CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

CÁC BLOGGER CLB NHÀ BÁO TỰ DO SẼ BỊ ‘XỬ KÍN’ VÀO NGÀY 07/08/2012

danluan_00228.jpg

DânLàmBáo –  Theo tin từ gia đình, cả ba blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (AnhBaSG), chị Tạ Phong Tần (Công Lý Sự Thật) sẽ bị đưa ra xét xử phiên sơ thẩm vào 08 giờ sáng ngày 07/08/2012. Theo thông báo của tòa, cả ba Blogger sẽ bị xử kín trong phiên sơ thẩm sắp tới tại Toà án nhân dân TP.HCM.

Văn phòng luật sư Hà Huy Sơn đã nhận được bản cáo trạng mới và quyết định mở phiên tòa do Tòa án Nhân dân TP. HCM gửi đến.

Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử gửi đến VP Luật sư Hà Huy Sơn hôm 24/07/2012, Tòa án Nhân dân TP. HCM ghi rõ “Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân”. Như vậy, thực chất đây sẽ là một phiên tòa xử kín nhằm thực hiện dã tâm bỏ tù những Blogger yêu nước.

Xin được nhắc lại, trong buổi thăm nuôi hôm 3/7 với gia đình, Blogger Điếu Cày đã gửi ra lời nhắn: Khi phiên tòa diễn ra, Điếu Cày mong muốn những anh em, bạn bè, người thân và những ai quan tâm… nếu có điều kiện đến tham dự phiên tòa hãy cùng mặc đồ đen. Đồng thời, anh cũng nhắn gửi đến anh em, bạn bè hãy tiếp tục nỗ lực và vững tin vào con đường đã chọn, “Tôi bây giờ chỉ ăn no ngủ kỹ, mọi người cứ vững tin và không phải lo lắng” . 

Quyết định xử kín có lẽ là hành động nhằm ngăn chặn những người ủng hộ đến theo dõi phiên tòa.

Cả ba Blogger cùng bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN”, khoản 2 điều 88, với khung hình phạt nặng nề từ 10 đến 20 năm tù giam.

So với bản cáo trạng cũ, bản cáo trạng mới của Viện kiểm sát không có sự thay đổi nhiều về nội dung. Bản cáo trạng mới đề ngày 19/07/2012, việc thay đổi ngày tháng trong cáo trạng nhằm mục đích đối phó và che đậy việc quá hạn xét xử.

Trong cáo trạng mới, Viện Kiểm Sát đã bỏ qua chi tiết “biểu tình chống Trung Quốc” của CLB Nhà Báo Tự Do. 

Trước đó, hôm 16/07/2012, linh mục Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đã nhận được tin nhắn ẩn danh có nội dung: “Kính gởi cha Lê Ngọc Thanh! Sáng ngày 7-8 xét xử vụ Tạ Phong Tần. Xin cha thông cảm đừng liên lạc lại…” 

Sang đến ngày 18/07/2012, Thẩm phán Vũ Phi Long của Tòa án Nhân dân Tp Hồ Chí Minh đã gửi thông báo về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung mà không giải thích lý do. Thực chất đây là biện pháp nhằm mục đích câu giờ.

Cho đến nay, phiên xử các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do đã rất nhiều lần bị trì hoãn.

Blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, bị xử 3 năm tù về tội danh “trốn thuế” sau khi có các hoạt động biểu tình và viết bài phản đối Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Tháng 10 năm 2010, Điếu Cày mãn hạn tù, nhưng anh bị cơ quan CA bắt lại để truy tố về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Cơ quan CA Việt Nam cũng tiếp tục bắt bớ hai Blogger Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần để điều tra về CLB Nhà Báo Tự Do

Trường hợp của blogger Điếu Cày và các thành viên CLB Nhà Báo Tự Do đã khiến quốc tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án mạnh mẽ về việc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói đối lập.

Trong thông cáo báo chí do Nhà Trắng phổ biến vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, tổng thống Mĩ Barack Obama đã nhắc đến trường hợp của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 10/07, Ngoại trưởng Mĩ Hillary Clinton cũng phát biểu: “Chúng tôi lo ngại về hạn chế tự do ngôn luận trên mạng và phiên xử sắp tới với những người sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” 

Một số thông tin được tiết lộ từ Công an và Tòa án nói rằng, các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do có thể sẽ phải chịu những bản án rất nặng nề, với mức án tù giam có thể từ 12 đến 14 năm.

 

 

 

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: