CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

CHUYỆN NHỎ HẬU BIỂU TÌNH

Nguyễn Chí Đức, blog ĐHLVĐối với riêng tôi, tưởng rằng mọi chuyện đã đi vào bình yên sau một mùa hè sôi động vì biểu tình yêu nước đã gây chấn động trong dư luận, chẳng đặng đừng và không thể dấu nổi nên ông Thủ tướng – Nguyễn Tấn Dũng phải có lời phát biểu đề cập đến việc biểu tình và luật biểu tình trước Quốc Hội, nhưng có chuyện nhỏ nhặt khiến tôi bị kẹt vào tình huống hi hữu ít nhiều cũng là lỗi của tôi nhưng xét sâu xa lại do đi biểu tình mà ra.

Số là theo thông lệ hằng năm, cứ đến cuối năm các đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam (Đảng) bắt buộc phải lấy “Phiếu xin ý kiến Chi ủy và Ban công tác mặt trận nơi cư trú” mà chỗ cơ quan tôi anh-em thường hay nói nôm na là giấy xin xác nhận của địa phương. Vì tôi là đảng viên của Đảng này nên cũng phải về địa phương xin xác nhận. Mọi năm, chuyện này rất suôn sẻ và nhanh chóng. Lắm lúc tôi còn nhờ cha-mẹ tôi đi xin hộ bởi vì các đời bí thư chi bộ của khu phố là bậc cha chú, vừa là hàng xóm láng giềng lâu năm vừa là cựu đồng nghiệp với cha tôi sống chung một khu tập thể. Tình trạng của tôi cũng cũng khá phổ biến nên cũng bình thường thôi.

Giấy xin xác nhận bao gồm các mục sau :

1. Bản thân và gia đình đồng chí chấp hành chủ trương của Đảng. chính sách, pháp luật của nhà nước, các qui định của địa phương và thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú.
2. Về phẩm chất, đạo đức, lối sống trong quá trình đồng chí sinh hoạt tại địa phương
3. Mức độ tín nhiệm nơi cư trú
4. Ý kiến nhận xét. góp ý khác

Nhưng năm nay tôi được biết phải có giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng 2 chiều của cơ quan thì địa phương mới xác nhận. Thậm chí mẹ tôi tất tả mang giấy xin xác nhận đến nói khó, tâm sự kiểu chị em với cô Vân – Bí thư chi bộ khu phố nhưng Cô nhất quyết không xác nhận.

Cô còn nói “mọi năm chị đưa cho em thì em lên phường đóng dấu luôn còn mang lên tận nhà cho chị. Nhưng năm nay, nhất định là không được phải có giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng 2 chiều thì em mới xác nhận cho cháu được

Mẹ tôi hỏi thêm mới biết nguồn cơn vì tôi đi biểu tình, trong lúc cao trào của các đợt biểu tình thì đ/c Bí thư Đảng Bộ phường muốn gọi tôi lên để đả thông tư tưởng cái gì đó nhưng lúc đó cô Vân nói “Nó có sinh hoạt 2 chiều đâu mà gọi nó lên

Cô còn nói thêm với mẹ tôi “Nếu em mà mang xác nhận lên người ta cũng không đóng dấu đâu

Xét về nguyên tắc thì cô Vân nói rất đúng mà về tình thì thực tế Cô cũng nhiệt tình với tôi mấy năm rồi nên cũng thông cảm.

(Nhân tiện kể lại chuyện cũ vào tối hôm 20/8, trước 1 ngày của lần biểu tình thứ 11, vì có linh cảm từ trước nên tôi đã đi ra khỏi nhà từ sớm. Quả nhiên về sau cha-mẹ tôi kể lại tối hôm đó rất đông các thành phần Đảng-Chính-Công (CA)-Thanh đến nhà làm công tác dân vận, nhưng riêng cô Vân thì không vào nhà.)

Ấy vậy, khi tôi báo cáo sự việc lên Chi bộ đơn vị nơi tôi công tác, yêu cầu xin giấy giấy giới thiệu sinh hoạt 2 chiều thì được đ/c Bí thư phổ biến cấp trên không đồng ý vì ai cũng đã được cấp rồi. Bây giờ cấp trên yêu cầu tôi viết tường trình kể rõ sự việc và xin cấp lại giấy giới thiệu để hậu xét !?

Thực tình tôi không muốn đôi co cái chuyện này vì tôi biết chắc chắn nhiều năm nay tôi chưa bao giờ được sờ cái giấy đó, vả lại bao năm qua chuyện xác nhận ở địa phương dễ dãi và nhanh chóng nên chính tôi cũng quên béng mất để yêu cầu nhưng lúc này cũng đã muộn vì cuối năm rồi. Không có giấy xác nhận của địa phương đương nhiên tôi sẽ xếp loại bét. Nhưng ngay cả khi không muộn thì tôi cũng phải tự nhận mình loại bét vì vi phạm nghiêm trọng và có chủ ý “Qui định về những điều đảng viên không được làm“.

——————————————————————————————

Câu chuyện của tôi chỉ là muôn vàn trong câu chuyện đời thường, nhạt nhẽo chẳng đáng để bận tâm, là người bình thường ai chẳng có lúc mắc phải sai sót này nọ. Nhưng người ta sẽ để ý khi có chuyện liên quan tới chính quyền, chính trị. Ngay cả việc đi BIỂU TÌNH, tự thân Nó đã là một sinh hoạt có tính chất chính trị rồi.

Qua đây tôi cũng muốn nhắn nhủ (không thừa) các bạn/anh/bác đã đang và sẽ đi biểu tình vì một bất công-uất hận nào đó trong cuộc sống, những người hoạt động chính trị dưới các hình thức khác nhau cần cẩn trọng với những chuyện tưởng rất nhỏ nhặt của đời thường, đến một lúc nào đó người ta sẽ lôi ra nâng cao quan điểm, gây khó khăn thậm chí xoáy khoét sâu, bêu rếu như chuyện của anh Điếu Cày, vụ 2 bao cao su – Cù Huy Hà Vũ….và gần nhất là trường hợp của chị Bùi Hằng, gia đình em Huỳnh Thục Vy.

Vâng ! Đến đây là hết ạ !

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

5 Responses

 1. […] toán trưởng bức xúc xổ ra khi không được tái bổ nghiệm lại. Nay đọc bài “Chuyện nhỏ hậu biểu tình” của Trí Đức lại gặp cái câu “nâng cao quan điểm” trong đó. Hình như cụm […]

 2. QM says:

  Quỳnh Vi sưu tầm
  CHUYỆN NGƯỜI CHUYỆN TA (Bùi Văn Nhẻn)
  Hồi cách mạng vưn háo ở Trung quốc, công an và hồng vệ binh đi lùng bắt ông Đặng Tiểu Bình. Khi chúng bắt được ông Đặng Tiểu Bình thì ông đưa cho chúng xem giấy tờ và nói:
  – Các ồng chí ơi, các đồng chí nhầm rồi. Tôi là Đặng Trọng Hạ.
  Tên thật của ông Đặng Tiểu Bình là Đặng Trọng Hạ. Chúng xem xong giấy tờ và thả ông. Đi được một quãng, ông ĐTB cứ cười tủm. Một người thấy thế liền hỏi ông:
  – Ông cười cái gì thế?
  -Đ.mẹ bọn công an và hồng vệ binh không biết chữ. Tôi đưa giấy nhưng chúng để giấy ngược.
  Người này nói: Tôi chẳng cần để ý xem chúng để giấy xuôi hay để giấy ngược tôi cũng biết là chúng không biết chữ.
  Thấy lạ, ông ĐTB hỏi:
  – Thế làm sao ông biết chúng không biết chữ?
  – Những người biết chữ đều đi biểu tình ở Thiên An Môn, bị xe tăng cán chết hết cả rồi.

 3. QM says:

  Quỳnh Vi sưu tầm
  Bí thư chi bộ phường 1: Dạo này đảng viên chi bộ tôi hay tham gia biểu tình chống Trung quốc lắm ông ạ.
  Bí thư chi bộ phường 2: Dạo này đảng viên chi bộ tôi lại phải tham gia đàn áp bắt bớ những người biểu tình chống Trung Quốc.
  Bí thư chi bộ phường 1: Thế các đảng viên chi bộ ông là những kẻ có tiền án tiền sự, lưu manh côn đồ hay sao?

 4. truongtuongtu says:

  Đức ơi,Đức đã từng nói :”Họ chơi đồng chí của mình”, nay các đồng chí của Đức lại bày thêm trò xác nhận(chưa nay chưa từng). Chỉ vì Đức đặt quyền lợi của Tổ Quốc lên cao nhất. Một thời gian vừa qua ;các sự việc mắt thấy tai nghe, liệu Đức có suy nghĩ gì về Đảng mà Đức đang tham gia. Chả còn gì luyến tiếc khi từ bỏ nó Đức ạ.

 5. QM says:

  Quỳnh Vi sưu tầm
  Bí thư chi bộ: Dạo này đảng viên chi bộ ta tự động không sinh hoạt chi bộ nhiều quá. Chẳng biết lý do vì sao?
  Đảng viên: Họ đi biểu tình chống Trung quốc gây rối ở Biển Đông và có âm mưu xâm lược nước ta.
  Bí thư chi bộ: Thế sao họ không báo cáo cho bí thư chị bộ biết?
  Đảng viên: Để làm gì?
  Bí thư chi bộ: Để bí thư chi bộ phải đi hàng đầu trong cuộc biểu tình, có thế mới xứng đáng là đảng viên ưu tú chứ.
  Đảng viên: Thế bí thư không sợ cấp trên có ý kiến
  phê bình hay sao?
  Bí thư chi bộ: Sao lại phê bình, ý ở trên còn định kết nạp mấy thằng lưu manh côn đồ thay cho những đảng viên biểu tình, thế mới làm cho chi bộ vững mạnh.
  Đảng viên: Sao bây giờ bí thư lại thay đổi nhiều thế?
  Bí thư chi bộ: Tại bây giờ sắp nhắm mắt thì tôi mới sáng mắt ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: