CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

SỚM CÓ LUẬT ĐỂ NHÂN BÀY TỎ THÁI ĐỘ

Blog Bút LôngMột trong những giải pháp mà Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề xuất trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải quyết khiếu nại, tố cáo hôm qua (2-5) là sớm ban hành Luật Biểu tình để người dân bày tỏ nguyện vọng đúng pháp luật.

Trên thực tế, với hơn 1.500 vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, mà đa số trong lĩnh vực đất đai, các cơ quan chức năng cố hết sức cũng chỉ giải quyết được 2/3, còn 528 vụ còn lại rất khó giải quyết, nhất là qua thống kê chỉ có một nửa số vụ người dân khiếu nại, tố cáo sai, số còn lại lẽ phải thuộc về người dân hoàn toàn hoặc một phần.

Thực tế cho thấy số vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp xuất hiện ngày một nhiều. Có những vụ việc người dân đeo bám ở thủ đô với số lượng nhiều, kéo dài mà lý do chỉ vì các cơ quan nhà nước giải quyết các nguyện vọng của họ không đến nơi đến chốn. Thực trạng ở lĩnh vực này cũng cho thấy có sự chênh lệch lợi ích rất lớn trong các quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương mà ở đó lợi ích của người dân chưa được quan tâm đầy đủ…

Chính vì thế, cơ quan tham mưu cho Chính phủ đã chính thức đề xuất cần có biện pháp buộc cơ quan nhà nước phải thực thi nghĩa vụ đại diện cho nhân dân một cách đầy đủ bằng việc cần có ngay luật để tiếp công dân, cũng như có luật để nhân dân bày tỏ thái độ khi quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm như Luật Biểu tình. Đây cũng là cơ sở để phân biệt những người nông dân chất phác lên tiếng vì lẽ phải với những kẻ lợi dụng khiếu nại, tố cáo để gây rối…

Trong phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nhấn mạnh về sự “hài hòa lợi ích” khi người dân bị thu hồi đất. Sự hài hòa này không phải có thể đến ngay như phép màu khi mà Luật Đất đai chưa sửa và không phải lúc nào cũng đo đếm được, bởi về phía doanh nghiệp bao giờ họ cũng tìm mọi cách tranh thủ sự ủng hộ của quan chức địa phương, trong khi ở phía những người dân thấp cổ bé họng thì khi lâm sự chẳng biết kêu ai… Sự bế tắc ấy trên thực tế đã dẫn đến những những hành động phản kháng bột phát, ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị mà một số đại biểu đã nhắc tới tại hội nghị.

Vì thế làm luật để dân bày tỏ thái độ một cách chính đáng là cực kỳ cần thiết trong tình hình hiện nay khi mà Luật Đất đai không thể sửa nhanh được.

Filed under: Pháp Lý-Công Lý,

One Response

  1. Lee Tran says:

    Theo em nghĩ cứ cái kiểu đảng sai đảng sửu dân sai đảng bắt bỏ tù thế này thì nhân dân ko bao giờ dám lên tiếng các anh ạh.Sự thật nếu bây giờ mọi ngưòi dân đều đc tự do nói lên quan điểm của mình thì Đảng Cộng Sản sẽ không còn độc đoán và lộng hạnh như thế này đc nữa,Eo ơi nỗi khổ cho thế hệ trẻ như chúng tôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: