CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

VỤ BẮT GIỮ NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN: VI PHẠM THỦ TỤC TỐ TỤNG LÀ KHÔNG THỂ CHỐI CẢI

Blog Nguyễn Tường ThụyCuộc họp báo này 3/11/2012 do  Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An phối hợp tổ chức đã để lại nhiều dấu hỏi về những gì họ công bố. Tôi cũng đã có bài Khó tin những gì họ đã luận tội Nguyễn Phương Uyên. Trong đó tôi chỉ đặt ra những giả thiết và bằng những gì tôi hiểu về cách làm việc của công an để nói lên sự ngờ vực của mình. Tôi cũng như nhiều người khác không thế khẳng định, với hành vi thực của Phương Uyên (chứ không phải là những lời buộc tội) nếu căn cứ vào pháp luật thì Uyên có tội hay không có tội. Mặc dù vậy, trong tâm khảm, tôi vẫn cho là Uyên không có tội.

Câu chuyện còn thêm yếu tố khôi hài khi cho rằng vụ án có dấu hiệu của tội khủng bố, âm mưu phá hủy tượng Hồ Chí Minh bằng mấy thứ hóa chất mua ngoài chợ. Nhưng thôi, chuyện hãy dừng ở đây đã.

Tất cả đều nằm trong hoài nghi. Nhưng có một việc tôi khẳng định được, đó là việc bắt giữ Phương Uyên là vi phạm qui trình qui định trong Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tin của Báo Pháp luật TP.HCM có đoạn như sau:

Trả lời với Pháp Luật TP.HCM về thông tin có hay không việc bắt giữ Uyên nhưng gia đình Uyên không biết và việc cơ quan điều tra không thực hiện đúng thủ tục tố tụng, Đại tá Nguyễn Sáu khẳng định: “Chúng tôi thực hiện đúng thủ tục tố tụng. Một ngày sau khi khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Uyên, cơ quan điều tra gửi thông báo cho gia đình Uyên ở Bình Thuận. Từ lúc cơ quan điều tra gửi thông báo gia đình bị can Uyên nhận phải mất vài ngày chứ không phải không thông báo như một số thông tin trên mạng đã nêu”.

Hết trích.

Xin vắn tắt mấy dòng về quá trình bố mẹ, ông bà (họ) cháu Uyên đi tìm con (cháu):

Trong đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ cháu Uyên, chị có viết con gái chị bị bắt trưa ngày 14/10/2012 sau khi bị một nhóm người xưng là công an đến phòng trọ của cháu bắt đưa về công an phường Tây Thạnh quận Tân Phú. Từ đấy họ đưa đi đâu chị không biết và gia đình không nhận được thông báo gì.

Trả lời phỏng vấn của đài RFI, chị Nhung nói, sau đó, bố cháu, ông bà họ cháu cũng đã đến công an phường Tây Thạnh hỏi nhưng họ nói là không có.

Đến ngày 22/10/2012, chị Nhung đi tìm con. Chị đến trường cháu Uyên học nhưng lúc này nhà trường không hề biết gì về việc cháu Uyên bị bắt. Chị đến công an phường Tây Thạnh hỏi, lần này họ mới công nhận Uyên bị bắt và cho biết họ đã đưa cháu đi Long An.

Ngày 23/10/2012, ch Nhung tìm đến tri tm giam Long An và gửi được tiền và đồ dùng cho con tuy không được gặp hay gửi thư. Ở đây người ta giao cho chị cái thông báo bắt bị can để tạm giam, đề ngày 20/10/2012.

Thế mà ông Nguyễn Sáu vẫn cãi bay cãi biến rằng “Chúng tôi thực hiện đúng thủ tục tố tụng.Một ngày sau khi khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Uyên, cơ quan điều tra gửi thông báo cho gia đình Uyên ở Bình Thuận”.

Thôi, hãy bỏ qua chuyện khi bắt Phương Uyên có những ai những ai chứng kiến, có lập biên bản không, có lệnh bắt không. Thâm chí cứ cho là chị Nhung nói không đúng đi. Ta hãy xem cái thông báo bắt bị can để tạm giam sau đây:

Lại công nhận lời ông Nguyễn Sáu: “Từ lúc cơ quan điều tra gửi thông báo gia đình bị can Uyên nhận phải mất vài ngày” (thực tế là họ giao trực tiếp chứ không gửi qua bưu điện). Ta dễ dàng thấy ngày ký thông báo là ngày 20/10/2012. Phương Uyên bị bắt hôm 14/10/2012. Như vậy từ khi Uyên bị bắt đến khi họ làm thông báo mất 6 ngày, chứ không phải là chỉ “một ngày sau” như ông Sáu nói.

Ông Sáu trả lời ra sao về 6 ngày đó? 6 ngày đó gọi là gì? Công an Tp HCM và Long An có phải chịu trách nhiệm về 6 ngày đó không? Hay bất kể ai, họ cũng có quyền bắt đi 6 ngày mà không cần phải thông báo cho ai bết?

Như vậy, trong việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên, công an đã vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi, trừ khi bản thông báo trên là … giả.

Điều này còn bổ sung thêm lý do tại sao người ta không tin những gì mà Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã công bố trong cuộc họp báo ngày 3/11/2012.

9/11/2012

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, ,

2 Responses

  1. Ha Minh says:

    Trong thời gian bị tù cải tạo sau 30/4/75 , chúng tôi luôn được nghe giảng :”bạo lực cách mạng là nhân đạo. Đảng THƯƠNG DÂN nên ĐƯA(không phải BẮT à nghe) những ai CÓ BIỂU HIỆN phạm tôi(mới NGHI đó) vào trại cải tạo(cũng không phải trại TÙ ) là để tránh cho họ có cơ hội phạm tội cho đến khi nào Đảng nhận thấy quá trình cải tạo tốt sẽ cho về(không xét xử theo bất cứ bộ luật nào). Các Bạn thấy Đảng nhân đạo quá chưa?/ Ở đây, cô bé Phương Uyên còn quá trẻ , Đảng chỉ NGỬI thấy MÙI chống đối nhà nước VIỆT-TRUNG (do mấy tên Công An đi theo sau NGƯI THẤY MÙI… ) nên Đảng BẮT CÓC tạm giữ để tránh cho Bé Uyên có dịp phạm tội. Nay bắt cóc ém nhẹm không được nên chẳng lẽ Bé Uyên là phái nữ mà lại mượn bao cao su làm tang chứng buộc tội thì khó coi quá , nên Đảng mượn vài ký thuốc nổ làm vật chứng. Nếu không có chứng cớ thì phải thả , mà thả thì Bé Uyên lại pham tội , rất tội nghiệp cho Bé nên dù bằng cách nào đi nữa(bỉ ổi, côn đồ, dã man.) cũng chỉ là thể hiện TÍNH NHÂN ĐẠO của Đảng mà thôi . Bà con ta đùng có ồn ào cả lên , cả dân tộc VN chịu đựng dưới BẠO LỰC CÁCH MẠNG NHÂN ĐẠO hàng mấy chục năm qua mà có sao đâu ! Nay Bé Uyên cùng lắm là ở NHÀ ĐÁ AN TOÀN khoảng 6 năm gì đó có nhằm nhò gì. Thật đúng là văn minh của sụ tiến hóa thụt lùi : CỘNG SẢN TỪ NGƯỜI TIẾN HÓA NGƯỢC THÀNH NGƯỜI VƯỢN.

    • Le Dung says:

      Chủ Nghĩa Cộng Sản coi Chuyên Chính Vô Sản và Bạo lực Cách Mạng là 2 yếu tố song hành không thể thiếu cho sự sống còn của Chủ Nghĩa . Ngày nay với quái thai “Kinh Tế Thị Trừờng theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa ” thì Chuyên Chính Vô Sản được thay thế bằng Chuyên Chính Tư Bản. Nhưng để giữ cái gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa , Cộng Sản VN đã triệt để thực hiện Bạo Lực Cách Mạng tức là trấn áp nhân dân dưói mọi hình thức : chụp mũ, cáo gian, cưỡng chế, bắt cóc, thủ tiêu…Trắng trợn hơn nữa là công khai bắn dân giữa thiên thanh bach nhật, Tra tấn thường dân vô tội đến chết trong đồn Công An…/ Hiện nay Cháu Phương chưa chết là may lắm đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: