CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

GIÁO HẠT BỘT ĐÀ, GIÁO PHẬN VINH SỐNG TÌNH HIỆP NHẤT

Xem thêm hình ảnh tại VRNsNghệ An – Đáp lại lời hiệu triệu của TGM Vinh qua Thông Báo tiếp theo của Văn phòng Tòa Giám mục về việc cử hành Thánh lễ Chúa nhật XV (15/7/2012), từ sáng sớm ngày 15/07/2012, hàng ngàn giáo dân đang sống Đạo khắp nơi trên địa bàn 6 huyện Miền tây Nghệ An đã quy tụ về Trung tâm mục vụ Giáo hạt Bột Đà để hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện và bày tỏ tình hiệp thông với Giáo điểm Con Cuông.

6h30, khu vực Thị trấn Đô Lương, các ngã đường đi về Nhà thờ giáo hạt Bột Đà đã kín người, rợp cờ Hội Thánh Công giáo và các băng rôn, khẩu hiệu.

8h00: Cha Antôn Hoàng Đức Luyến, Lm Quản hạt, Quản xứ Bột Đà cùng các Cha:

1. Cha Giuse Ngô Văn Hậu, Lm Quản xứ Quan Lãng, thuộc địa bàn xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An
2. Cha Gioan Baotixia Nguyễn Đình Thục. Lm Quản xứ Đồng Lam, thuộc địa bàn xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

3. Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Giao, Lm Quản xứ Lãng Điền, thuộc địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

4. Cha G.B. Nguyễn Đình Lưu – MF. Lm Quản xứ Trung Hòa, thuộc địa bàn xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

5. Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương, Lm Quản xứ Yên Lĩnh, thuộc địa bàn xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

6. Cha FX. Nguyễn Văn Lượng, Lm Quản xứ Sơn La, thuộc địa bàn xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

và hơn 4000 giáo dân đã khai mạc Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại Việt Nam đặc biệt cầu nguyện cho Quyền tự do Tôn giáo và pháp luật ở Giáo điểm Con Cuông được chính quyền Việt Nam tôn trọng.

Trước Thánh lễ Cha Antôn Hoàng Đức Luyến đã có lời chào thăm cộng đoàn dân Chúa và Ngài đã tái khẳng định trước giáo dân của Hạt Bột Đà về quan điểm của TGM trong văn thư ngày 04 tháng 7 gửi UBND Tỉnh Nghệ An là đúng và kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chính quyền tỉnh Nghệ An, đặc biệt ở Huyện Con Cuông sớm giải quyết những yêu cầu chính đáng mà TGM đã kêu gọi.

Chia sẻ trong Thánh lễ Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Giao đã dẫn trích Lời Chúa “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói” (Mt 10,16) để nói lên những khó khăn, những thách đố của thời đại hôm nay, đặc biệt ở Giáo điểm Con Cuông, là một dấu chỉ để minh chứng rằng Sói rừng ở thế hệ nào cũng vậy, gian manh, xảo quyệt nhưng “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8, 32) và lịch sử của giáo hội, đã đang và tiếp tục chứng minh điều đó.

Khi nói về cách hành xử của chính quyền tỉnh Nghệ An trong vụ việc vừa qua, Cha Giao cũng thẳng thắn lên án những hành động xúc phạm ảnh tượng Thánh, đánh đập Giáo dân và linh mục. Và Cha giao cũng lược trích câu nói của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo, để nói rõ rằng “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” đó là đạo lý ngàn đời của Dân tộc ta nhưng nhà cầm quyền hôm nay đang hành xử với nhân bằng thứ đạo đức, nhân nghĩa nào thì chúng ta ai cũng đã biết, đã thấy rất rõ. Và đối với sự bành trước của Cộng sản Bắc Kinh ở Việt Nam, chính quyền Việt Nam hôm nay đang ứng xử thì thế nào thì Nhân dân Việt Nam ai cũng biết.

Vậy nên, bạo động và những thủ đoạn nhằm bôi nhọ, xuyên tạc sự thật sẽ thêm sự bất hòa, chia rẽ tình đoàn kết dân tộc và đất nước sẽ tiếp tục lâm nguy.

Thánh lễ kết thúc lúc 10h15. Sau Thánh lễ Cha Giuse Ngô Văn Hậu, Lm Quản xứ Quan Lãng đã lưu ý Giáo dân một số vấn đề về dân sự có thể xảy ra và cách ứng phó tốt nhất là tất cả phải đoàn kết, trên dưới một lòng; cần tỉnh thức, cầu nguyện; đoàn kết trước mọi thủ đoạn của nhà cầm quyền đó là cách ứng xử tốt nhất, phù hợp với bối cảnh phức tạp hôm nay.

Được biết, Giáo hạt Bột Đà là một trong những giáo hạt có vị trí địa lý rộng và phức tạp nhất ở Địa Phận Vinh, gồm có 7 giáo xứ: Bột Đà, Sơn La, Trung Hòa, Yên Lĩnh, Lãng Điền, Quan Lãng và Đồng Lam. Các giáo họ nằm trải dài trên 115 km, rộng khoảng 30 km, thuộc tả ngạn và hữu ngạn sông Lam. Gồm 6 huyện là Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn, với nhiều sắc tộc như: Kinh, Thái, Mán, Mường…

Việc Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chọn đặt tại Con Cuông một Giáo điểm Công Giáo để cho các Kitô hữu nơi đây có điều kiện sống Đạo là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thiết yếu của giáo dân và góp phần làm lành mạnh hóa xã hội ở khu vực này.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện, tiếp tục hiệp thông với anh chị em và các Tu sĩ ở Giáo điểm Con Cuông sớm được ổn định để sống Đạo, để chia sẻ Tin Mừng và tình yêu thương cho những anh chị em khác chưa được sống Quyền Tôn Giáo và Tự do Tôn giáo đúng nghĩa.

***

Chính quyền Nghệ An huy động xe thiết giáp trước cổng TGM Xã Đoài

RFABản tin từ Facebook Giáo Xứ Xã Đoài cho hay trưa hôm qua, 14/7/2012, chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An huy động một đoàn xe thiết giáp cùng với quân đội đến trước cổng Tòa Giám Mục Xã Đoài, án ngữ tại đó khoảng 30 phút sau đó rời đi về phía Hưng Trung, Hưng Nguyên.

Tin nói sự xuất hiện khá là bất thường này diễn ra vào khi giáo dân chuẩn bị một buổi cầu nguyện qui tụ hàng chục ngàn người vào ngày Chúa Nhật 15 tháng Bảy, tức hôm nay, tại nhà thờ Xã Đoài, với mục đích phản đối hành động đàn áp của chính quyền đối với giáo dân ở giáo điểm Con Cuông thuộc giáo phận Vinh.

Giải thích ý nghĩa buổi cầu nguyện này, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh nói:

“Giáo phận Vinh có truyền thống đoàn kết hiệp nhất với nhau trong lúc vui cũng như lúc buồn. Buổi lễ hôm nay tập trung về 20 giáo hạt từ Quảng Bình cho đến Hà Tĩnh cho đến Vinh. Tinh thần cầu nguyện hiệp thông và hiệp nhất đã cầu nguyện trong buổi hôm nay.”

Với câu hỏi ông nhận định thế nào về sự hiện diện bất thường của đoàn xe bọc sắt và quân đội trước cổng Tòa Giám Mục Xã Đoài ngày hôm qua, một ngày trước khi có buổi tập họp và cầu nguyện đông người hôm nay, Đức Giám Mục Nguyễn Thái  Hợp trả lời:

“Có lẽ trước đây thì một số người cũng sợ rằng cuộc tập trung cầu nguyện này sẽ biến thành một cuộc biểu tình mang tính chất chính trị. Nhưng mà giáo dân Vinh thì cho đến nay biết phân biệt đâu là lễ nghi và đâu là hình thức biểu hiện chính trị. Cuộc cầu nguyện hôm nay mang tính chất tôn giáo của những người con trong giáo phận trong giáo hội liên đới với nhau. Và cho đến hôm nay vẫn thực hiện được điều đó.”

Được biết trước đó, hàng loạt xe vận tải khác của quân đội cũng được huy động chạy ngang qua Tòa Tổng Giám Mục. Theo người  dân địa phương, đã lâu lắm, có thể hàng chục năm qua mới xảy ra cảnh một đội quân được huy động cùng với đầy đủ trang bị và phương tiện như vậy.

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống, Pháp Lý-Công Lý, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: