CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

VIỆT NAM: BLOGGER ĐIẾU CÀY BỊ CHUYỂN TRẠI GIAM VÀ CÁCH LY

Thanh Phương, RFI – Ngày 08/02/2013, trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ, bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger nổi tiếng Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày, cho biết chồng bà đã bị chuyển trại từ ngày 01/02/2013 mà gia đình hoàn toàn không được thông báo và hiện ông Điếu Cày đang bị giam riêng trong một lán trại, không được tiếp xúc với những tù nhân khác.

Bà Dương Thị Tân kể lại chuyến đi tìm thăm blogger Điếu Cày :

 

 

Trong một lá đơn kháng cáo vừa được chuyển ra bên ngoài, blogger Điếu Cày đã tố cáo những vi phạm trong vụ xử ông về tội « tuyên truyền chống Nhà nước ». Theo blogger Điếu Cày, phiên toà này là « bằng chứng rõ nhất cho sự thất bại của việc xây dựng một nền dân chủ tại Việt Nam ».

Lá đơn kháng cáo nói trên của Điếu Cày, mà ông đã cố chuyển cho các lãnh đạo Việt Nam nhưng không được, đã được nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân chuyển ra ngoài và phổ biến cho báo chí ngày 07/02/2013. Ông Nguyễn Quốc Quân vừa được Hà Nội trả tự do và trục xuất về Hoa Kỳ cuối tháng Giêng sau 9 tháng bị giam giữ với cáo buộc « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ».

Trong lá đơn gởi Tòa án Nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hải kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 24/09/2012. Theo blogger Điếu Cày, đây là một vụ án « có rất nhiều vi phạm trong quá trình điều tra, tiến hành tố tụng, nhưng chủ toạ đã tước đoạt hầu hết quyền được trình bày quan điểm của luật sư, của bị cáo, không thể hiện được đó là một phiên tòa công khai, độc lập và không thiên vị, mà còn làm đổ vỡ hình ảnh một Nhà nước pháp quyền trong mắt bạn bè quốc tế ». Blogger Điếu Cày khẳng định : « Phiên toà này là bằng chứng rõ nhất cho sự thất bại của việc xây dựng một nền dân chủ tại Việt Nam ».

Blogger Điếu Cày là một trong những sáng lập viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Theo ông Điếu Cày, việc tham gia thành lập câu lạc bộ này chính là « thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, biểu tình và hội họp » và hành động này không vi phạm pháp luật.

Trong phiên xử phúc thẩm tháng 12/2012, tòa đã bác đơn kháng cáo nói trên và y án sơ thẩm 12 năm tù đối với blogger Điếu Cày, cũng như y án 10 năm tù đối với blogger Tạ Phong Tần và chỉ giảm án đối với blogger Phan Thanh Hải, tức Anhbasaigon, từ 4 xuống còn 3 năm tù.

Cả ba sáng lập viên này của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do đều bị cáo buộc tội « tuyên truyền chống Nhà nước » do đã đăng trên trang blog những bài viết tố cáo nạn tham nhũng, bất công và chính sách của chính phủ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: