CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

QUAN TỰ ĐỤC ĐÁY THUYỀN

Blog Nguyễn Thế ThịnhLâu nay, người ta hay nói đến cụm từ “mất lòng tin”. Tôi thì không tin điều này, chỉ vì một điều, cuộc đời mình đã quá cơ cực, cầm súng chiến đấu cũng chỉ mong hết cơ cực, và thực tế thấy đời mình hôm nay sướng hơn hồi trên rừng: không sốt rét, không đói ăn, không cận kề cái chết…Sướng hơn rất nhiều. Sướng nhất là không có chiến tranh.

Cho đến một hôm, một tay cán bộ hỏi người báo cáo viên trong một cuộc học tập quán triệt nghị quyết, đoạn nói về lòng tin, thực ra anh ta hỏi bằng một câu chuyện, rằng, lúc già, ba anh ta đeo hết huân huy chương đầy ngực chụp một bức ảnh để sau này thờ, chụp xong, mang về lồng sẵn trong khung.

Con cháu đến khen tấm chân dung rất hoành tráng, nhưng đặt ra một câu hỏi: “Ba ơi, ba chụp ảnh thế này ngộ nhỡ sau này thay đổi chế độ, chế độ mới họ vào họ bắn cả nhà mình đi thì sao?”. Ông già nghe xong, nước mắt lưng tròng, tự tay đốt tấm ảnh và đi chụp lại một chân dung mặc thường phục, chính là bức ảnh thờ bây giờ.

Câu chuyện nó đau đớn và xúc phạm đến mức lúc đó, nếu có súng, tôi đã bắn chết tên kia.

Nhưng rồi nghĩ lại, không phải hắn ta, mà chính ông già cựu binh. Ông nghĩ sao mà tự tay mình đốt tấm ảnh để chụp lại? Câu hỏi làm tôi hiểu, đúng là có chuyện…mất lòng tin.

Thời gian gần đây, có nhiều sự kiện khiến người ta hay bàn đến lòng tin. Hôm rồi, trên diễn đàn Quốc hội, một vị đại biểu nói, đại ý, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Bộ GTVT lại đề ra thêm nhiều loại phí, thực ra là thuế, đổ lên người dân, khiến người dân vô cùng căng thẳng, tạo thêm bức xúc cho xã hội. Nhiều đại biểu khác khi bàn chuyện đất đai, cũng nói đại ý, người dân mất đất, khiến học rất bức xúc mà mất lòng tin.

Cho dù thế, cái thằng cựu binh trong tôi vẫn  không thể tin là đến một lúc nào đó mình cũng như họ.

Hôm nay, nghe Bộ Nội vụ, Bộ GTVT trả lời báo chí về việc bổ nhiệm cán bộ hàm cục trưởng lý giải rằng, việc bổ nhiệm là do nội bộ Vinalines mất đoàn kết kéo dài, Chủ tịch HĐQT Dương Chí Dũng mất đoàn kết với tổng giám đốc cũ, sau đó mất đoàn kết với tổng giám đốc mới…Ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng GTVT nói rằng, ông bổ nhiệm ông Dũng lên Cục trưởng Cục Hàng hải là để “giải cứu Vinalines”; phó của ông là ông Lê Mạnh Hùng lại lý luận theo kiểu “phỉnh con nít ăn cứt gà”: “Hai anh em mất đoàn kết thì điều một ông đi”. Phù họa theo dàn đồng ca này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định quy trình đúng, ai cũng đúng tất, nói chung, chỉ có bản thân ông Dương Chí Dũng, người đang bỏ trốn, là sai. Nhưng biết đâu, một ngày đẹp giời náo đó, ông Dương tái xuất và khẳng định: Tao cũng đéo sai!

Càng nói, thấy ông Thăng càng bị thiểu năng, ông Hùng cấp dưới cũng lây bệnh thiểu năng theo. Một nội bộ mất đoàn kết, anh là người lãnh đạo, ở nội bộ đó lại có tổ chức đảng, tại sao anh không chỉ đạo làm rõ nguyên nhân mất đoàn kết do đâu, do ai…mà lại nói trớt quớt là điều đi để giải cứu Vinalines?

Suốt mấy năm nay, chúng ta tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có học tập, có chương trình hành động, có sơ kết, tổng kết…Học tập Bác là học tập tinh thần đoàn kết, Bác chả dặn “giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” đó sao? Vậy thì Đảng bộ của một tập đoàn lớn đâu rồi? Đảng bộ Bộ GTVT đâu rồi? Hay là để người dân học tập còn các công được đặc cách…miễn học và làm theo?

Trở lại ngụy biện của thứ trưởng Hùng, xin nói thế này, làm một thằng anh, cho dù thằng đó bị bệnh dow, khi thấy hai đứa em mất đoàn kết nó cũng biết kêu lại hỏi vì sao, chứ thằng anh bị dow đó nhất định không xử lý bằng cách đuổi một thằng đi mù quáng và ngu si như ông Hùng nói.

Người dân biết hết, chẳng qua họ không được nói, không có điều kiện nói, vì vậy, cách giải thích đầy ngụy biện của các ông chỉ làm cho xã hội bức xúc thêm khi vốn dĩ đã có quá nhiều điều bức xúc, chắc ông Thăng, ông Hùng, ông Tuấn đã nghe câu “giọt nước làm tràn ly”.

Người dân mất lòng tin chính là vì cách suy nghĩ, sự ngụy biện bằng mọi giá để bảo vệ chính mình và nhóm của mình, cách nói đó nhất định không hề vì nhân dân!

Các ông có nghe câu Khổng Tử: Dân nâng thuyền, dân có thể lật thuyền? Dân không định lật thuyền nhưng tự mỗi ông trong các ông đã đục một lổ thủng dưới dáy thuyền đang chở chính mình.

Xin các ông làm ơn dừng lại. Đánh nhau với đế quốc không chết, nhất định tôi không muốn chết chìm. Để cứu mọi người, nhất định có người ném các ông xuống biển!

***

Gây tai họa

Nguyễn Quang Lập, Quê choa Chuyện ông Dương Chí Dũng và Vinalines thiên hạ bàn tán xôn xao suốt mấy tuần này cũng xung quanh mỗi chữ tài, ấy là nói chữ tài liền với chữ tai, mầm mống của cái họa.  Chữ tài loại này không hiếm ở nước nhà, khi tham nhũng là quốc nạn thì thì cái chữ tài ấy có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm, đố ai chỉ ra được chỗ nào không có.Tuy vậy hiếm có chỗ nào lại có lắm cái chữ tài điêu đứng như Vinashin trước đây, bây giờ là Vinalines và ông Dương Chí Dũng.

 Trong ba năm (2003-2005) ông Dũng làm Chủ tịch HĐQT và TGĐ Tổng Cty Xây dựng đường thủy (thuộc Bộ GTVT) để lại khoản lỗ gần 412 tỷ đồng. Chưa thấy ông bị xử lý kỉ luật gì thì tháng 8/2005 ông lại được điều về làm Tổng giám đốc Vinalines. Đó là một cái tài. Về Vinales ông mua 73 con tàu cũ, làm lỗ 3.800 tỉ. Chưa hết, công cuộc mua ụ nổi của ông chắc chắn sẽ nổi tiếng khắp thế giới. Bởi vì không một doanh nghiệp nào trên thế giới lại kiên quyết bới đống sắt cũ 22 năm của Nga, kiên quyết chi cho được 24,3 triệu đô la, kiên quyết kéo về nước nhà để duy tu bảo dưỡng mỗi năm mấy trăm ngàn đô. Tài quá là tài.

Cứ tưởng tài đến thế là cùng, ông Dũng lập tức chấm dứt sự nghiệp ở đây, cánh cổng nhà tù đang chờ ông trước mặt, ai dè ông được “ thuyên chuyển công tác”  tháng 1/2012 trước khi có kết luận của Thanh tra chính phủ vào 2/2012, tức chỉ một tháng. Đây là tháng thiên tài, bởi nhờ cái tháng này mà Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định “việc bổ nhiệm này là đúng thẩm quyền và đúng quy trình thủ tục theo các quy định về cán bộ của Đảng, Nhà nước”, vì : “không có quy định nào về việc không được điều động, bổ nhiệm cán bộ khi đơn vị đang có tranh tra.” Tài này bằng bố tài trước khiến thiên hạ lác mắt kinh hồn.(*)

Hóa ra việc bổ nhiệm cán bộ chỉ cần đúng qui trình, không cần quan tâm ông cán bộ này làm ăn ra sao, bị thanh tra thế nào. Bỏ qua phẩm chất ông cán bộ được cân nhắc, chỉ cần làm đúng qui trình, làm thật nhanh, nhanh đến nỗi trong vòng một tháng mọi việc đã êm như nhíp. Tài này quả có một không hai. Nhà văn Thùy Linh nói rằng “quá trình bổ nhiệm không sai”, “Vậy thì sai từ đâu, ở chỗ nào? Liệu có thể hỏi: nếu qui trình đúng mà vẫn ra kết quả sai thì có nghĩa qui trình sai mà cứ khăng khăng là đúng?” Đây quyết không phải là câu hỏi nhỏ.

Tài hơn nữa là tháng trước ông Dương Chí Dũng lên chức, tháng sau Thanh tra chính phủ thông báo con tàu Vinalines do thuyền trưởng Dương Chí Dũng sắp chìm ( thực tế là đã chìm), tháng sau nữa Bộ trưởng Đinh La Thăng tuyên bố Bộ GTVT sẽ rót 100 ngàn tỉ để cứu Vinalines. Tháng sau nữa công an thông báo bắt ông Dũng ngày trước, ngày sau lại thông báo ông Dũng trốn rồi. Lạy chúa, tài đến thế là cùng! Vì thế mà Bí thư thành ủy Thành phố Đà Nẵng đã cay đắng nói trước Quốc Hội: “Chủ tịch ( HĐQT) bỏ chạy, công an không bắt không được. Nói ra cứ như chuyện đùa, cử tri bức xúc hỏi mà không biết trả lời thế nào, mặt cứ trơ ra.”

Bao giờ chấm dứt được  những chuyện như đùa nói trên? Có lẽ không bao giờ, khi tham nhũng là môi trường đẻ ra những cái tài nói trên vẫn còn nguyên đấy. Sau mười năm cả nước sôi sục chống tham nhũng từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài, ai ai cũng giơ cao ngọn cờ chống tham nhũng, tóm lại càng chống tham nhũng  thì tham nhũng càng bền vững phát triển từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài. Đó là một cái tài, tài này bao trùm hết tất cả những cài tài kia, và  có tên là TAI HỌA

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: