CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

HOA KỲ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO BA BLOGGER VIỆT NAM SẮP BỊ XÉT XỬ

 

Ảnh ghép ba blogger (từ trái qua phải) : Tạ Phong Tần, Điếu Cày, Anhbasaigon.Thanh Phương, RFI – Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm nay 01/08/2012 vừa ra tuyên bố về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của bà Tạ Phong Tần, một trong ba blogger sẽ bị đem ra xử tại Sài Gòn ngày 07/08/2012 với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ». Đại sứ quán Mỹ đồng thời kêu gọi chính quyền trả tự do cho bà Tần, cùng với hai blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày và Phan Thanh Hải, tức Anhbasaigon.

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, đã tự thiêu ngày 30/07/2012 trước trụ sở Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu để phản đối việc giam giữ và xét xử con bà.

Tuyên bố của đại sứ quán Hoa Kỳ hôm nay viết : « Chúng tôi quan ngại sâu sắc và đau buồn khi nghe tin về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng ngày 30/7, được cho là có liên quan đến tình hình giam giữ con gái của bà là Tạ Phong Tần. »

Tuyên bố này nhắc lại rằng chính quyền Việt Nam đã bắt giữ Tạ Phong Tần vào tháng 9/2011, và dự kiến sẽ đưa ra xét xử vào ngày 7/8 cùng với các đồng sáng lập viên của “Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” là Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày và Phan Thanh Hải, tức blogger Anhbasaigon.

Cả ba đã bị cáo buộc vi phạm Điều 88, Bộ Luật hình sự, mà theo đại sứ quán Hoa Kỳ, là điều luật « áp dụng những điều khoản mơ hồ để bóp nghẹt sự tranh luận tự do và công khai. »

Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ba blogger nói trên, và nhắc lại phát biểu của tổng thống Barack Obama đã nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, thúc giục Hà Nội tiến hành những bước cần thiết để tạo ra một xã hội mà trong đó các nhà báo có thể « hoạt động tự do và không sợ hãi ».

Trong một thông cáo đưa ra ngày hôm qua, tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở tại Paris, cũng đã bày tỏ « nổi đau buồn sâu sắc và sự phẫn nộ » về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng. Tổ chức này cũng yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Tạ Phong Tần cũng như hai blogger Phan Thanh Hải và Nguyễn Văn Hải.

 

——-

TUYÊN BỐ CỦA ĐẠI SỨ QUÁN HOA KỲ VỀ VỤ TỰ THIÊU CỦA BÀ LIÊNG

ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội  – Chúng tôi quan ngại sâu sắc và đau buồn khi nghe tin về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng ngày 30/7 được cho là có liên quan đến tình hình giam giữ con gái của bà là Tạ Phong Tần. Nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ Tần vào tháng 9/2011, và dự kiến chị ấy sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 7/8 cùng với các đồng sáng lập viên của “Câu lạc bộ Các Nhà báo Tự do” là Điếu Cày và Phan Thanh Hải. Một toà án Việt Nam đã kết tội cả ba bị cáo vi phạm Điều 88, là điều luật áp dụng những điều khoản với câu chữ mơ hồ để bóp nghẹt sự tranh luận tự do và công khai. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thả ba người này ngay lập tức, và như Tổng thống Obama đã phát biểu nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, “hãy tiến hành những bước đi cần thiết để tạo ra một xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi”.

 

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, , , ,

One Response

  1. Ngu Ngơ says:

    Khi báo chí hay cơ quan hoặc chính quyền của một nước dùng chữ “yêu Cầu” hay “Đòi Hỏi” đâu có khác gì “Xin Xỏ”. Đối tượng bị yâu cầu hay đòi hỏi muốn làm thì làm, không thì thôi, đâu có giá trị bắt buộc. Ngoài ra chính quyền của nước đòi hỏi cũng chỉ lên tiếng để cho rằng chúng tôi vẫn quan tâm mà thôi.
    Xin các cơ quan hoặc chính quyền đứ ra đòi hỏi hay yêu cầu hãy có hành động thiết thực có hiệu quả.
    Xin đừng nói mà chẳng có kết quả gi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: