CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN ĐÒI EU GÂY SỨC ÉP

BBC – Các tổ chức nhân quyền kêu gọi EU gây sức ép với Việt Nam tại cuộc đối thoại nhân quyền sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12/01.

Trước cuộc gặp, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) từ New York ra báo cáo dài, khuyến nghị EU “gây sức ép để Việt Nam thả hết tù nhân chính trị và đưa ra những cải thiện cụ thể về tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tôn giáo”.

Ba tổ chức khác cũng đưa ra một tuyên bố chung phê phán hồ sơ nhân quyền ở Việt Nam.

‘Lăm lăm bỏ tù’

HRW cho biết họ gửi cho EU một bản góp ý 15 trang, yêu cầu Việt Nam cải thiện bốn lĩnh vực “chủ chốt”.

“Giới ngoại giao Việt Nam thích quảng cáo với các đối tác nước ngoài về sự tôn trọng pháp trị ở đất nước mình,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của HRW nói.

“Nhưng một hệ thống tư pháp lăm lăm bỏ tù những người phản kháng ôn hòa thể hiện điều ngược lại với những cam kết rỗng tuếch của chính quyền.”

Theo HRW, trong năm 2011, có ít nhất 33 blogger và nhà vận động nhân quyền bị kết án hình sự, và 27 nhà vận động khác bị bắt và chờ điều tra/xét xử.

HRW nhắc đến cả trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng, gọi người này là “nhà vận động quyền lợi đất đai” mặc dù thực tế bà được biết qua việc tham gia biểu tình chống Trung Quốc.

Hôm 6/1/2012, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị vẫn nói: “Các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội cho biết Bùi Thị Minh Hằng đã nhiều lần gây rối trật tự công cộng.”

“Việc xử lý trường hợp này phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.”

HRW cũng kêu gọi EU đề cập “nạn công an và cán bộ lạm dụng trại viên trong các trung tâm quản chế và trừng phạt các hành vi lạm dụng đó”.

Tổ chức này kêu gọi “chấm dứt cưỡng ép lao động trong các trung tâm cai nghiện, trại cải tạo, và trung tâm quản lý người lao động tình dục và người vô gia cư”.

Đòi tăng sức ép

Trong khi đó, ba tổ chức – Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn – ra tuyên bố chung cũng nhân cuộc đối thoại này.

Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện vì đây là cuộc đối thoại nhân quyền cấp cao đầu tiên, mặc dù Việt Nam và EU đã nhiều lần đối thoại trước đây.

Bà Souhayr Belhassen, Chủ tịch FIDH, tuyên bố: “Liên Âu phải lấy mọi biện pháp cần thiết, với quyết tâm chính trị cần đủ, tạo áp lực lên chính phủ Việt Nam để nhà cầm quyền bảo vệ thay vì tống vào tù những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền.”

Hiệp định về hợp tác và đối tác giữa EU và Việt Nam (PCA) có thể được ký trong năm 2012.

Bản tuyên bố lưu ý cuộc đối thoại “diễn ra vào lúc những đàn áp chống giới ly khai và bỏ tù các nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền tiếp diễn từ năm 2009, mà những án lệnh cuối cùng vừa xẩy ra cách đây chưa đầy hai tuần lễ”.

Ba tổ chức này đề cập cụ thể vụ xử tù cuối tháng 12 năm ngoái với bà Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Họ cũng yêu cầu EU gây áp lực trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hiện không được Việt Nam công nhận.

Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, cũng là phát ngôn nhân cho Viện Hóa Đạo.

Hồi tháng 12, Đại sứ của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Franz Jessen, nói EU sẽ hợp tác sâu sắc hơn với Việt Nam trong những vấn đề nhân quyền, chống tham nhũng, tự do báo chí..

Ông hy vọng Hiệp định về hợp tác và đối tác giữa EU và Việt Nam (PCA) sẽ được ký trong năm 2012.

_______

HWR yêu cầu EU thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam

Quỳnh Chi, RFA – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch vừa có bản khuyến nghị yêu cầu Liên minh Châu Âu thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam.Bản khuyến nghị đề ngày 10 tháng 1, tức hai ngày trước khi cuộc đối thoại nhân quyền giữa EU và chính phủ Việt Nam diễn ra tại Hà Nội.

Trả lời đài RFA, ông Phil Robertson, phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch (HRW) cho biết, đây là một cơ hội để tổ chức này thông qua Liên Minh Châu Âu thúc giục cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Ông Robertson nói:

“Chúng tôi hy vọng là Liên minh Châu Âu sẽ có một lập trường vững chắc và gây sức ép đối với chính phủ Việt Nam về các vấn đề mà chúng tôi nêu ra trong bản khuyến nghị. Phải chấm dứt việc bắt bớ, bỏ tù những nhà hoạt động ôn hoà – là những người chỉ sử dụng quyền tự do bày tỏ ý kiến, quyền tự do lập hội và quyền biểu tình để bảo vệ quyền lợi của họ”.

Khuyến nghị của HRW

Bản khuyến nghị dài 13 trang, có ba phần chính, bao gồm việc nêu ra những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; đưa ra những đề nghị của HRW và cuối cùng là đưa ra một danh sách bị tạm giam trong năm 2011. Trong đó, HRW đề nghị rằng trong cuộc đối thoại nhân quyền ngày mai, Liên minh Châu Âu nên tập trung vào vấn đề tù nhân chính trị, những người bị tạm giam cũng như xem xét 4 vấn đề chủ chốt: sự đàn áp tự do ngôn luận và lập hội, đàn áp tự do tín ngưỡng; sự tàn bạo và lạm quyền của cảnh sát; và cưỡng ép lao động trong các trung tâm cai nghiện.

Cụ thể hơn, trong phần những đề nghị của HRW nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, bản khuyến nghị chỉ ra rằng muốn những người bất đồng chính kiến không bị bắt oan uổng, Việt Nam cần bỏ điều 79, 87, 88, 91, 92 và 258 BLHS VN. Thêm vào đó, ngoài việc đề nghị Liên minh Châu Ân yêu cầu phóng thích ngay lập tức các tù nhân chính trị, bản khuyến nghị nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của những công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Ông Phil Robertson nói thêm:

Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file
Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file

“Rõ ràng đó là những vấn đề là Liên minh Châu Âu nên trao đổi trới chính quyền Việt Nam. Ngoài ra, EU cũng nên yêu cầu phía Việt Nam tuân theo những công ước của EU chẳng hạn như Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết và thông qua. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao luôn phát biểu là Việt Nam luôn tôn trọng nhân quyền. Nhưng điều quan trọng là những gì Việt Nam làm chưa tuân theo tiêu chuẩn quốc tế.  Đó là vấn đề cốt lõi”.

Bản khuyến nghị cũng nêu ra khá đầy đủ những trường hợp bị bắt bớ và cầm tù mà theo tổ chức này là vì lý do chính trị, trong đó có những người đang gặp vấn đề sức khỏe. HRW cũng nêu lên quan ngại về những trường hợp tù nhân chết trong trại giam. Cụ thể, năm 2011, HRW ghi nhận 21 trường hợp.

Ngoài ra, EU cũng nên yêu cầu phía Việt Nam tuân theo những công ước của EU chẳng hạn như Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết và thông qua.

Theo bản khuyến nghị, chỉ trong năm ngoái, Việt Nam đã bỏ tù ít nhất 33 nhà hoạt động ôn hoà với tổng cộng 185 năm tù giam và 75 năm quản chế. Và trong năm 2011, HRW ghi nhận có 27 trường hợp bị tạm giam vì lý do chính trị và tính ngưỡng.

Trong danh sách những người cần được phóng thích cấp bách nhất, HRW liệt kê ông LM Nguyễn Văn Lý, blogger Điếu Cày, ông Nguyễn Hữu Cầu, tính đồ Hoà Hảo Mai Thị Dung, tính đồ Hoà Hảo Nguyễn Văn Lía và người hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh. Phần cuối của bản kiến nghị là danh sách 27 trường hợp bị bắt năm ngoái chưa được xét xử, trong đó có 21 thanh niên Công giáo.

Ông Phil Robertson cho biết lý do đưa ra danh sách những người bị bắt bớ và cầm tù:

“Chúng tôi nêu ra những trường hợp này vì chúng tôi đã quan sát và tìm hiểu kỹ càng và thấy là những trường hợp này bị cầm tù vì thực hiện quyền con người của mình. Không phải HRW lên tiếng cho những trường hợp này vì họ nổi tiếng mà là vì họ bị vi phạm nhân quyền.

Chúng tôi có thể đưa những thông tin mà chúng tôi thu thập được ra công luận hoặc cung cấp cho chính phủ Việt Nam để chứng minh là chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra danh sách ấy”.

Xin được nhắc lại, sau khi ký kết Thỏa thuận Hợp tác và Đối tác mới vào năm 2010, EU và Việt Nam đồng ý tiến hành đối thoại về nhân quyền mỗi năm một lần, tổ chức luân phiên ở Brussels và Hà Nội. Ngày 12 tháng 1 năm 2012 là vòng đàm phán đầu tiên.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: