CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NGỤY BIỆN TRẮNG TRỢN

Bá Tân, blog Nguyễn ThôngViệc đề bạt Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Cục hàng hải là đúng quy trình. Bộ giao thông vận tải, Bộ nội vụ, thậm chí trên cả cấp bộ cùng chung điệp khúc như vậy. Quy trình chỉ là cách làm, còn làm đúng hay không lại là vấn đề khác. Không thể và không được dùng cách làm để trả lời cho câu hỏi việc làm ấy đúng hay sai.

    Quy trình thuần túy mang tính hình thức. Đề bạt đúng và đề bạt sai đều na ná cách làm như nhau. Thậm chí, với những trường hợp cố ý bán chức, người ta càng làm đúng quy trình.

    Đề bạt Dương Chí Dũng có đúng quy trình hay không. Một người như Dương Chí Dũng có đáng để đề bạt hay không. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Dư luận sục sôi bất bình là ở vấn đề thứ hai. Đưa cái quy trình ra để thế vai cho  vấn đề thứ hai (cái quan trọng nhất) là ngụy biện. Không phải một người, không phải một nơi mà nhiều người, nhiều nơi đang lý sự kiểu đó. Làm như thế là dùng phần ngọn thay cho phần gốc. Phân bua kiểu đó không những là ngụy biện mà còn là ngụy biện trắng trợn.

   Uống thuốc bổ với uống thuốc độc giống nhau về cách uống, quy trình uống không có gì khác nhau. Đầu tiên là lấy thuốc (từ bao, từ hộp…. ). Sau đó dùng tay cho thuốc vào miệng. Cuối cùng là nuốt vào họng để thuốc chạy vào ruột. Thuốc bổ và thuốc độc đều có quy trình uống giống nhau. Đến khi bệnh nhân chết vì thuốc độc, người ta bảo rằng: quy trình uống là đúng.

     Đúng là cho uống đúng quy trình nhưng cho uống thuốc gì mới là vấn đề quyết định. Dùng quy trình cho uống để đánh đồng thuốc bổ với thuốc độc. Người chưa học nửa chữ ngành y cũng không dám mở mồm ra nói kiểu đó. Thế mà nhiều quan chức đang trắng trợn ngụy biện việc đề bạt Dương Chí Dũng theo kiểu như vậy.

     Dương Chí Dũng là một thứ thuốc độc. Cho dù cách cho uống là đúng (giống như uống thuốc bổ) nhưng tai họa xảy ra là vì thuốc độc, chứ không vì cách cho uống. Dùng thuốc độc thay cho thuốc bổ, vấn đề là ở chỗ đó. Nạn nhân của thuốc độc y dược chỉ là một người hoặc một gia đình. Loại thuốc độc nhân sự gây ra tai họa khủng khiếp. Bộ máy rệu rạo. Chế độ lung lay. Lòng dân suy giảm. Đâu phải chỉ có độc nhất Dương Chí Dũng. Đã có. Đang có. Và sẽ còn những quan tham như Dương Chí Dũng, thậm chí hơn thế nữa. Suy cho cùng những con bài như Dương Chí Dũng chỉ là nạn nhân. Chừng nào người ta còn “chơi cờ” như hiện nay thì đương nhiên không thể thiếu những “quân cờ” như Dương Chí Dũng.

     Ở nhiều nước trên thế giới, để xảy ra những vụ như Vinashin, Vinalines, hàng loạt quan chức sẽ phải rơi rụng. Đối với họ, vào và ra, lên và xuống là chuyện bình thường. Từ chức của họ còn dễ hơn từ hôn của ta. Ở ta, cho dù để xảy ra nhiều vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, từ chức đang là đề án treo, treo tận tít tắp nơi sao hỏa, sao kim. Thảo nào, với một số quan chức, họ luôn cầu mong và làm mọi việc để cho chế độ này mãi mãi không có gì thay đổi.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế-Đời Sống, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: