CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

THÊM MỘT NHÀ BÁO BỊ BẮT VÀ BIỆT GIAM TRONG THÁNG QUA TẠI VIỆT NAM

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
(Reporters Without Borders
)

Khi các nhà chức trách Việt Nam tiếp tục bắt giữ và kết án các blogger thì Tổ chức Phóng viên Không Biên giới cũng vừa được biết rằng họ đã bắt giam thêm một nhà báo đồng thời cũng là nhà bình luận chính trị Phạm Chí Dũng trong tháng vừa qua.

“Biệt giam một công dân cả tháng trước khi công bố là dấu hiệu của một chế độ chuyên quyền”, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói. “Chúng tôi lặp lại sự bất bình của chúng tôi trong cuộc đàn áp mới hiện nay đối với tất cả những người dám lên tiếng chỉ trích”.

“Chính quyền Việt Nam một lần nữa thể hiển sự không khoan nhượng và thiếu hiểu biết đối với những lời chỉ trích mà họ tự xem như là vũ khí dùng để lật đổ chế độ. Ông Phạm Chí Dũng phải được trả tự do ngay lập tức và có phiên toà xét xử một cách công bằng”.

Ông Phạm Chí Dũng, năm nay 46 tuổi, bị bắt vào ngày 17 tháng Bảy, với cáo buộc lật đổ chính quyền. Các nhà chức trách cho rằng ông đã “kết nối với một số tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài” và “biên soạn nhiều tài liệu có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phá hoại nội bộ nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Dũng trước đây công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Ông cũng đã có thời gian làm việc với ông Trương Tấn Sang, người hiện đang giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam.

Ông đã theo đuổi sự nghiệp văn chương từ năm 1986 và trong năm gần đây đã viết bài cộng tác với tạp chí trực tuyến Phía Trước, với các chủ đề nhạy cảm như tham nhũng, thiếu tự do báo chí, môi trường, ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong nền chính trị Việt Nam và vấn đề kiểm soát kinh tế chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của thủ tướng chính phủ.

Việt Nam đứng hạng thứ 172 trong 179 quốc gia về chỉ số tự do báo chí trong bản báo cáo năm 2011/2012 do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới thực hiện, và ít nhất có 5 nhà báo và 19 cư dân mạng hiện đang bị giam giữ. Vịêt Nam là nơi giam giữ các blogger và những người bất đồng chính kiến lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Iran.

Việt Nam cũng là một trong 12 quốc gia mà Tổ chức Phóng viên Không Biên giới liệt kê vào danh sách “Kẻ thù của Internet” vì chính quyền tại đây kiểm duyệt mạng trực tuyến một cách có hệ thống.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: