CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ENTRY NÔN MỬA

Blog Mai Xuân DũngTừ 70 năm trước Tản Đà đã tiên đoán hậu vận nước Việt chỉ bằng đôi câu rất hiền : ” Dân bao nhiêu triệu không người  lớn,  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con …”

Bế mạc đệ lục hội nghị trung ủy, chứng kiến cảnh phông màn đảng cộng sản với MC Lù mếu máo mới thấy Tản Đà tiên sinh sao mà thánh đến vậy.

Hơn tám chục triệu dân nhưng chưa có lấy vài “người lớn” để có thể tạo sóng cho Nước. Nước bốn nghìn năm vẫn chưa bỏ được cái tã lót Hàng châu để có thể vươn vai đứng dậy thành người lớn.

Có thể Lù diễn mếu bịp mấy chục triệu cừu vì bản chất chính trị là mị dân không bao giờ thay đổi.

Cũng có thể Lù mếu thật chứ không phải diễn bởi nỗi đau kép của đứa trẻ bị thằng khác giật mất đồ chơi mà vẫn không được phép chửi thằng cướp quà.

Đêm nay khi người ta bỗng quay trở lại với chiếc ti vi bị ruồng rẫy bấy lâu. Đêm nay có thể đây đó đã có những chiếc ti vi bị đập vỡ. Có thể nhiều nơi nhiều người đạo mạo thoắt trở thành kẻ phũ mồm. Sự “xuống cấp” tư cách công dân của họ lại cho thấy sự thăng hoa của đức tính vô liêm sỷ trên bản mặt vốn trơ lỳ, ngạo mạn của kẻ làm quan của dân.

Đêm lên ngôi của VTV cũng là đêm ê chề của thất vọng.

Sự thất vọng ê chề của nhân dân trước phiên quay xổ số đầy vẻ bán độ trong cái  đệ lục hội nghị trung ủy cho thấy cừu dù bị xén lông quanh năm đến hẹn lại lên nhưng vẫn mộng mơ về kỳ xén lông cuối cùng. Dù chiếc thòng lọng choàng vào cổ, cừu vẫn không thôi hy vọng một hiệp sỹ cướp pháp trường cắt phăng sợi thừng oan nghiệt. Sự lạc quan tin tưởng hão vào sự ăn năn của đám đao phủ thủ thật là vô tận.

Dù sao đi nữa người xem được an ủi phần nào trong cảnh quay một trung ủy xứ cà phê đất đỏ thừa nhận thân phận ăn mày thông tin làm cho cho người xem không khỏi bật cười đem đến sự thư giãn hiếm hoi cho những người vừa mới tham dự buổi tang lễ uy nghi.

Dù sao cái bẫy vô hình của ngôn từ không nêu đích danh “một ủy viên bộ chính trị” bị đề nghị cảnh cáo xử lý kỷ luật cũng vẫn là điều thú vị trong cơn nôn mửa phẫn nộ. Câu hỏi xoáy về Ai? Đứa nào? Trong đống rơm kia tiếp tục kích thích một làn sóng tò mò cho mấy chục triệu cừu và tiếng cười khinh mạn của những những người quen dùng Internet.

Cuối cùng những kẻ không biết dựa vào dân mà quen tìm sự an toàn trong những chiếc tã lót Hàng châu để che đậy con ấu trùng chế độ sẽ không thể kéo dài mãi sự tồn tại trước cơn lũ suy vong mà chính chúng tạo ra.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

One Response

  1. Thanh Hoa says:

    Ông Trọng không diễn. Rất thật. Tôi tin là vậy. Ai cũng hiểu, ông là người “tử tế”. Ông thấy vận nước đang lâm nguy bởi “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống”; ông khẳng định “Bộ Chính trị, Ban Bí thư từ nhiều khóa nay có một số khuyết điểm lớn, đặc biệt là chưa ngăn chặn và khắc phục được tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Việc một số cán bộ cao cấp (cả đương chức và nguyên chức) có lúc, có việc còn biểu hiện chưa gương mẫu về đạo đức, lối sống của bản thân và gia đình, nói không đi đôi với làm, đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bản thân các đồng chí đó. Chưa tập trung chỉ đạo làm rõ, đánh giá đầy đủ thực chất tình hình để kịp thời có biện pháp kiên quyết khắc phục một số tiêu cực (như chạy chức, chạy quyền, chạy tội…) và một số trường hợp phân công, đề bạt cán bộ chưa chính xác, chưa được dư luận đồng tình. Trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các nghị quyết và kết luận của Trung ương, nhất là về doanh nghiệp nhà nước, còn lúng túng, buông lỏng; kiểm tra, giám sát không chặt chẽ, dẫn đến một số tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước (điển hình là Vinashin, Vinalines) hoạt động kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất lớn, để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. Một số hạn chế, khuyết điểm, chưa được làm rõ thực chất, mức độ, địa chỉ cụ thể, ai phải chịu trách nhiệm, như tình trạng chạy chức, chạy quyền, lợi ích nhóm…”. từ đó “Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nghiêm túc tự phê bình và thành thật nhận lỗi trước Ban Chấp hành Trung ương về những yếu kém, tồn tại trong công tác xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên như Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu”.
    Có nhiều người kỳ vọng nhiều hơn thế. Nhưng ông Trọng cũng chỉ là một cá nhân trong Bộ Chính trị, trong Ban Chấp hành Trung ương.
    Cảm ơn ông Trọng và hy vọng vào ông, hy vọng “Ban Chấp hành Trung ương xin nghiêm túc tự phê bình và thành thật nhận lỗi trước toàn Đảng, toàn dân, và sẽ cố gắng làm hết sức mình để từng bước khắc phục. “

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: