CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ÔNG PHẠM MINH HOÀNG ĐƯỢC GIẢM ÁN

Ông Phạm Minh Hoàng tại tòa sơ thẩm hồi tháng TámBBCTòa phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh vừa giảm án tù tội lật đổ cho giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng xuống còn 17 tháng, cộng thêm 3 năm quản chế tại gia.

Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Hoàng, nói với BBC rằng phán quyết của tòa được đưa ra vào lúc khoảng 10:30 sáng thứ Ba 29/11.

Bà Oanh nói: “Chồng tôi được giảm án thì tất nhiên tôi rất mừng, nhưng thực sự quyết định cũng vẫn chưa thỏa mãn được mong đợi của gia đình”.

“Tôi luôn luôn tin rằng chồng tôi vô tội, nên phải được trả tự do ngay lập tức.”

Bà cũng nói rằng việc ông Phạm Minh Hoàng, người cũng có quốc tịch Pháp, thừa nhận là thành viên đảng Việt Tân mà Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã khiến tội danh của ông thêm nặng.

Theo đúng thời hạn, ông Hoàng sẽ được ra tù ngày 13/01/2012, và sau đó ông còn phải chịu thêm 3 năm quản chế tại gia nữa.

Trước thông tin cho rằng có đề xuất cho ông Phạm Minh Hoàng được sang Pháp, bà Kiều Oanh nói: “Tôi chưa bao giờ nghe Nh̀ nước Pháp đề xuất cho chồng tôi sang đó, và chồng tôi cũng luôn nói là không muốn về Pháp mà mong muốn ở lại Việt Nam để phục vụ quê hương và chăm sóc gia đình”.

Chính phủ Pháp, châu Âu và một số tổ chức nhân quyền đã kêu gọi trả tự do cho ông Hoàng, 56 tuổi.

Trong khi đó, tin mà chúng tôi mới nhận được cho hay một nhân vật khác cũng được quốc tế quan tâm là Luật sư Lê Công Định có thể sẽ được ra tù và sang Mỹ trong thời gian tới.

Ông Định nhận án tù 5 năm cũng vì tội lật đổ vào tháng 1/2010.

Tội lật đổ

Ông Phạm Minh Hoàng bị bắt từ tháng Tám năm ngoái và bị truy tố tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Sau khi ông Phạm Minh Hoàng bị bắt hồi năm ngoái, chính phủ Pháp đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và kêu gọi minh bạch trong quá trình xét xử, đồng thời tôn trọng quyền được biện hộ của ông.

Cáo trạng của tòa nói ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên của Trường ĐH Bách khoa TP HCM, là “thành viên của tổ chức Việt Tân”.

Thông tin của cơ quan công an chuyển cho truyền thông trong nước nói ông gia nhập Việt Tân khi du học tại Pháp.

“Năm 2000, Hoàng về Việt Nam nhằm chuẩn bị lực lượng, hạ tầng cơ sở để lật đổ chính quyền. Để tạo vỏ bọc hoạt động, Hoàng xin vào làm giảng viên hợp đồng tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM.”

“Từ năm 2002 đến khi bị bắt năm 2010, Hoàng đã viết nhiều bài xuyên tạc chính sách, chế độ của nhà nước gửi cho Việt Tân để phát tán trên mạng với tên gọi Phan Kiến Quốc.”

Ông Phạm Minh Hoàng cũng bị cáo buộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn “kỹ năng mềm” trong đấu tranh cho thanh niên, đồng thời cùng một số đảng viên khác thành lập ba

_____

Việt Nam giảm án tù cho nhà hoạt động Phạm Minh Hoàng

VOA – Một tòa phúc thẩm ở Việt Nam đã giảm hơn phân nửa án tù của một blogger người Pháp gốc Việt bị kết tội là thành viên của một tổ chức tranh đấu cho dân chủ và làm chủ một trang blog chống cộng.

Hãng tin AP trích lời Luật sư Trần Vũ Hải cho biết sau phiên tòa kéo dài 3 giờ đồng hồ ngày hôm nay (29-11-2011), tòa phúc thẩm ở Sài Gòn đã giảm án tù của thân chủ ông là giáo sư Phạm Minh Hoàng từ 3 năm xuống còn 17 tháng.

Ông Hải cho biết thêm rằng quyết định giảm án được đưa ra vì ông Hoàng hợp tác với nhà chức trách và cam kết chấm dứt liên lạc với các tổ chức mà nhà cầm quyền Hà Nội gọi là “các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài.”

Trong phiên xử hồi tháng 8, ông Phạm Minh Hoàng, bút danh Phan Kiến Quốc, 56 tuổi, giảng viên toán Đại học Bách khoa Sài Gòn, đã bị kết án về tội gọi là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì đã đăng trên blog của ông 33 bài viết chỉ trích hệ thống chính quyền cộng sản độc đảng và tham gia Đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị ở Mỹ bị cấm hoạt động.

Ông Hoàng nói với tòa án rằng những bài viết của ông không nhằm lật đổ ai hết mà ông chỉ nêu lên những sự việc tiêu cực trong xã hội và ông nghĩ rằng đất nước cần phải dân chủ hơn.

Bản án vừa kể đã gặp sự chỉ trích của chính phủ Hoa Kỳ, một số chính phủ ở Âu châu và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Hôm thứ Hai (28-11-2011) Hội nhà báo không biên giới ở Pháp và tổ chức Human Rights Watch ở Mỹ đã ra thông báo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ bản án và trả tự do ngay cho ông Phạm Minh Hoàng.

Chính phủ Cộng Sản Việt Nam không chấp nhận những chính kiến bất đồng, và theo các tổ chức nhân quyền, họ thường xuyên sử dụng những luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia để cầm tù những người thách thức quyền cai trị của họ.

Tuy nhiên, Hà Nội lâu nay vẫn nói rằng họ chỉ bỏ tù những ai vi phạm pháp luật.

Luật sư Trần Vũ Hải cho hãng thông tấn Pháp biết rằng ông Phạm Minh Hoàng sẽ được thả vào ngày 13 tháng Giêng tới đây sau khi ở tù 17 tháng, nhưng vẫn tiếp tục bị quản chế 3 năm ở nơi cư trú.

“tổ chức Việt Tân trá hình”.

Filed under: Pháp Lý-Công Lý,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: