CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ĐẢNG PHẢI LÀM GÌ ĐỂ ĐỔI MỚI?

BBCTiến sỹ Lê Đăng Doanh nói với BBC rằng trong năm 2012, Đảng Cộng sản Việt Nam phải mạnh dạn đổi mới tư duy, vượt qua những rào cản do thói quen ‘lạm quyền’, ‘tư duy nhiệm kỳ’ và ‘tư duy lợi ích nhóm.’

Trao đổi với BBC hôm 30/01/2012, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nói:

“Chính việc cải cách giúp thực thi, bảo vệ quyền lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam một cách chân chính. Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu lên, nếu không khắc phục sự suy thoái ở trong đảng thì đấy là một đe dọa tới sự tồn vong của chế độ.”

Đánh giá quan điểm của người lãnh đạo Đảng cộng sản là “cầu thị” và “thẳng thắn,” Tiến sỹ Doanh cho biết thêm vì sao Đảng cần cải cách:

“Cải cách như vậy là bảo vệ lợi ích của dân tộc, bảo vệ lợi ích của đất nước, phát huy những động lực chân chính của nền dân chủ, phát huy được sức mạnh, sự năng động, sáng tạo của người dân và bảo vệ được công lý, pháp luật.”

Liên kết sự kiện vụ nổ súng chống chính quyền gần đây của người dân ở Tiên Lãng, Hải Phòng, với sự lãnh đạo của chính quyền, Tiến sỹ Doanh cho rằng chìa khóa cho sự đổi mới của Đảng phải đến từ phát huy dân chủ của nhân dân. Ông nói:

“Nếu không phát huy được quyền dân chủ của người dân, thử hỏi như ở Tiên Lãng thì thực hiện quyền lãnh đạo như thế nào?”

Mở đầu cuộc trao đổi với Quốc Phương của BBC, chuyên gia kinh tế và phản biện xã hội trước hết nói về những việc mà Việt Nam cần phải làm ngay trong năm mới, nhấn mạnh việc tái cấu trúc bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế-Đời Sống, ,

2 Responses

  1. SU KIEN says:

    Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư nói về các giải pháp chỉnh đốn Đảng trong bối cảnh “những tiêu cực, yếu kém đáng lo ngại, nhất là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên; tình trạng quan liêu, xa dân, tổ chức không chặt chẽ, nhiều nguyên tắc của Đảng bị vi phạm”, ông nhấn mạnh “sự gương mẫu của Trung ương là cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Từng đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tự giác, gương mẫu làm trước; tự phê bình, kiểm điểm, nhìn lại mình; cái gì tốt thì phát huy, cái gì xấu thì tự gột rửa; tránh xa mọi cám dỗ về danh lợi, vật chất, tiền tài; tránh rơi vào vũng bùn của chủ nghĩa cá nhân ích kỷ tệ hại”.
    Đúng như vậy. Nếu các vị lãnh đạo cấp cao, cán bộ lãnh đạo các cấp thực sự là những “tấm gương sáng” thì cán bộ, đảng viên, quần chúng sẽ “răm rắp” noi theo. Nói nôm na, cũng như trong một gia đình, bố mẹ phải gương mẫu thì mới dạy dỗ được con cái.
    Chỉ kêu gọi không thôi e rằng chưa đủ. Cần phải có những chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật. Mọi công dân đề phải bình đẳng trước pháp luật.

  2. TT D says:

    Cái đổi mới tốt nhất của đảng là giải tán đảng CS, bỏ sợ chia rẽ phân biệt giữa người trong đảng và người ngoài đnảg (gọi là quàn chúng) tạo thanh sự đoàn kết toàn dân, lợi ích của đảng cũng là lợi ích toàn dan tộc và lợi ích quốc gia. Đừng bám lấy chủ nghãi Mác -Lênin nữa. Nếu Đảng còn bám lấy CNCS tgì đất nước còn nghèo nàn lạc hậu. Có bỏ đảng CS thì mới hết ‘các thế lực thù địch và mới thu hút được Việt kiều về nước tham gia xây dựng đất nươc. Nhưng ai cũng biết rằng nhữgn điều hay ý tốt thì đảng bỏ ngoài tai mà chỉ làm theo đảng để mang lại lợi ích cho một nhóm lãnh đạo chóp bu. Đảng làm theo ý dân là đảng tự sát. Dân ta trải qua 4.000 năm lịch sử, mới chỉ có 82 năm có Đảng kèm theo hai ông Tây. Trước kia không có đngr thì không có bất công, không có cảnh cướp ruộng đất của nông dân, không có cảnh người nông thôn phải nườm nượp kéo ra thành phố kiếm sống gây tắc đường. con đườgn XHCN là con đường gây ra nhiều tai nạ nhất, không chủ với nước ta mà đối với tất cả các nước XHCN khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: