CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TRUNG CỘNG ĐỂU THẬT LÀ ĐỂU

Blog Nguyễn Thông

1. Chặt vụn lưới của ngư dân VN ném xuống biển

Ngày 10.12, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn kiêm Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu – cho biết, 1 đoàn viên của mình đã bị tàu Trung Quốc tịch thu, phá hoại toàn bộ ngư cụ tại vùng biển Hoàng Sa.

Ông Hùng thông báo, nạn nhân là tàu cá QNg 90133 của ngư dân Huỳnh Quang Vũ ở thôn Định Tân. Ông Vũ cùng 8 ngư dân khi đi đánh bắt tại vùng biển truyền thống Hoàng Sa thì bị chết máy, phải neo tàu gần đảo Đá Lồi, Hoàng Sa để sửa chữa.

Khi đó, tàu tuần tra của Trung Quốc (mang biển hiệu 306, màu trắng, dài hơn 20m) đã ập đến, tịch thu toàn bộ 70 tay lưới, lưỡi câu và các loại ngư cụ khác rồi băm vụn, vứt xuống biển. Ngoài ra, tàu Trung Quốc còn thu toàn bộ thủy – hải sản mà tàu cá này vừa đánh bắt được.

Thiệt hại sơ bộ trên 150 triệu đồng. Sau khi nhận được tin báo, Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi điều tàu cá của ông Bùi Văn Vỹ (cũng ở Bình Châu) đến hỗ trợ, lai dắt tàu này về đến Bình Châu hôm 6.12, với chi phí hơn 600 lít dầu. Sự việc đã được trình báo cơ quan chức năng, hiện gia đình ngư dân này đang gặp khó khăn. Tàu mất sạch ngư cụ, phải nằm bờ.
(theo báo Lao Động ngày 11.12.2012)

2. Dọa phá hoại việc thăm dò khai thác dầu khí của VN

Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày hôm nay 11.12 đã ngang ngược vu cáo VN ăn cắp dầu khí của Trung Quốc, đồng thời cổ vũ cho các hành động gây hấn và phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

Trong bài bình luận có tựa “Việt Nam xem nhẹ ý chí bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc” nhắc lại vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 của VN và kêu gọi Trung Quốc tiếp tục sử dụng những hành động quấy phá hoạt động thăm dò dầu khí của VN ở biển Đông với thái độ hung hăng “Chúng tôi không biết liệu tàu Trung Quốc có cố ý cắt cáp thăm dò gắn phía sau tàu VN hay không nhưng ngay cả khi họ cố ý, thì người dân Trung Quốc vẫn ủng hộ cách hành xử này”.

Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc hiện cương quyết bảo vệ chủ quyền hơn bao giờ hết và dọa dẫm VN, Philippines đừng trông đợi Trung Quốc thoái lui dưới “cái gọi là áp lực quốc tế”. “Họ phải hiểu dư luận quần chúng Trung Quốc là trên hết. Bảo vệ chủ quyền Trung Quốc là ý chí chung của 1,3 tỉ công dân Trung Quốc”.

(theo BBC và báo Thanh Niên)

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: