CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TỪ VỤ GIẾT VOỌC: RANH GIỚI THIỆN ÁC QUÁ MONG MANH

Bức ảnh trên Facebook của Nguyễn Văn Quang Blog Nguyễn ThôngKhông ngờ sự nhân ái lại xuống đến mức thảm hại như vậy.

Gần như cả thiên hạ ồn ào căm giận, chê ghét, oán trách, phỉ nhổ, nói chung là đào đất đổ đi, mấy chú tàn sát voọc. Đã không biết xấu thì thôi, lại còn dơ dáy khoe khoang đưa lên mạng xã hội, xem như chiến tích, trò chơi, ra điều thú vị lắm. Trách các chú sát voọc thì ít mà trách cái xã hội xuống cấp đạo đức, ít lòng nhân từ thì nhiều.

Cái thời gì mà bản tin người tốt việc tốt hầu như vắng bặt trên những trang báo, thay vào đó toàn là cướp giết hiếp, đâm chém, cờ bạc lừa đảo nhản nhản mỗi ngày. Ngay tờ báo tôi phục vụ, chuyên trang 24 giờ mặc dù nằm tuốt tận gần cuối nhưng lại là trang nóng nhất, nhiều người đọc nhất. Lâu lắm mới có cái tin nho nhỏ kiểu ai đó nhặt được của rơi trả lại, còn thì vẫn chủ lưu CGH. Không thể trách báo đài dù báo chí cũng phải chịu trách nhiệm trong sự xuống cấp đạo đức xã hội. Căn nguyên nhiều lắm, chỉ ra có cả ngày cũng không hết.

Có người bào chữa cho mấy chú giết voọc, thì cũng như giết con heo con gà ấy mà. Nơi rừng núi heo hút, không ra tay sát sinh thì lấy gì mà ăn. Lại có người bảo chả trách được họ, bao nhiêu năm nay họ có được dạy bảo gì về đạo đức, tình thương, lòng nhân ái, lương thiện… đâu. Lúc nào cũng nghe “cách mạng, đấu tranh, ai thắng ai, một mất một còn, thắng lợi…” thì làm sao có thể động lòng trước sự thảm thiết của sinh linh. Thậm chí vài người còn cố cãi họ là lính tráng, tuyển người hiền vào bộ đội thì đánh nhau làm sao… Tuy nhiên, phần đông là phẫn nộ, như tôi nói ở trên.

Bạn tôi, nhà báo Trần Xuân Hòa trưởng văn phòng đại diện báo TN tại Nha Trang thỉnh thoảng vẫn trao đổi với tôi về lòng từ bi, sự lương thiện của con người. Anh không theo đạo Phật nhưng đã gần như đạt đến sự giác ngộ về nhân quả, thiên lương. Anh ăn chay đã lâu, không ghét người ăn mặn nhưng cực kỳ ghét những kẻ hành hạ con người và con vật, giết hại động vật. Anh nhìn nhận nhiều vấn đề bản tính, thiện-ác của con người dưới góc độ khoa học nhưng cũng để đi đến cái đích cuối cùng là cứu rỗi con người. Tôi đang học anh, làm theo anh nhưng tự biết đường mình đi còn xa, còn xa lắm.

Có một điều đáng buồn khác trong vụ sát hại voọc là những con người ra tay tàn ác lại vận trên mình trang phục quân nhân. Xưa nay hình ảnh người lính đọng lại trong lòng dân là anh bộ đội cụ Hồ, đi dân nhớ ở dân thương, đầy tình cảm, trân trọng sự sống. Bao nhiêu năm vất vả xây dựng được hình ảnh, có khi chỉ một vài người mất phẩm chất, kém đạo đức mà đốt công quả trong nháy mắt. Tự đáy lòng, tôi chỉ mong sao kẻ giết voọc không phải là bộ đội.

Tôi hồi nhỏ đi học được nhồi học thuyết Darwin về tiến hóa, dù vậy vẫn chả dám tin con khỉ con vượn là thủy tổ loài người. Nhưng tôi hoàn toàn tin khỉ, vượn, voọc là loài linh trưởng, tức rất gần với con người. Thì ngay cái bộ dạng của chúng đã chứng minh điều ấy, chưa nói đến chuyện chúng có cả những hành vi, tình cảm mà loài người chúng ta đang có. Vì vậy không thể coi việc giết một con vọc như đập chết con cá rô, cắt tiết con gà. Trong 5 điều răn (ngũ giới) của nhà Phật đối với phật tử, điều đầu tiên là cấm sát sinh. Có thế mới nuôi dưỡng được sự từ bi hỉ xả, giữ được lòng nhân từ, tránh được nghiệp báo. Dù không theo đạo Phật nhưng bất cứ ai đã sống ở đời cũng nên nuôi dưỡng cho mình sự nhân từ, lương thiện. Từ việc giết con voọc linh trưởng mà không hề mảy may động lòng trắc ẩn, thậm chí còn vui thú, hả hê thì ranh giới đến giết một con người hết sức mong manh.

Cụ Hồ từng dạy “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn/Phần nhiều do giáo dục mà nên”. Khi cái ác lấn át điều thiện như thế, liệu những nhà cầm trịch xã hội này có chút động lòng, day dứt?

Không thể chỉ truy tìm ra kẻ giết vọc, tung ảnh lên mạng là xong. Còn quá nhiều việc phải làm.

20.7.2012

——

Quân đoàn 3 hứa xử lý vụ giết voọc

BBCQuân đoàn có lính liên quan đến vụ giết voọc được nói là rút hết quân khỏi công trường để tiến hành ‘kiểm điểm’.

Thiếu tướng Hoàng Kiền, Giám đốc Ban quản lý dự án đường tuần tra biên giới, nói với báo Tuổi Trẻ rằng ông “quá sốc”.

Ông nói Quân đoàn 3, thuộc Binh đoàn Tây Nguyên, đã “ra lệnh tạm ngưng hoạt động tại công trường của đơn vị và rút hết quân về Quân đoàn để kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Quân đoàn này đang thi công một tuyến đường tuần tra biên giới ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Nghi can trong vụ việc là quân nhân Nguyễn Văn Quang, 20 tuổi, thuộc Đại đội 3, Trung đoàn 7, Quân đoàn 3 đóng tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Truyền thông trong nước nói trong đêm 19/7, cơ quan điều tra Quân đoàn 3 đã đưa Quang và những quân nhân liên quan khác về trụ sở Trung đoàn 7 để điều tra.

Giới chức quan tâm

Vụ việc ban đầu được cư dân mạng quan tâm, nay đã trở thành câu chuyện lớn ở trong nước.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), nói với báo giới rằng Bộ đã yêu cầu Quân đoàn 3 điều tra xác minh vụ việc.

“Vệc xử lý như thế nào thì Quân đoàn này sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện theo điều lệnh của quân đội và pháp luật”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Kiểm Lâm tỉnh Kon Tum, nói “cho đến thời điểm này thì các hạt vẫn chưa có báo cáo xác định gì về địa điểm như trong những bức ảnh”.

Điều 190 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định người nào săn bắt, giết động vật hoang dã quý hiếm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Loạt ảnh 15 chiếc được một người tên Nguyễn Văn Quang đăng tải trên trang Facebook của mình hôm 11/7, nhưng nay mới bị phát hiện và tung lên một số diễn đàn mạng.

Sự phẫn nộ trên mạng dường như đang khiến dư luận trong nước tỏ ra quan tâm hơn đến số phận các loài động vật bị đe dọa.

Cây bút Nguyễn Viễn Sự, trên tờ Tuổi Trẻ, lưu ý rằng đã từng xảy ra nhiều vụ tương tự trước đây.

Nhà báo này cho rằng những cú “ném đá” của cộng đồng mạng là cần thiết để “thức tỉnh lòng người và thúc đẩy sự biến chuyển ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng”.

 

 

 

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: