CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NGỒI XÓ BẾP NÓI CHUYỆN…

Blog Nguyễn ThôngKhông phải chuyện thế giới chung chung mà là chuyện liên quan Việt – Nga – Tàu. Nếu mình nhớ không nhầm thì đã có đôi lần hợp đồng chuyển giao vũ khí (máy bay Su) Việt Nam mua của Nga bị trục trặc, lúc thì rớt Su 27 trên đường vận chuyển giao cho khách hàng (VN), khi thì rơi Su 30 lúc chuẩn bị hoàn tất hợp đồng. Chả biết có bàn tay đen của chú Tàu thâm trong những sự vụ này, nhưng ai dám bảo không nào. Nay thì chính nó lại sắp mua từ bạn Nga thân thiết của ta những 48 chiếc, Su đàng hoàng, mà không phải đời 30 đâu, những 35 cơ; giống như xe Cub 81 ta mua loại 81 thường kim trắng không đồng hồ báo xăng, còn nó cứ phải hạng đỉnh Kim vàng giọt lệ. Vừa qua nghe dư luận ồn ào lo ngại, người phát ngôn Tàu lên tiếng phủ nhận. Thì nói, ai chả nói được, CS Tàu có kinh nghiệm nói một đằng làm một nẻo lắm mà.Vấn đề là ở chỗ “bạn” Nga cơ. Xưa nay cứ nghĩ nó (Nga chứ không phải Liên Xô) thiện cảm với mình, nay thì trần truồng là anh lái súng, máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê. Mình thích cái nhận định có lý này của tác giả Nguyễn Hoàng Hà trong bài trên trang Bauxite Việt Nam, xin phép được trích dẫn một đoạn:

“Nhưng điều đáng nói ở đây chính là khi chắt chiu từng đồng thuế của người dân lúc kinh tế đang khó khăn để mua sắm vũ khí, hẳn Việt Nam đã không tính đến thái độ không đẹp của người bán hàng Nga bán dao cho hai bên. Việt Nam không thể không biết nước Nga ngày nay không phải là Liên Xô ngày xưa, một đồng minh chiến lược toàn diện của Việt Nam, mà là quốc gia không cộng sản mang tính thực dụng đơn thuần là kiếm lời qua các thương vụ xuất khẩu vũ khí tới các nước, miễn là thu được nhiều tiền. Cho nên mặc dù vừa bán vũ khí cho Việt Nam, Indonesia, Malaysia cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, họ cũng lại bán vũ khí tương tự thậm chí còn hiện đại hơn cho Trung Quốc để chắp nanh cho con ngáo ộp đầy tham vọng này”.

Còn đây là Su 35 kim vàng giọt lệ, Nga bán cho Tàu chỉ có… 48 chiếc

Có nhẽ chả còn gì để nói nữa, chỉ lo thôi.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: