CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

QUỐC HỘI ĐÃ CẮP MŨI KHOAN VÀO HÒN ĐÁ TẢNG

B.C.T., BVNBản cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) của Đảng cộng sản Việt Namkhẳng định rằng “Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Trong các bài nói gần đây nhất tại trường Đảng cao cấp Cuba và tại hội nghị TW 5 (khóa XXI), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của luận điểm nói trên. Theo ông, đó là một trong những luận điểm được nêu lên qua kết quả của quá trình “trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, đúc kết từ thực tiễn đổi mới thành công của ViệtNam”.

Không hiểu cái “thực tiễn” mà TBT Nguyễn Phú Trọng “đúc kết” là thực tiễn nào? Còn cái thực tiễn sờ sờ trước mắt mọi người những năm vừa qua là hiện thực yếu kém, sai phạm đến trở thành tội đồ, trở thành quốc nạn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, gọi chung là doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Các DNNN được chính phủ đầu tư (cấp vốn) tới 34% GDP, sử dụng tới 65% tổng số tín dụng, được ưu đãi nhiều về đất đai và các lợi thế khác. Nhưng kết quả sản xuất kinh doanh thì 9-10 đồng vốn mới làm ra được 1 đồng lãi, thua hẳn DN tư nhân và DN FDI. Những sai lầm như đầu tư tràn lan, buông lỏng quản lí, thiếu trách nhiệm, tham ô, lãng phí, giả dối, lạm quyền, cưỡng chế đất đai… đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Điển hình là tập đoàn Vinashin đã làm thất thoát tới 86.000 tỷ đồng và để lại món nợ khổng lồ mất khả năng hoàn trả. Tập đoàn điện lực độc quyền trong khi không cung cấp đủ điện cho đất nước (thiếu hụt 25%) mà vẫn đầu tư ra ngoài ngành, chỉ riêng đầu tư vào viễn thông đã thua lỗ hơn chục ngàn tỷ. Ngành dầu khí với lợi thế “trời cho” cũng sai phạm 18.000 tỷ. Theo thông tin từ Thanh  tra chính phủ, các tập đoàn khác như Than – Khoáng sản, Sông Đà, Vietel… cũng sai phạm tương tự. Gần đây nhất làm nóng nghị trường là vụ bê bối mang tên Vinalines, “đổ cả ngàn tỷ xuống sông xuống biển cứ như đùa” (Nguyễn Bá Thanh).

Không chỉ sản xuất kinh doanh tồi tệ, một số “ông chủ” DNNN còn có dấu hiệu câu kết với những đối tượng thoái hóa, biến chất trong các cơ quan công quyền ở TW và địa phương, tạo nên các “nhóm lợi ích” bí hiểm, thâu tóm, chi phối nền kinh tế quốc dân. Khi lòng tham của họ không có giới hạn thì nguy cơ đẩy đất nước vào hiểm họa.

Về nguyên nhân, chúng ta có thể kể đến những bất cập trong thể chế, pháp luật như giao cho DNNN quá nhiều quyền, quá nhiều ưu ái. Chế độ thanh tra, kiểm tra, giám sát thiếu nghiêm minh dẫn đến sự không minh bạch kéo dài hết năm này qua năm khác. Đặc biệt là khuyết điểm trong tuyển dụng, đề bạt cán bộ, mua quan bán chức, loại bỏ người tài, dung dưỡng kẻ bất nhân.

Những sự cố ở các công trình lớn mà báo chí liên tiếp đưa tin (lọc dầu Dung Quất, thủy điện Sông Tranh 2, các công trình giao thông, tàu Hoa Sen, ụ nổi 26 triệu đô…) đã vẽ lên bộ mặt DNNN. Vậy thì với bộ mặt “đẹp” ấy, các DNNN liệu có thể giữ được vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân?

Thế nhưng trong các diễn văn, văn kiện, DNNN vẫn được thổi lên mây xanh, nào là quả đấm thép, công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô, công cụ ổn định giá, nào là xương sống của nền kinh tế… Người nói cứ nói, người viết cứ viết lấy được mà chẳng cần biết thực tế như thế nào!

Ông Nguyễn Quang A gọi DNNN với nhiều yếu kém, sai phạm là “những đứa con hư”. Kinh tế của một gia đình mà để cho “những đứa con hư” giữ vai trò chủ đạo thì điều gì đến ắt sẽ đến.

Nhiều nhà kinh tế đã nói thẳng ra rằng luận điểm “Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” là không chuẩn. Theo họ, trong nền kinh tế thị trường mọi thành phần kinh tế phải bình đẳng, tự do cạnh tranh chính đáng. DNNN chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực đặc biệt (quốc phòng, công ích) mà tư nhân không làm được hoặc không muốn làm.

Hãy nghe TS Lê Đăng Doanh phản bác:

“Khái niệm được sử dụng là kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng kinh tế Nhà nước ở đây là bao gồm tài sản quốc gia, dự trữ quốc gia, tài nguyên rừng biển và doanh nghiệp Nhà nước. Như vậy, nó là một khái niệm kinh tế hết sức là hỗn độn, chứ không phải là một khái niệm chuyên môn. Trong cái kinh tế Nhà nước có rất nhiều phạm trù sở hữu khác nhau, các loại hình tư bản khác nhau, thể hiện bằng tiền, bằng tài sản, bằng tài nguyên, v. v. Khái niệm kinh tế Nhà nước như vậy rất là trừu tượng và không có ý nghĩa gì lắm trong điều hành kinh tế. Trong khi đó thì doanh nghiệp Nhà nước vẫn được đề cao, các tập đoàn Nhà nước vẫn được coi là quả đấm mạnh, là xương sống của nền kinh tế. Nhưng quả đấm ấy có thật mạnh hay không, đó là một vấn đề cần phải được xem xét từ thực tế, chứ không phải được xác định như là tín điều. Thứ hai, chính phủ cứ nói rằng các doanh nghiệp Nhà nước là công cụ để điều tiết kinh tế vĩ mô và ổn định thị trường. Cho đến nay, lý thuyết kinh tế và thực tế không chứng minh điều này”.

“Như vậy chúng ta phải coi doanh nghiệp Nhà nước như là những doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận và theo mục tiêu nhất định do Nhà nước định ra, bởi đấy là vốn của Nhà nước và vì vậy phải hạn chế việc các doanh nghiệp Nhà nước đa dạng hóa kinh doanh. Ví dụ như tập đoàn điện lực nay kinh doanh cả khách sạn, chứng khoán, trong khi việc chính là cung ứng điện thì lại không làm tròn. Nhiều tập đoàn cũng đang kinh doanh như vậy, ví dụ như tập đoàn dầu khí có ít nhất 2 hay 3 công ty tài chính chứng khoán và 2 hay 3 công ty đầu tư bất động sản”.

Có một thông tin rất thời sự là:

Theo www.sgtt.com.vn ngày 23/5/2012, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã gửi một bản báo cáo cho các đại biểu Quốc hội về những quan điểm, ý kiến của ủy ban này trong việc tái cấu trúc DNNN. Báo cáo có những yêu cầu đối với Chính phủ đáng chú ý như: “Không điều tiết nền kinh tế bằng các DNNN mà phải bằng các chính sách tài khóa, tiền tệ; thu hẹp phạm vị hoạt động của DNNN, DNNN chỉ hoạt động trong những ngành nghề mà kinh tế tư nhân không thể làm; tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN”.

Trả lời phỏng vẫn báo SGTT, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nói: “Can thiệp, điều tiết bằng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ làm méo mó thị trường”.

Như vậy là Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã nhận thức rằng: Kinh tế nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo và thực tế nó không làm được điều đó. Điều này phù hợp với ý kiến của TS Lê Đăng Doanh và nhiều nhà nghiên cứu khác.

Các nhà lý luận Mác-xít Made inVietnamthường gọi những luận điểm cơ bản của Đảng là những hòn đá tảng. Vậy thì với bản báo cáo nói trên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã cắm một mũi khoan vào hòn đá tảng. Mà là mũi khoan phá đá của thợ mỏ hoặc mũi khoan thăm dò địa chất chứ không phải mũi khoan của bác thợ mộc lưng gù đâu nhé.

Sài Gòn, 27/05/2012

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

One Response

 1. N T D says:

  Ở VN các tướng quân đội luôn dám vì dân vì nước, nếu có ai định bán nước, họ phát hiện ra, thì cũng không ngại lật đổ. Đó là lòng yêu nước của người Việt. Tuy nhiên chỉ ngại tổng cục 2, làm theo chỉ thị sai lầm để xử các tướng lĩnh yêu nước. Tổng cục 2 như đội cấm vệ quân, họ có thể được quyền xử lý, thanh trừng,…Nếu họ bị mua chuộc, nếu người đứng đầu VN mù quáng thì tổng cục 2 có thể sẽ từ sai lầm này tiếp nối sai lầm khác, nghĩa là tự mình chém tướng mình. CÒn riêng ở VN, tướng này ngã thì tướng khác sẽ lên, vẫn mang trong mình tình yêu nước. (trong 100 người không thể không có đến 1 người vì nước vì dân hay sao???)
  VN vốn không được TQ tin tưởng, vì VN thích tương kế tựu kế theo ý TQ, không khác gì Hàn Tín chui qua háng tên bán thịt. VN cũng sẵn sàng khổ nhục kế. Tuy nhiên VN, nếu không tỉnh táo sẽ lâm nguy.
  Nguy vì thiếu dân chủ, tam quyền phân lập. Nguy vì cứ nghĩ dân chủ, đa nguyên đa đảng, là mất nước, vì nỗi sợ ám ảnh đó, khiến VN phải bám vào TQ. VN càng thiếu tỉnh táo thì kinh tế, văn hoá, con người VN sẽ càng xuống dốc, thì TQ chẳng đánh cũng biến VN thành sân sau của TQ. Mà hiện nay, tình trạng này cũng đang diễn ra rồi, nó sẽ tiếp diễn, và điểm cuối là suy vong khi quan tham, quan hèn lên ngôi, khi người đứng đầu ảo tưởng điên rồ muốn theo TQ để trở thành nước CS.
  THật ra, TQ không còn là nước CS nữa, chúng chỉ dùng cái chủ nghĩa đó để được những nước kinh tế hạng 2 và 3 trên thế giới yêu mến, bởi những nước này vốn ghét những nước có kinh tế mạnh vì cho những nước kinh tế mạnh là đế quốc tư bản… Khi TQ tự nhận mình không xen vào nội bộ nước khác, khi TQ không ngừng công kích Mỹ, và ra tay cản lối Mỹ và Châu Âu, Nhật, Do Thái…THì tự các nước có hiềm khích với TQ thành bạn TQ. HỌ sẽ tự làm ăn, chia sẻ tin tức nội bộ, và trang bị khí tài quân sự cho nhau, tạm gọi là liên minh. Vì lợi dụng được những nhóm hạng 2 và 3 này, và biết lợi dụng sự tham lam, sợ hãi, hận thù này mà TQ ngày một leo cao hơn, xa hơn.
  TQ khi hạ bệ được Mỹ, Châu Âu, Nhật, DO Thái, Hàn, thì chẳng ngại gì cởi bỏ mặt nạ CNCS ra, để hiện nguyên hình là chủ nghĩa thực dân, hoặc hình thức đế quốc siêu hạng.
  Chẳng bao giờ nên tin TQ muốn làm nước CS, vì đường lối TQ đang đi thể hiện rõ điều đó, mọi tiềm lực đều nằm trong tay những tư bản đỏ. Khi đã thấy tư bản là tốt, thì họ đã chẳng muốn làm CS nữa, đi đến những nước TQ làm ăn, người ta dần nhận ra cái bộ mặt những kẻ thâm nho, giả nhân nghĩa, nhưng hay nuốt lời, tham lam, thống trị…. Bởi cảm nhận rõ sức mạnh của đồng tiền, TQ sẽ chẳng vội vứt bỏ mặt nạ CNCS để có thêm thời gian lôi kéo thêm các tay chân trong cuộc hạ bệ những nước văn minh, tiến bộ khác. Khi thời đã điểm, thì TQ lên ngôi, và sẽ đưa ra bộ mặt Đế quốc tư bản – thực dân mới.
  Lúc đó thì thế giới khốn cùng. HÌnh ảnh TQ như hình ảnh tướng quỷ trong phim hiện đại. Từ đầu đến gần hết phim ta chỉ thấy hắn bảo vệ lẽ phải, diệt kẻ ác, nhỡ tay với người thiện thì đau khổ, lúc giả vờ đưa thân che cho người khác, lúc tỏ ra đau thương vì khi chót đến muộn mà người kia bị thiệt mạng,…có vẻ thật là người hoàn hảo. Nhưng kết phim, khi mọi đối thủ từ thiện đến ác đều bị hắn diệt trực tiếp hoặc gián tiếp, thì hắn lộ mặt là kẻ dàn dựng tài tình, và là tướng quỷ.
  Mãng xà thế giới là TQ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: