CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

HOÃN XỬ BA BLOGGER BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Bà Tạ Phong TầnBBCTòa án ở thành phố Hồ Chí Minh tuyên bố tiếp tục hoãn phiên xử ba thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do theo sau vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu blogger Tạ Phong Tần.

Ngoài bà Tần, hai blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) đáng ra cũng sẽ ra tòa ngày 7/8 tới.

Nhưng nay các luật sư của bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải nói tòa đã quyết định hoãn phiên xử.

Ông Nguyễn Thanh Lương, người đại diện pháp lý cho bà Tần, nói với BBC ông đã có văn bản đề nghị tòa đổi ngày xét xử sau khi mẹ bà Tần tự thiêu và qua đời.

Còn luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, người đại diện cho blogger Anh Ba Sài Gòn, nói ông chỉ đề nghị điều tra bổ sung một số điểm chứ không đề nghị hoãn tòa.

Mặc dù vậy văn bản về việc lùi ngày xét xử vẫn nói điều này xảy ra do đề nghị của hai luật sư.

Cả ba blogger đều bị cáo buộc phạm tội tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa và sẽ bị xét xử dựa vào Khoản 2 Điều 88 của Bộ Luật Hình sự.

Luật sư Hải nói khoản 2 dành cho những trường hợp vi phạm “đặc biệt nghiêm trọng”.

Đây là lần thứ hai phiên tòa xử ba blogger phải hoãn lại.

Phiên tòa lần đầu dự định diễn ra ngày 15/5.

Không nhận tội

Ông Nguyễn Văn Hải bị bắt từ năm 2008 với tội danh trốn thuế, đến ngày 19/10/2010 thì mãn hạn nhưng tiếp tục bị giam cho đến tận bây giờ.

Ông Phan Thanh Hải bị bắt vào tháng 10/2010 trong khi bà Tạ Phong Tần bị bắt trong tháng 9/2011.

Một số quốc gia phương Tây, trong đó có EU và Hoa Kỳ, đã chỉ trích Việt Nam mạnh mẽ về việc bắt giữ các blogger bất đồng chính kiến.

Nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra tuyên bố kêu gọi các nước công nhận và tạo điều kiện cho các nhà báo độc lập.

Trong tuyên bố, ông Obama nhắc tới trường hợp của blogger Điếu Cày.

“Cùng lúc chúng ta lên án việc giam giữ trong thời gian gần đây các nhà báo như Mazen Darwish, một người ủng hộ tự do ngôn luận hàng đầu ở Syria, và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, chúng ta không được quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam, hay nhà báo Dawit Isaak là người bị chính phủ Eritrea giam riêng trong hơn một thập kỷ mà không kết án chính thức.”

Trong thông cáo báo chí về vụ bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu, Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng nhắc lại tuyên bố của ông Obama:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thả tất cả ba người này ngay lập tức và, như Tổng thống Obama đã nói nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, hãy có những bước đi cần thiết để tạo ra một xã hội mà các nhà báo có thể tự do hoạt động mà không bị sợ hãi.”

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải, nói ông vẫn khẳng định mình không có tội.

Bà nói sau lần hoãn xử trước đây: “Tội danh Tuyên truyền chống nhà nước chỉ là cái cớ để kết tội những người cất tiếng nói chỉ trích mà thôi”.

 

 

 

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: