CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NÔNG DÂN VĂN GIANG TIẾP TỤC KHIẾU NẠI

RFAMột số nông dân thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm qua tiếp tục đến Văn phòng Quốc hội tài số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để yêu cầu gặp đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên và những ủy ban liên quan khác của quốc hội.

Nguyện vọng của chừng vài trăm người đó không được đáp ứng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng gồm cảnh sát 113, an ninh, cảnh sát giao thông… đã bắt hơn 20 người dân lên xe và đưa đến Trung Tâm Phục Hồi Nhân Phẩm Lộc Hà, Đông Anh, Hà Nội.

Một phụ nữ bị đưa đi làm việc tại đó vào tối ngày 12 tháng 6 cho biết như sau:

“Hôm nay tôi bị bắt ở Lộc Hà, Đông Anh. Sáng ngày ra, chúng tôi đón xe buýt sang được vài tiếng thì công an đưa chúng tôi lên xe. Đưa sang Lộc Hà, Đông Anh từ sáng đến tầm chiều, nhốt trong một nhà, rồi mới bắt đầu làm việc. Vào làm việc thì họ đưa hai chú ở Phụng Công vào làm việc trước; đến lượt tôi thì họ hỏi ai đứng đầu đơn, ai đưa sang. Tôi trả lời bằng từng này (tuổi), tôi tự đi, tự sang để đòi quyền lợi: ruộng đất tôi xưa nay làm nay mất ruộng ‘chết đói’ thì phải đi đòi quyền lợi. Tôi đòi hỏi các cấp trả ruộng đất của nhà để làm. Tôi chỉ đòi hỏi thế thôi.”

Ông Lê Văn Dũng, một người dân thuộc xã Xuân Quang, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên, cho biết mục đích của những người dân tiếp tục đến tại Văn phòng Quốc hội để khiếu nại về việc thu hồi đất của họ không theo đúng qui định pháp luật:

“Nguyện vọng của bà con là sang gặp đại biểu quốc hội, Ban Dân Nguyện Quốc hội và trưởng đoàn đại biểu tỉnh Hưng Yên. Lá đơn này chúng tôi gửi trước đây một tuần lễ rồi. Nhưng người ta không chấp nhận đơn của mình, nên hôm nay bà con nóng ruột sang thì ‘tình cờ’ người ta cho xe ô tô đến ‘đón’ bà con đi thôi.”

Vụ việc cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang hồi ngày 24 tháng 4 vừa qua khiến cho dư luận tại Việt Nam tiếp tục nóng về tình trạng địa phương thu đồi đất của nông dân một cách bất công. Đồng thời khiến họ mất nguồn sinh sống.

Tình hình thu hồi đất tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để làm khu đô thị sinh thái Ecopark rộng đến 500 héc ta còn bị cho là vi phạm nhiều qui định luật pháp Việt Nam. Do đó người dân tiếp tục khiếu kiện và kiên quyết giữ đất để làm ăn sinh sống.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: