CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

CHỈNH ĐỐN ĐẢNG PHẢI BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ

Đào Duy Nghĩa, blog Huỳnh Ngọc ChênhLịch sử dân tộc đã gắn liền với lịch sử của đảng từ những năm 30 của thế kỷ 20, bởi vậy đến nay mọi công trạng được dồn hết về phía đảng. Điều ấy thôi thì cũng thỏa đáng vì trải qua mấy cuộc kháng chiến đảng đã giành được nhiều thắng lợi về cho đất nước và nhân dân, hàng triệu người Việt Nam đã ngoan ngoãn – kiên cường ( ngoan cường ) chiến đấu và hi sinh dưới lá cờ của đảng. Nhưng sự việc này kéo dài có hệ quả bất ổn là ở rất nhiều người, nhất là giới lãnh đạo đảng đã mất dần khái niệm quốc gia – dân tộc. Họ chỉ biết đảng và luôn cho rằng đảng đại biểu cho mọi lợi ích của dân tộc, chỉ có đảng mới quyết định được số phận của dân tộc Việt. Họ đã đồng nhất đảng với quốc gia, đảng đứng trên mọi thể chế xã hội, đảng luôn luôn đúng và sáng suốt, quyền lợi của đảng là trước hết và trên hết, hơn 80 triệu con người của  54 dân tộc quần cư trên mảnh đất chữ S phải sắp hàng sau lưng mấy triệu đảng viên….

Thực ra từ ngày đảng lãnh đạo đất nước đến nay, mọi lý tưởng – ý chí và quyết định của đảng xuất phát từ một nhóm người. Bằng những cách làm thô bạo đến tàn bạo, họ đã buộc cả dân tộc răm rắp tuân theo lệnh hoặc cảm tính của họ, luật pháp và đạo lý được diễn giải theo ý chủ quan của họ. Chỉnh đốn là việc làm tất yếu để đảng còn giữ được ngôi vị chí tôn, đồng thời mở ra vận hội từng bước trả lại chủ quyền cho quốc gia và dân tộc. Bởi không thể có sự chuyển giao trong hòa bình trật tự nếu thiếu khôn ngoan để xảy ra bạo loạn. Việc chỉnh đốn cần bắt đầu từ những chi tiết tưởng rằng nhỏ mà thực ra là quan trọng:

–         Từ nay trả lại cho mọi người ý niệm: đảng chỉ là một nhóm những con người có cùng quan điểm và mục đích chính trị. Đừng lẫn lộn đảng với tôn giáo để siêu nhiên hóa và linh thiêng hóa lý luận của đảng thành giáo lý.

–         Không nên viết hoa chữ đ trong từ đảng. Thể hiện sự khiêm tốn đúng mực cần thiết bằng cách bỏ cụm tính từ vĩ đại – quang vinh…

–         Trong nghi thức mở đầu sinh hoạt đảng các cấp, thay vì chào cờ tổ quốc và hát quốc ca thì chuyển qua chào cờ đảng và hát đảng ca.

–         Khẩu hiệu về đảng chỉ treo ở cơ quan đảng. Ở cơ quan chính quyền hay các cơ quan khác chỉ treo trong phòng riêng của cơ sở đảng.

–         Vận động người dân làm việc gì đó thì hãy nhân danh chính quyền lợi thiết thân của họ, không nên trồng cây đời đời nhớ ơn…

–         Ở mọi cơ quan đơn vị khi tổ chức họp hành cho đảng viên thì diễn ra ngoài giờ hành chính. Không dùng tiền thuế của người dân vào các mục chi tiêu thường xuyên của đảng.

Đành rằng chế độ hiện nay là độc đảng, nhưng Đảng lãnh đạo không có nghĩa là đảng thay thế mọi chủ thể khác. Không nên nhập nhằng giữa: phục vụ ban ơn, áp đặt tự nguyện, tước đoạt cống hiến, nô lệ phụng sự.  Chính ngạo mạn và duy ý chí dẫn xuất từ đó.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: