CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Blog Bùi Văn BồngChỉ trong 2 ngày nghỉ cuối tuần qua, trên các trang mạng blogger (lề trái, hoặc đi trái lề) đã có sự “đá giò” nhau về một sự kiện khá là động trời: “Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn MASAN bị bắt” (?!). Ngày thứ 7, 25-8, trang Quanlambao đăng tin “Chủ tịch tập đoàn MASAN đã bị bắt”. Ngày hôm sau, chủ nhật 26-8, mạng Infonet và Zing-new đăng bài “Chủ tịch MASAN lên tiếng về tin đồn bị bắt – Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Masan đang ở Mỹ”. Ngay sau đó, trang Quanlambao đập lại, thách thức với bài: “Hãy hỏi ông Nguyên Đăng Quang”. Sáng nay (thứ 2 – ngày 27-8), trang Quanlambao lại đưa bài: “Chủ tịch tập đoán MASAN và kế hoạch đào tẩu lâu dài…”.

             Hỡi các trang mạng blogger được hưởng quyền tự do trong thời công nghệ hiện đại, tin tức thế nào mà choãi nhau thế? Đọc “tin” mà phát “tức”, đừng làm bạn đọc mạng Internets mất công click chuột, tốn tiền tải mạng. Thông tin trên mạng, cùng bắt nhập sóng của Trời, mà sao thấy tréo ngoe; bên nói có, nên nói không, cự cãi nhau sinh rắc rối, phiếm đàm…

Vậy đâu là sự thật, hay là những ngón “ra đòn” đấu đá nhau của nhóm này với phe phái kia, hay là tung “tin vịt” đùa “dỡn chơi” với bạn đọc cộng đồng cư dân mạng cùng dư luận xã hội? Các vị blogger hãy xem lại cho kỹ, bảo đảm có sự việc, sự kiện được nắm kỹ, chắc chắn hãy tung lên mạng cho trung thực, khách quan: “Có thì nói, không có thì thôi – nhé!”…
      … Thời đại bùng nổ thông tin với sự phổ cập rộng rãi mạng Internet, điện thoại di động iFone thông tin trên mạng phát tán nhanh, có tốc lực mạnh, cần tôn trọng “thực tế khách quan”, đưa tin chính xác, không nên vì động cơ nào đó thiếu trong sáng mà mượn đường qua mạng để tung tin “thất thiệt”, cãi chày cãi cối, cố tình đánh lạc hướng với ý đồ “đánh lận con đen”, gây nhiễu, thiếu tôn trọng người đọc và coi thường dư luận. Không nghe TBT Nguyễn Phú Trọng đã nói à? Phải xem xét “khách quan, biện chứng ” kia mà!

Ngân hàng đang rối tung rối mù, đâu là sự thật nguồn tin này? Tốt nhất, với “sự kiện blogger đá choãi nhau”, có cự cãi, cũng vì danh dự bản thân và uy tín tập đoàn, tốt nhất là ông Nguyễn Đăng Quang nên sớm lên hẳn Đài Truyền hình VTV hoặc  phương tiện thông tin “lề phải” nào đó trả lời trước công luận cho đàng hoàng, đĩnh đạc, tự chứng minh uy tín, oai phong. Tôi thấy Blogger Quanlambao phản ứng tác giả Hoàng Ly đã đăng bài “cải chính” cho ông Chủ tịch Ma..San trên blogger Infonet, blog Zing-new; đồng thời ông Quanlambao xem chừng đã nắm chắc thông tin nên có vẻ  mạnh dạn chắc ăn, “gân cổ” thách thức ông Chủ tịch MASAN hãy tự biện minh cho mình, vì danh dự một quan “cộng sản quý tộc”,  hãy mạnh dạn đập lại Quanlambao và cũng có lời khuyên khá chi là thiện cảm bằng cách nhẹ nhàng là: “Nếu ông Nguyễn Đăng Quang không có tội tại sao không về nước trực tiếp lên truyền hình trả lời phong vấn? Với quyền lực và tiền của Quang thì việc lên ngay VTV1, HTV7, HTV9, hay trang nhất của Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Công An…trả lời trực tuyến là việc nằm trong tầm tay,…” Có gì khó khăn lắm không, ông Chủ tịch MA…SAN?

 

 

 

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế-Đời Sống, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: