CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

THẦY ĐINH ĐĂNG ĐỊNH BỊ TUYÊN ÁN 6 NĂM TÙ

RFAToà án tỉnh Đak Nông hôm nay tuyên án 6 năm tù giam cho giáo viên Đinh Đăng Định về tội lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, hoạt động và tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Một người theo dõi vụ việc cho biết về phiên tòa:

“Sáng nay lúc 12 giờ phiên xử thầy giáo Đinh Đăng Định đã kết thúc và án tù 6 năm.

Người này cũng cho biết một số thông tin về gia đình người thân của giáo viên Đinh Đăng Định liên quan vụ xử án đối với bản thân ông:

Họ không muốn trả lời đài, báo; họ rất sợ, họ không muốn tiếp xúc với những ai quan tâm.

Một điểm nữa gia đình anh ấy rất đơn độc. Từ trước đến giờ không có ai lên tiếng cho gia đình anh ấy nên cảm giác sợ hãi của gia đình anh ấy rất lớn.”

Xin được nhắc lại, ông Đinh Đăng Định bị công an tỉnh Dak Nông bắt hồi tháng 10 năm ngoái. Lý do ông viết những bài đỏi hỏi đa nguyên, đa đảng tại Việt Nam. Ông cũng có những bài viết phản đối việc chính quyền cho Trung Quốc khai thác bauxite tại Dak Nông.

Hồi tháng giêng năm nay giám sát nhân quyền Human Rights Watch từng yêu cầu EU nêu trường hợp giáo viên Đinh Đăng Định ra trong vòng thảo luận nhân quyền thường niên giữa hai phía.Vào tháng ba năm nay, Hoa Kỳ cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về trường hợp của giáo viên Đinh Đăng Định, và kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền bày tỏ ý kiến của người dân.

Ngay sau khi phiên xử diễn ra, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách phân vụ Châu Á của Human Rights Watch, có phát biểu cho rằng nếu đúng sự thật thì lý do mà ông Đinh Đăng Định bị đưa ra xét xử hôm nay đó là chỉ vì ông dám sử dụng Internet để bày tỏ những ý kiến không thuận tai với chính quyền. Ông ta thực thi quyền cơ bản của mình là bày tỏ ý kiến. Lẽ ra không được bắt giữ ông ta, chứ đừng nói đến việc đem ra xét xử.

Biện pháp bỏ tù để buộc những tiếng nói chỉ trích phải im lặng một cách có hệ thống cho thấy rõ chính sách bất dung của nhà cầm quyền đối với quyền tự do ngôn luận đang là thách thức cho những chính sách và ưu tiên của nhà cầm quyền Việt Nam. Ngoài ra tình hình đó cũng gây quan ngại về ý đồ của nhà cầm quyền đối với quyền tự do phát biểu trên Internet.

—-

ĐẮC NÔNG BỎ TÙ NHÀ GIÁO BẤT ĐỒNG

BBC – Một nhà giáo phản đối khai thác bauxite ở Tây Nguyên bị kết án sáu năm tù về tội “chống nhà nước” tại tòa án ở tỉnh Đắk Nông.

Trong phiên xử kéo dài khoảng ba tiếng sáng 9/8, ông Đinh Đăng Định, 49 tuổi, đã tự biện hộ cho mình vì gia đình không có tiền thuê luật sư.

Ông khẳng định mình “không có tội” nhưng tòa án đã dựa vào những bài viết phản đối dự án khai thác bauxite và những bài viết chỉ trích chính quyền khác của ông để kết tội.

Một nhân chứng nói số công an có mặt tại tòa đông hơn những người có liên quan và quan tòa.

Vợ ông Định, bà Đặng Thị Dinh, và một trong ba người con của ông đã tới dự phiên tòa.

BBC được biết hai ông bà cũng không có cơ hội nói chuyện nhiều và sức khỏe ông Định kém đi, “mắt mờ”.

Trang Dân làm báo nói bà Dinh hiện giờ là nhân viên quét dọn của một trường học ở Đắk Nông với mức lương hai triệu đồng một tháng.

Mặc dù vậy bà vẫn phải nuôi ba người con và thăm nuôi chồng bị bắt giam từ tháng 11 năm 2011.

Điều 88 của Bộ Luật hình sự mà tòa dùng để kết tội ông Định từ lâu đã bị chỉ trích là mơ hồ và được dùng để bóp nghẹt những tiếng nói đi ngược lại quan điểm chính thống của chính quyền Việt Nam.

Hôm 3/8, Việt Nam đã hoãn phiên xử ba blogger cũng bị cáo buộc vi phạm Điều 88.

Hoa Kỳ đã kêu gọi trả tự do cho ba blogger này và luôn giữ quan điểm rằng chính quyền Hà Nội không nên giam giữ những người bày tỏ chính kiến ngay cả khi chính quyền không ưa những ý kiến này.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: