CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

KHÔNG KHỞI TỐ LÀ CHÀ ĐẠP TRẮNG TRỢN LÊN LUẬT PHÁP

Võ Văn Tạo, blog Huỳnh Ngọc Chênh Chưa ngớt bức xúc trước vụ lực lượng cưỡng chế ở Văn Giang hành hung dã man 2 phóng viên của VOV hôm 24-4-2012, công luận trong và ngoài nước lại bị chọc giận không kém bởi tuyên bố mới đây của Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên – đại tá Nguyễn Văn Minh: sẽ không xử lý hình sự, mà sẽ chỉ xử lý hành chính.

Liên quan vụ hành hung kinh hoàng này, công luận đòi hỏi những kẻ đã hành xử như côn đồ, như dã thú điên cuồng phải bị trừng phạt nghiêm khắc nhất, mới mong ngăn chặn và giẩm thiểu xu thế nhân viên công lực ngày càng lạm dụng vũ lực hết sức trắng trợn.

Trên báo chí, nhiều chuyên gia phân tích: xét về tính chất vụ việc, để xử lý, có thể vận dụng các điều 104 (Tội cố ý gây thương tích), điều 257 (Tội chống người thi hành công vụ) hoặc điều 107 (Tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ) của Bộ luật hình sự hiện hành.

Theo Công an Hưng Yên, do 2 phóng viên VOV không có đơn yêu cầu khởi tố, nên không thể khởi tố theo điều 104. Vì luật hình sự quy định chỉ khởi tố theo tội danh “cố ý gây thương tích” khi bị hại có yêu cầu. Hai phóng viên cũng từ chối giám định thương tật, nên không thể khởi tố theo điều 107(Tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ),vì luật quy định thương tật phải 31% trở lên. Về lập luận này, Công an Hưng Yên đúng.

Vậy vụ hành hung chỉ có thể bị xem xét khởi tố theo điều 257 (Tội chống người thi hành công vụ).

Điều 257 – Bộ luật hình sự (Tội chống người thi hành công vụ) quy định:

1.    Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2.    Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

a) Có tổ chức;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

Tranh luận về hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp có phải là “chống người thi hành công vụ” hay không? Có người cho rằng chưa có điều luật nào cụ thể nào quy định như vậy. Nhiều chuyên gia cho rằng, nói như thế là ngụy biện. Phải hiểu rằng, mọi hành vi cản trở cán bộ, nhân viên cơ quan nhà nước đang thực thi công vụ đều là dấu hiệu của tội “chống người thi hành công vụ”. Tòa án đã xử và kết án nhiều vụ cản trở công an đang thực thi công vụ (căn cứ điều 257), mà không cần phải có một điều luật cụ thể quy định hành vi cản trở công an làm công vụ là chống người thi hành công vụ. Lẽ đương nhiên, các bản án ấy là đúng quy định pháp luật. Nếu không, đã bị hủy án. Không lẽ các nhà báo đi tác nghiệp là đang đi thi hành “tư vụ”?

Những ai còn “lăn tăn” chi tiết liệu lực lượng cưỡng chế có biết họ đang đánh phóng viên đang tác nghiệp? Xin hãy đọc lại bản tường trình của nạn nhân Nguyễn Ngọc Năm – trưởng phòng phóng viên Thời sự – Chính trị – Kinh tế (thuộc Trung tâm Tin của VOV).

Rõ ràng, hành vi hành hung dã man 2 phóng viên VOV mang đậm dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc, chúng ta thấy: vụ hành hung có tổ chức (có chỉ huy và thừa hành), dùng hung khí nguy hiểm (dùi cui, gậy gộc), lại hết sức côn đồ (vô cớ, ngang ngược, chửi thề; biết là nhà báo, vẫn ra tay hết sức hung bạo), gây chấn động dư luận trong và ngoài nước – tác động rất xấu về chính trị – xã hội – đối ngoại…

Cố tình “ngâm tôm” vụ án, rồi tùy tiện tuyên bố không xử lý hình sự, phải chăng, Công an Hưng Yên đang ngang nhiên chà đạp trắng trợn lên luật pháp?

Phải nhớ rằng: không phải cứ khoác cái áo công an thì muốn “nhào nặn” pháp luật ra sao mặc lòng.

điều 294 –  Bộ luật hình sự (Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội) quy định:

1.    Người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

 

 

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: