải nói rằng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn, đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn”, “”Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia.” v.v và v.v.

Cho dù đó là lý do gì chăng nữa, dù ai đó hay gì gì khác đứng sau vụ này, đối với 15 trí thức đi theo ông Nguyễn Đình Lộc hôm đó, nghe những gì trên VTV vừa qua, đó là sự nuốt lời không hơn không kém.

Tự nhiên thấy thông cảm với vị tiến sỹ toán nọ, bởi dễ nhất trong đời là…nuốt lời.

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: