CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BIẾT THÌ THƯA THỐT

Huỳnh Văn Úc, blog Nguyễn Tường ThụyBiết thì thưa thốt/Không biết thì dựa cột mà nghe là câu thành ngữ mà ai cũng biết. Riêng ông Đại tá-Phó Giáo sư-Tiến sĩ-Nhà giáo ưu tú của Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng Trần Đăng Thanh thì không biết có câu thành ngữ này nên đã đăng đàn diễn thuyết trước cử tọa là lãnh đạo Đảng ủy khối, lãnh đạo Đảng, Tuyên giáo, Công tác chính trị, quản lý sinh viên, Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên các  trường Đại học-Cao đẳng Hà Nội. Trong bài diễn thuyết ông đã phô bày sự dốt nát của mình về nhiều phương diện mà nhiều bài viết đã phân tích. Tôi muốn viết thêm về sự thiếu hiểu biết của ông Trần Đăng Thanh qua một đoạn nhỏ sau đây trong bài nói của ông.

Trích: Hiện nay, Mỹ và Nato đang bỏ ra 170 tỷ đô la để xây một hệ thống phòng thủ tên lửa ta gọi tắt là NND. Nhưng Liên bang Nga đã chế tạo ra loại tên lửa Skender tầm bắn 11 nghìn … (không nghe rõ), 11.700 cây số có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ tên lửa. Và cách đây khoảng hơn hai tháng, ông Tổng thống Putin và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố trước 50 nguyên thủ quốc gia và Bộ trưởng Bộ quốc phòng của Châu Âu, Châu Á rằng: Liên bang Nga sẽ sẵn sàng tiến công chặn trước, đánh đòn phủ đầu với tất cả các cơ sở hạt nhân, các cơ sở tên lửa gồm những quốc gia nào đe dọa an ninh nước Nga. Và người Nga họ nói, họ sẽ làm được”. Chỉ trong một đoạn ngắn của bài diễn thuyết ông Trần Đăng Thanh đã phạm hai sai lầm mà một người mang quân hàm đại tá như ông không nên mắc phải:

– Thứ nhất Hệ thống Phòng thủ tên lửa của Mỹ (National Missile Defense) gọi tắt là NMD chứ không phải là NND.

– Thứ hai Liên bang Nga không có loại tên lửa nào là Skender có tầm bắn hơn mười một nghìn cây số. Tên lửa đạn đạo cấp chiến lược trang bị cho quân đội Nga có hai loại: Bulava và Topol-M. Bulava (Булава) là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được trang bị trên các tàu ngầm hạt nhân Project 955 lớp Borey của Hải quân Nga sử dụng nhiên liệu rắn, nặng 36,8 tấn, có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 8.000 km. Một số thông số: phần chiến đấu nặng 1150 kg; chiều dài 12,1 mét; đường kính tầng một 2 mét. Còn Topol-M (Тополь-М) là tên lửa đạn đạo được chế tạo sau khi Liên Xô giải thể. Nó có chiều dài 22,7 mét, đường kính thân tầng một 1,9 mét, khối lượng lúc khởi động là 47.200 kg, phần chiến đấu nặng 1200 kg, mang một đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 800 kiloton, tầm bắn tối thiểu 2000 km, tối đa 10.500 km, có thể bắn trúng mục tiêu với sai số 200 mét. Topol-M được phóng đi từ hầm hoặc từ dàn phóng di động MZKT-79.221 Universal 16 bánh.

ảnh HVUCũng có thể ông Trần Đăng Thanh phát âm không rõ nên người gỡ băng ghi âm ghi nhầm Iskander thành Skander. Nhưng dù cho ông đại tá có nói đúng tên của loại tên lửa Iskander thì ông cũng đã nhầm lẫn một cách tai hại. Iskander (Искандер) là tổ hợp tên lửa đường đạn cấp chiến dịch chiến thuật của Nga có tầm bắn tối đa 400 km, dùng kỹ thuật plasma để tàng hình tránh sự theo dõi của rađa đối phương. Đội hình chiến đấu của một đơn vị có trang bị Iskander gồm có: các xe mang phóng tự hành 9P78E; các xe chở đạn 9T250E; xe chỉ huy; xe đảm bảo tham số phóng; xe bảo dưỡng kỹ thuật.

Kết thúc bài viết này một lần nữa tôi muốn nhắn nhủ ông Trần Đăng Thanh: Biết thì thưa thốt/Không biết thì dựa cột mà nghe.

 Ảnh: Tên lửa Topol-M trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức 9/5/2010

HVU

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế-Đời Sống, ,

3 Responses

  1. Do Quan says:

    Đại tá này, phó giáo sư này, tiến sĩ này, nhà giáo ưu tú này, lại từ Học viện Chính trị bộ quốc phòng này, thế thì làm sao ông “dốt” được , ông chỉ hơi bị ngu thôi.; nếu không muốn gọi la thứ ngu cơ bản Ông ngu mà làm thầy cho các sĩ quan bộ quốc phòng, thì các trò của ông hấp thụ được toàn những cái tầm bậy, tầm phào, láo toét, sai trái, phản sự thật vân vân. …là cái chắc.. Đã là trò thì chắc là không dám théc méc thầy, nếu như linh tính có cho biết là thầy mình sủa bậy. Thầy cứ to họng,lên gân giảng bậy, trò cứ vảnh tai nghe ghi ghi chép chép, lại khiến cho thầy phổng mũi , tự tin tự đắc, tiếp tục tán phét, nói như thánh phán.Bây giờ lại được đảng chỉ thị đi “giải độc” chuyện biển đông, chuyện, chuyện “nhớ ơn” “nước lạ” với các đồng chí ở các đại học Ha nội,thì với thói quen, và niềm tự hào, kiêu hãnh cũ , “tiến sĩ, phó ráo sư” đã lại tiếp tục bài bản cũ, có khác chăng là vài câu lại ” thưa các đồng chi” vài câu lại “thưa các đồng chi” làm duyên, lấp lổ trống cho bài giãng lộn xộn,cực kỳ vô duyên , sai trái nhảm nhí Điều may mắn cho ” phó ráo sư” là có người ghi ăm bài giảng này, nhờ đó mới có vô số phản biện, phê phán, chê cười cái dốt nát, ấu trĩ , gà chết của “đại tá tiến sĩ”, giúp tiến sĩ mở mắt ra chăng. Hy vọng là thế, nhưng cũng không chắc gì , vì ông còn bận lo “cái sổ hưu” , điều này sẽ khiến bệnh đui kéo dài vô phương cứu chữa.

  2. paul nguyen says:

    muon biet ong dai ta tran dang thanh nay , bang cap thiet hay gia , kien anh Y TA 3 ddd hoi la chinh xac , cung co the anh 3 ddd cap ban cho nen anh dai ta nay moi noi manh den the , bang dom nhung noi that thi cac ban moi thay doa nat + tich cuc = pha banh dang CSVN cung ok

  3. Le Dung says:

    Lạ nhỉ? Đại tá-Phó Giáo sư-Tiến sĩ-Nhà giáo ưu tú của Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng mà lại dốt ư? Hay “DỐT” là nét Ưu Việt của các ngài Tiến sĩ được phong chức nhờ “bằng mua” ? Nghe đâu còn “bằng dỏm” từ các trường đại học “dỏm” ở nước ngoài cũng được xài để lòe thiên hạ bởi các Ngài tai to mặt lớn nũa đấy !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: