CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

RFI PHỎNG VẤN NHÀ THƠ ĐỖ TRUNG QUÂN & LÊ HIỀN ĐỨC

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội, sáng 01/07/2012, tại tượng đài Cảm Tử Quân, bên hồ Hoàn Kiếm.

RFI – Hưởng ứng những lời kêu gọi xuống đường tung ra trên mạng, hàng trăm người đã biểu tình tại hai thành phố lớn ở Việt Nam vào hôm nay để lên án một loạt hành động gây hấn mới đây của Trung Quốc đối với Việt Nam về vấn đề Biển Đông. Theo ghi nhận ban đầu, cuộc xuống đường tại Hà Nội diễn ra một cách êm thắm, nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng an ninh đã tạm giữ ‘phòng ngừa’ một số nhân vật từng tích cực tham gia các cuộc xuống đường vào năm ngoái.

Tại Hà Nội, có khoảng từ 100 người (theo AFP) đến 200 người (theo AP) đã tập hợp bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc, trước khi tuần hành đến khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở trung tâm Thành phố. Ho mang theo những khẩu hiệu như “Đả đảo Trung Quốc !”, “Phản đối Trung Quốc gây hấn Việt Nam”, “Tổ quốc gọi, chúng con có mặt vì bình yên xã tắc sơn hà”… Một số biểu ngữ còn ghi những lời ủng hộ chủ trương bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chính quyền như “Ủng hộ Luật biển và hải đảo 2012”, “Hãy ‘hành động’ xứng đáng với tiền thuế của dân”.

Bên cạnh các khẩu hiệu trên còn có biểu ngữ kêu gọi chính quyền ban hành luật biểu tình : “Đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, xây dựng đất nước, nhân dân Việt Nam ủng hộ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất luật biểu tình”

Theo AFP, theo những người tham gia biểu tình tại Hà Nội, lực lượng an ninh hiện diện đông đảo, phong tỏa khu vực Đại sứ quán Trung Quốc, nhưng không bắt giữ một ai. Theo nguồn tin từ các trang blog tại Việt Nam, tham gia cuộc biểu tình tại Hà Nội có nhiều gương mặt điển hình như bà Lê Hiền Đức, giáo sư Ngô Đức Thọ, tiến sĩ Nguyễn Quang A…

Trả lời hãng tin Anh Reuters, một số blogger cho biết lực lượng an ninh đã cảnh báo họ không nên tham dự cuộc biểu tình, nhưng lần này, công an để yên cho người xuống đường tuần hành. Ông Nguyễn Quang A cho biết : “Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức của người dân về các hành động sai trái mới đây của Trung Quốc, và chúng tôi đã được dân chúng hai bên đường vỗ tay hoan nghênh”.

Một người 53 tuổi, từng bị bắt ba lần vì tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào năm ngoái, lần này vẫn tiếp tục xuống đường và giải thích với hãng tin Mỹ AP rằng : “Chúng tôi rất tức giận trước việc Trung Quốc cho mời thầu khai thác dầu khí bên trong lãnh thổ của Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi chính phủ phải có hành động.”

Đồng thời với Hà Nội, hàng trăm người cũng xuống đường tại thành phố Hồ Chí Minh để phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc. Những người biểu tình tập hợp ở khu vực phía sau Nhà Thờ Đức Bà, nhưng không thể tiến về Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, được cảnh sát bảo vệ chặt chẽ. Tham gia phong trào tại Sài Gòn, có ông André Hồ Cương Quyết, luật sư Lê Hiếu Đằng, giáo sư Tương Lai, nhà thơ Đỗ Trung Quân…

Trả lời RFI, nhà thơ Đỗ Trung Quân ghị nhận là dù có những người bị chận trước, không đến được nơi biểu tình, nhưng số người xuống đường lên đến khoảng 500 người:

Thực sự là có va chạm nhưng không thấy hình thức đàn áp lộ liễu như năm trước, mặc dù có một số bạn trẻ đã bị bắt đi và chúng tôi không giải vây được. Anh Lê Hiếu Đằng xông ra trước mũi xe để chặn nhưng anh bị đẩy vào lề, thế là cái xe chạy mất. Và tôi thấy là lực lượng an ninh họ cũng đi theo để giữ trật tự cho không bị kẹt xe.

Một số anh em thì nghe bảo rằng dọc đường cũng bị đi theo, và muốn đưa về đồn chẳng hạn. Tôi cũng có hai người đi theo nhưng tôi cắt đuôi được. Tôi không biết họ đi theo tôi làm gì bởi vì họ biết rằng thái độ của tôi đến đó là đủ. Chẳng lẽ đi theo để bắt tôi ? Bắt tôi vì lý do gì ?

RFI : Thưa anh số người tham gia có đông không, và hình như không mang biểu ngữ gì hết ?

Có lẽ đó là một cái hơi bất ngờ. Từ khoảng 10 giờ trở đi thì khoảng 500 người, còn khẩu hiệu thì chỉ có André Menras, là Hồ Cương Quyết, là có viết một cái bảng, và vài bạn trẻ cũng có vài cái khẩu hiệu in. Có lẽ trong điều kiện những ngày trước thì các bạn cũng có phần hoang mang là không biết nhà nước đàn áp hay bật đèn xanh. Chúng tôi thì chỉ nghĩ là dù đàn áp hay bật đèn xanh gì, thái độ đúng thì mình cứ làm thôi. Tôi đoán chính vì thế mà các bạn không chuẩn bị khẩu hiệu.

Tất nhiên cái này là đoán thôi, nhưng mà khẩu hiệu năm nay ít, với lại tập trung vào khẳng định chủ quyền thôi. Tôi cũng có nói với các anh chị em trẻ là chúng ta tránh khiêu khích một cách không cần thiết. Bởi vì mọi động thái khiêu khích nó sẽ bùng nổ, và họ có cớ đàn áp mạnh hơn. Thậm chí tôi cũng nói với mấy anh em an ninh có biết tôi, bùng nổ hay không là do thái độ các anh. Khi người ta xuống đường biểu tình ủng hộ cho nhà nước, cho chính phủ về Luật Biển, thì đàn áp họ có nghĩa là anh tự giới thiệu anh là ai, thế thôi. Cả hai bên tôi đều nói các anh em nên điềm đạm cố gắng kiểm soát.

Tôi biết là họ sẽ không cho áp sát vào lãnh sự quán Trung Quốc. Cái lãnh sự quán đó là trước đây là đại sứ quán của Đài Loan ở đường Hai Bà Trưng. Họ chặn hai ngã tư, đoàn dừng lại ở ba-ri-e thôi, và hô khẩu hiệu chứ không áp sát được.

RFI: Dạ, nhưng số lượng biểu tình như vậy là quá đông đảo rồi phải không anh ?

Tôi nghĩ là 500 người không phải là nhỏ. Mặc dù có thể không bằng ngày 5 tháng 6 năm ngoái là khoảng vài ngàn người, nhưng mà trong điều kiện hoang mang như thế thì 500 người tôi nghĩ là cũng nhiều.

Anh Tương Lai đi cùng với chúng tôi, anh Lê Hiếu Đằng, anh Cao Lập, Nguyễn Quốc Thái…Anh Huỳnh Tấn Mẫm thì họ chặn từ nhà nên chắc không lên được. Có một số chị em biểu tình năm ngoái, nay bị chặn ở nhà, ví dụ như chị Phương Lan có nick là Mẹ Đốp, nhà văn Nguyễn Viện thì được mời đi uống cà phê từ nhà. Tôi thì bằng phương pháp riêng của mình tôi cũng lên được, nhưng xin phép không tiết lộ vì tôi còn cần phải áp dụng nữa nếu cần. Còn một số gương mặt năm ngoái đều bị chặn ở nhà. Tất nhiên là họ chỉ không cho lên trên khu vực đó thôi, chứ tôi cũng chưa thấy phản hồi là bắt bớ.

Theo một số trang blog, lực lượng an ninh đã ngăn chặn trước một số người có ‘tiền án’ biểu tình, không cho họ đến nơi tập hợp. Bà Bùi Thị Minh Hằng chẳng hạn, đã bị tạm giữ ngay khi rời khách sạn ở Sài Gòn.

Hai cuộc biểu tình hôm nay đã nổ ra vài ngày sau khi Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã “ngang nhiên” mời quốc tế đấu thầu 9 lô dầu khí nằm ngay trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam, một hành động đã bị Việt Nam cực lực tố cáo.

Trước đó, Quốc hội Việt Nam đã thông qua bộ Luật Biển, chính thức xác định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Theo AFP, biểu tình là một hoạt động đầy rủi ro tại Việt Nam, nơi mà nhiều người đã bị bắt trong những năm gần đây, sau khi tham gia các cuộc xuống đường. Vào năm ngoái, sau một loạt các hành vi khiêu khích trắng trợn của Trung Quốc, chính quyền Việt Nam đã nhắm mắt cho biểu tình tại Hà Nội vào mỗi Chủ nhật trong 11 tuần liên tiếp, trước khi quyết định ngăn chặn bằng biện pháp mạnh để trấn an Trung Quốc.

***

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội diễn ra trong không khí ôn hòa

Trọng Thành, RFI – Sáng hôm nay 01/07/2012, ở Việt Nam tại Hà Nội và Sài Gòn, hàng trăm và có thể đến ngàn người, đã xuống đường tuần hành ôn hòa để bày tỏ thái độ trước các hành động lấn lướt của Trung Quốc diễn ra dồn dập tại khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây. Bà Lê Hiền Đức, giải Liêm chính 2007, cho biết về diễn biến biểu tình ở Hà Nội và các suy nghĩ của bà.

Riêng tại Hà Nội, theo một số nhân chứng tại chỗ, đã có khoảng 500 người tham gia biểu tình, mặc dầu trời mưa to khiến nhiều người, từ các khu vực phụ cận thủ đô, dự định tham gia vào cuộc biểu tình, đã phải hủy chuyến đi vào giờ chót.

Từ Hà Nội, bà Lê Hiền Đức – người được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) trao giải Liêm chính 2007 về công lao chống tham nhũng tại Việt Nam – cho RFI biết về diễn biến của cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội, thái độ của các lực lượng giữ gìn trật tự và những suy nghĩ, cảm xúc của bà trước các động thái gây hấn của Trung Quốc.

RFI : Xin Bà cho thính giả biết về cuộc biểu tình tại Hà Nội sáng nay, mà Bà là một trong những người tham gia ?

Bà Lê Hiền Đức : Tôi là Lê Hiền Đức, công dân Việt Nam, đã 81 tuổi, nhưng vì tình hình nghiêm trọng : Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Việt Nam, cho nên sáng nay, tôi tham gia cuộc biểu tình. Tôi tuổi cao sức yếu, và cách đây một tháng tôi bị sở Thông tin Truyền thông (Hà Nội) « khủng bố » và hành hung tôi, khiến tôi bị một vết thương khá năng. Nhưng dầu sao hôm nay, với tình hình Trung Quốc xâm chiếm biển đảo Việt Nam, nên dù mưa tầm tã, tôi cùng bà con nhân dân Hà Nội và một số tỉnh lân cận, cũng xuống đường biểu tình phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Trung Quốc đã thành lập thành phố Nam Sa, nơi trước kia gọi là huyện Tam Sa, ôm trọn mấy đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Chúng tôi trước đây thường nói giặc đến cửa rồi, nhưng bây giờ không phải là đến cửa đâu, mà là nó vào hẳn trong nhà mình rồi, nên những người dân yêu nước chúng tôi không thể nào ngồi im để chúng nó có thể xâm lược Việt Nam một cách ngang nhiên như thế.

Cả cuộc đời tôi, tôi đã chiến đấu rất nhiều, tôi gặp rất nhiều sự kiện, nhưng chưa bao giờ tôi thấy tình hình đất nước nguy nan nghiêm trọng như hiện nay. Chúng tôi đã xuống đường biểu tình hôm nay để thể hiện lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam chúng tôi, đồng thời để hoan nghênh Luật Biển mà Quốc hội vừa thông qua. Chúng tôi biểu tình cũng để Trung Quốc biết được tinh thần yêu nước của người Việt Nam, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập cho dân tộc, bảo vệ chủ quyền đất nước Việt Nam thân yêu của chúng tôi.

RFI : Xin Bà cho biết các diễn biến cụ thể của cuộc biểu tình ?

Bà Lê Hiền Đức : Sáng nay, 8 giờ kém vài phút tôi đã có mặt ở vườn hoa trung tâm thành phố Hà Nội tại bờ hồ Hoàn Kiếm, gần tượng đài Lý Thái Tổ. Dù trời mưa rất to, nhưng dần dần những người chúng tôi theo thông báo đã có mặt đầy đủ, với số lượng khoảng trên 500 người.

Chúng tôi tập hợp tại đây, có khẩu hiệu, biểu ngữ, chụp hình với nhau và tuần hành trên đường phố Hà Nội, suốt từ vườn hoa Lý Thái Tổ đến ngã tư Trần Phú – Điện Biên, tới đó thì bị công an ngăn lại không cho tiếp tục đi nữa, bởi vì còn cách sứ quán Trung Quốc khoảng 400-500 mét. Nhân dân cũng có ý kiến, một số thanh niên vô cùng bức xúc : Tại sao lại ngăn cuộc biểu tình ôn hòa của chúng tôi ? Đường của chúng tôi cơ mà ?! Ngày xưa chúng tôi thường nói : « Đường ta ta cứ đi, nhà ta ta cứ xây, ruộng ta ta cứ cầy ». Trong những năm kháng chiến, chúng tôi đã hy sinh và đã giữ được đất nước như thế, nhưng bây giờ giữa thủ đô Hà Nội mà chúng tôi bị ngăn cấm không được đi đến sứ quán Trung Quốc để giương các khẩu hiệu tiếng Anh, tiếng Việt… để họ biết rằng người Việt Nam chúng tôi không hèn hạ đâu.

Chúng tôi khuyên bảo nhau, thế này là đạt được mục đích là, cho toàn thể nhân dân biết, là chúng tôi đã xuống đường biểu tình. Như vậy, chúng tôi bằng lòng quay trở lại, bởi vì chúng tôi không muốn gây sự với công an làm gì. Để giữ cho hòa bình, thì chúng tôi sẽ biểu tình nữa, tiếp tục biểu tình nữa, nếu như Trung Quốc không dừng lại việc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.

Bà Lê Hiền Đức ngồi trên xe lăn ở giữa đoàn biểu tình, Hà Nội, 01/07/2012

(Ảnh : Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

RFI : Xin Bà cho biết các nhận xét của Bà về thái độ của lực lượng an ninh, giữ trật tự sáng nay ?

Bà Lê Hiền Đức : Riêng về lực lượng cảnh sát giao thông, sau khi tôi góp ý, thì thấy các anh ấy nói năng nhẹ nhàng hơn, trong việc nhắc nhở người dân không để vướng lòng đường, cản trở giao thông. Tôi thấy lực lượng cảnh sát giao thông biết tiếp thu ý kiến nhân dân, và hoàn thành tốt nhiệm vụ, đúng như đề nghị của tôi đối với ông Bộ trưởng Bộ Công an và Sở công an Hà Nội, là chỉ giữ trật tự thôi, chứ không được đàn áp dân. Tôi khen ngợi và hoan nghênh lực lượng cảnh sát giao thông, để họ phát huy.

Còn lực lượng cảnh sát « áo xanh », thì một vài người có thái độ thiếu lịch sự, xấc xược, hung hăng, nhưng mà may, các thanh niên đi biểu tình cũng kìm hãm được, cho nên không có gì đụng độ như năm ngoái, không có chuyện đạp vào mặt người yêu nước, không có chuyện vác người yêu nước lên vai, trông như con lợn (như trong một số cuộc biểu tình mùa hè năm ngoái). Rất mừng là sáng hôm nay không có những hiện tượng nào đáng tiếc xảy ra cả. Chúng tôi cảm thấy, cuộc biểu tình hôm nay thành công.

RFI : Xin hỏi bà một câu cuối : Bà đánh giá như thế nào về động thái của Trung Quốc, thái độ phản ứng của chính quyền Việt Nam, và dự kiến về tương lai của những cuộc biểu tình như thế này ?

Bà Lê Hiền Đức : Về cá nhân tôi, thứ nhất là tôi già rồi, trình độ tôi kém, nên tôi không biết phân tích nhiều. Nhưng tôi chỉ biết rằng, thứ nhất Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, những người dân chúng tôi, ngư dân, ra biển của mình để đánh cá, ao nhà mà bị bắt bớ, giam cầm, bắt tàu, bắt người, đòi tiền chuộc. Đấy là một hành động rất dã man và khiêu khích. Về Trung Quốc, mối nguy là rất nghiêm trọng. Còn về phía chính quyền, chúng tôi hoan nghênh Luật Biển mà nhà nước mới đưa ra. Vì hoan nghênh Luật Biển, nên chúng tôi mới đi biểu tình. Chúng tôi đi biểu tình có thể là một lần, hai lần. Nếu thái độ của Trung Quốc vẫn xấc xược, vẫn nhâng nháo và ngang nhiên, nếu Trung Quốc không dừng lại, không chặn lại, thì nhân dân vẫn tiếp tục phẫn nộ, và đi tiếp, không phải chỉ có một cuộc biểu tình đâu.

Hy vọng rằng, chính quyền sẽ thông cảm với tinh thần yêu nước của dân, đây chỉ là hy vọng thôi nhé, mà phải có biện pháp mạnh hơn, rắn hơn để chặn đứng bàn tay xâm lược của Trung Quốc.

RFI : Xin chân thành cảm ơn Bà Lê Hiền Đức.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: