CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

VIỆT NAM BÁC ĐƠN KHÁNG ÁN CỦA HAI NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN

Bà Hồ Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn trước khi bị bắt (vietnoiket.net)VOAViệt Nam giữ nguyên bản án phạt tù hai nhà hoạt động bênh vực nhân quyền, bác bỏ đơn kháng án của họ đối với bản án tù về tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Trích dẫn một nguồn tin pháp lý xin được dấu tên, bản tin của Pháp Tấn Xã hôm nay nói rằng sau một phiên tòa kéo dài nửa ngày, Tòa án Nhân Dân tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết y án đối với bà Hồ thị Bích Khương và mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Bà Hồ thị Bích Khương, một blogger 44 tuổi, bị xử 5 năm tù giam và tiếp theo là 3 năm quản thúc tại gia trong một phiên xử sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, vì vi phạm điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói bà bị phạt tù vì đã trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài với nội dung bị chính quyền cho là phê phán chính phủ, và vì đã viết, lưu trữ và phát tán các tài liệu bị coi là chống nhà nước.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, 40 tuổi, bị phạt 2 năm tù và 2 năm quản chế.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền nói rằng các phán quyết vừa kể nằm trong khuôn khổ một chiến dịch của chế độ độc tài ở Việt Nam, nhằm bịt miệng giới bất đồng chính kiến. Họ nói rằng từ năm 2009, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phát động một chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận, trong bối cảnh nhà nước Việt Nam kiểm soát chặt chẽ báo chí và mạnh tay đàn áp bất cứ dấu hiệu bất đồng nào, trong khi cùng lúc, ngày càng tăng việc kiểm soát Internet.

Bà Hồ thị Bích Khương và Mục sư Tôn bị bắt giữ ngày 15 tháng 11 năm ngoái. Truyền thông nhà nước lúc đó loan tin lý do bị bắt là vì họ “đã tàng trữ tài liệu, viết bài hạ uy tín của Đảng và nhà nước xã hội chủ nghĩa.”

Bà Hồ thị Bích Khương còn bị tố cáo là đã trả lời phỏng vấn của các báo đài nước ngoài, phát tán các bài phỏng vấn này lên internet. Ngoài ra, bà còn bị cáo buộc là có chân trong nhiều tổ chức đấu tranh nhân quyền có liên hệ với những thành phần bị nhà nước Việt Nam mô tả là “phản động”.

Ông Phil Robertson, phó Giám đốc đặc trách Châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói đây là lần thứ 3 trong 7 năm qua, bà Hồ thị Bích Khương lại bị bỏ tù vì đã bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa.

Trả lời phỏng vấn của Ban Việt ngữ-Đài VOA, ông John Sifton, Giám Đốc ban Vận động cho Châu Á của Human Rights Watch nhận định về trường hợp bà Hồ thị Bích Khương bị bác đơn kháng án:

“Điều đó không gây ngạc nhiên, Việt Nam không phải là một nước dân chủ, không phải là một nước có tự do ngôn luận. Chúng tôi đã nói từ lâu rằng trừ phi chính phủ Việt Nam thay đổi và cải cách, nước này không thể trông đợi sẽ được gia nhập vào cộng đồng các quốc gia thế kỷ 21, và thiết lập các quan hệ chiến lược với các nước khác.”

Năm 2008, bà Hồ thị Bích Khương bị kết án 2 năm tù vì đã “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước”, và năm 2005, bị tống giam 6 tháng vì tội “phá rối trật tự công cộng.”

Hôm qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi Việt Nam xóa bỏ bản án đối với blogger Hồ thị Bích Khương.

Xuất thân là một dân oan, bà Hồ thị Bích Khương đã được trao Giải Hellman-Hammett năm 2011, một giải thưởng cao quý dành cho các nhà tranh đấu bảo vệ nhân quyền.

Bị Tổ chức Ký giả Không biên giới ghi tên trên danh sách các “kẻ thù của Internet”, Việt Nam đang soạn một nghị định mới để kiểm soát các nội dung trên mạng nhằm trấn áp những tiếng nói trong nước ngày càng chỉ trích mạnh mẽ đường lối của nhà nước.

Nếu được thông qua, nghị định này sẽ buộc các blogger phải dùng tên thật và cung cấp các chi tiết cá nhân khác, đồng thời các cơ sở internet phải báo cáo các hoạt động mạng bị nghiêm cấm.

Nguồn: AFP, HRW

***

Việt Nam y án tù sơ thẩm cho hai nhà hoạt động nhân quyền tại Nghệ An

Anh Vũ, RFIAFP dẫn nguồn tin tư pháp Việt Nam cho biết phiên tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm nay, 30/05/2012, vẫn y án tù giam đối với hai nhà đấu tranh nhân quyền, bà Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn, bị buộc « tuyên truyền chống Nhà nước ».

Một cán bộ giấu tên của tòa án Nghệ An cho AFP biết, phiên phúc thẩm đã diễn ra trong vòng vài giờ đồng hồ và tòa đã y án tù sơ thẩm đối với hai bị cáo. Hồi tháng 12 năm ngoái, trong phiên xử sơ thẩm, tòa án Nghệ An đã kết án bà Hồ Thị Bích Khương, 45 tuổi làm nghề viết văn 5 năm tù giam, ba năm quản chế và mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn, 40 tuổi, 2 năm tù giam và 2 năm quản chế.

Hai người này bị bắt hôm 15 tháng 11 năm ngoái vì bị buộc tội « thu thập tài liệu và viết bài làm tổn hại uy tín của đảng Cộng sản và chế độ Xã hội chủ nghĩa ». Bà Khương còn bị cáo buộc đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài với nội dung chống Nhà nước.

Bản thân bà Hồ thị Bích Khương ban đầu cũng là một dân oan phải đi khiếu kiện. Sau đó bà tích cực giúp đỡ cho những dân oan khác có cùng cảnh ngộ bằng cách sử dụng mạng Internet để đưa lên những bài tố cáo những bất công, tham nhũng tại Việt Nam. Vì những họat động này năm 2008 bà đã bị kết 2 năm tù vì tội « lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước ». Đây là một tội danh quen thuộc vẫn được quy cho những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 trong vòng bảy năm bà Hồ Bích Khương bị chính quyền kết án tù. Tổ chức Human Rights Watch đã lên án bản án phúc thẩm đối với nhà hoạt động này. Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch tố cáo việc chính quyền Việt Nam « áp đụng một cách có hệ thống điều luật 88 để trừng phạt tùy tiện những blogger phê phán chính quyền cho thấy chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục coi thường tự do ngôn luận ».

Tổ chức Ân xá Quốc tế ( Amnesty Internationnal) khẳng định từ khi Việt Nam mở chiến dịch trấn áp tự do ngôn luận hồi cuối năm 2009 đến nay đã có hàng chục nhà đấu tranh ôn hòa bị những bản án tù nặng nề.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, ,

2 Responses

  1. khách ghé thăm says:

    Không có gì đáng ngạc nhiên! Bất kỳ cá nhân, tổ chức hay nhà nước nào trên thế giới này đều phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Việt Nam cũng thế thôi. Những người bất đồng chính kiến, có những bài viết hay phát biểu làm tổn hại đến họ thì họ phải trừng phạt. Họ áp dụng luật pháp của họ để xét xử và thực hiện biện pháp chế tài chứ họ có làm bừa làm ẩu đâu! Mà họ đâu bị buộc phải làm theo những gì các nước khác đang có. Chắc gì các nước khác đang làm đã tốt hơn họ!
    Nước nào tự do ngôn luận thì cứ việc tự do mà phát ngôn lung tung, còn đã sinh sống ở Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật của họ: phát ngôn theo pháp luật Việt nam!.
    Đã làm cái việc bị cho là « thu thập tài liệu và viết bài làm tổn hại uy tín của đảng Cộng sản và chế độ Xã hội chủ nghĩa »; “đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài với nội dung chống Nhà nước”; và “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước”… thì bị kết án là đúng rồi chứ sao!
    Các ông bà ấy đang ở Việt Nam mà!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: