CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BLOGGER NÓI VỀ VIỆC BỊ BẮT ‘KHI ĐI DẠO HỒ GƯƠM’

Anh Nguyễn Văn PhươngMở bằng chương trình nghe nhìn khác

BBCBlogger Người Buôn Gió là một trong những người bị công an bắt tại một cuộc tụ tập quy mô nhỏ tại trung tâm thủ đô ngày Chủ nhật 27/11/2011.

Cây viết được cả độc giả và công an quan tâm không nhận mình tham gia cuộc tụ tập hay biểu tình này.

Ông chỉ nói mình “đang đi dạo ở Hồ Gươm thì tự dưng một nhóm người bắt lôi tôi lên xe buýt”.

Cùng những người khác, ông bị đưa sang trung tâm phục hồi Nhân phẩm Lộc Hà, là nơi “giam gái làm tiền, những người lang thang, tệ nạn xã hội”.

“Có 12 người khác được gọi ra làm việc. Đến trường hợp của tôi, họ bảo tôi phải làm việc với cơ quan an ninh.”

“Một xe con chở tôi ngược từ Đông Anh về lại Hà Nội, vào trụ sở công an thành phố.”

“Tôi nói tôi chỉ trả lời về chuyện từ 9h sáng nay tôi có mặt ở Bờ Hồ, còn những chuyện khác tôi không trả lời.”

Trả lời cơ quan công an, blogger này nói ông không biết những người như Nguyễn Xuân Diện, Lê Quốc Quân…

Ông cũng bảo mình không viết blog, “tôi chả biết gì về internet cả”.

“Đến khi đóng lời khai, họ hỏi sao tôi dám làm mà không dám nhận.”

“Tôi nói đó là vì tôi phản đối việc các anh bắt tôi, rồi lại hỏi sang chuyện này chuyện nọ. Nếu các anh muốn hỏi chuyện gì thì đưa giấy triệu tập.”

“Nếu các anh triệu tập tôi để nói về Lê Quốc Quân, nói về việc viết blog, thì tôi đi. Chứ tôi phản đối việc tôi đang đi dạo, các anh lại bắt tôi.”

Khi được thả, công an đọc cho ông nghe biên bản cảnh cáo về việc tụ tập trái phép.

Blogger này phản đối: “Tôi không tụ tập. Tôi bảo cho tôi xem văn bản để tôi ghi lại những người trong đó để làm đơn kiện, họ cũng chả đưa.”

 

****

Công an Hà Nội thả người biểu tình

Tin cho hay công an tại Hà Nội đã thả những người tham gia một cuộc tụ tập quy mô nhỏ tại trung tâm thủ đô ngày Chủ nhật.

Gần 20 người đã bị công an câu lưu, và bị chở bằng xe buýt về Trung tâm Phục hồi Nhân phẩm Lộc Hà, Đông Anh.

Đến buổi tối ngày Chủ nhật, tin cho biết những người này đã được thả.

Trong đó có những nhân vật như TS. Nguyễn Xuân Diện, Phạm Chính, luật sư Lê Quốc Quân, blogger Người Buôn gió…

Ít người và ngắn ngủi

Cuộc ‘tụ họp và đi dạo’ quanh Bờ Hồ bắt đầu khoảng 9 giờ sáng Chủ Nhật 27/11 nhưng chỉ kéo dài chừng nửa tiếng.

Anh Nguyễn Chí Đức, người cũng từng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong năm, nói với BBC khi đang trên đường đi thăm những người bị bắt: “Thực ra gọi cuộc tụ họp sáng nay là gì thì tôi cũng không dám chắc, vì những người có mặt ở Bờ Hồ không mang theo bất kỳ biểu ngữ gì và cũng không hô bất cứ khẩu hiệu nào”.

“Duy nhất chỉ có Nguyễn Văn Phương mang theo lá cờ đỏ sao vàng.”

Đang có cáo buộc chưa kiểm chứng được là anh Phương, một ‘biểu tình viên’ kỳ cựu, đã bị nhân viên công quyền đánh đập.

Anh Nguyễn Chí Đức nói anh tới Bờ Hồ sau khi nhận được thông tin của bạn hữu, và thấy những người có mặt tụ tập thành một số nhóm rải rác, chứ không thành đoàn người như đa số các cuộc trước đây.

‘Đi mua sách’

Một nhân chứng khác có mặt tại hiện trường thì nói với BBC rằng khó có thể gọi hoạt động buổi sáng Chủ Nhật này là cuộc biểu tình vì quy mô nhỏ lẻ, và “cũng không thấy có hành động phản đối gì”.

Trong khi đó nhà báo Đoan Trang, người hiện đang bị giữ ở Đông Anh, nói chị đang đi mua sách, “đang cầm sách đứng đó thì bị bắt lên xe, không rõ tại sao”.

Dường như cơ quan công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị sẵn, vì trên mạng mấy hôm gần đây có lời kêu gọi xuống đường ngày Chủ nhật 27/11 để “ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và Quốc hội ban hành Luật Biểu tình”.

Kêu gọi này, được đăng trên một số trang blog, đề nghị tập trung dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực Hồ Gươm.

Quốc hội Việt Nam đang tranh cãi việc có nên soạn thảo luật Biểu tình hay không.

Trả lời Quốc hội ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “nên bắt tay nghiên cứu Luật Biểu tình” để đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra.

Hàng chục cuộc biểu tình phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông hồi mùa hè, có cuộc quy tụ hàng trăm người, đã khiến giới chức Hà Nội phản huy động lực lượng công an đông đảo để giải tán.

Các cuộc tụ họp đông người ở trong nước không được khuyến khích vì quan ngại an ninh và lo sợ rằng chúng sẽ chuyển sang thành chống chính quyền dưới sự ‘kích động và lợi dụng của các thế lực phản động nước ngoài’.

 

***

Việt Nam: Biểu tình ủng hộ Luật Biểu tình, 10 người bị câu lưu

Thụy My, RFISáng nay, 27/11/2011, có ít nhất 10 người đã bị bắt tại Hà Nội vì biểu tình ủng hộ lời kêu gọi của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội chuẩn bị xây dựng Luật Biểu tình. AFP ghi nhận, tại trung tâm thủ đô có khoảng ba chục người đã khởi đầu cuộc biểu tình trong im lặng, không mang theo biểu ngữ. Nhưng cuộc biểu tình chỉ kéo dài được vài phút, thì đã bị lực lượng an ninh mặc thường phục lẫn sắc phục can thiệp. Có ít nhất 10 người đã bị đẩy lên xe buýt.

Cuộc tuần hành trên đây nhằm ủng hộ lời đề nghị của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội Việt Nam ngày 25/11/2011, cho rằng cần nghiên cứu xây dựng Luật Biểu tình. Trong thời gian qua, tại Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, đã diễn ra hàng loạt các vụ xuống đường trong năm nay chống các hành động xâm lấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố, Hiến pháp quy định công dân có quyền biểu tình, và thực tế đã có nhiều cuộc đồng bào xuống đường bày tỏ nguyện vọng với chính quyền. Nhưng do chưa có luật, nên vừa khó cho người dân khi thực hiện quyền đã được ghi trong Hiến pháp, vừa khó cho việc quản lý của chính quyền. Vì vậy cần có Luật biểu tình để « bảo đảm quyền tự do dân chủ của người dân theo đúng quy định của Hiến pháp », đồng thời « ngăn chận những việc làm, hành vi gây xâm hại an ninh trật tự, lợi ích của xã hội, nhân dân ». Theo báo chí Việt Nam, thì luật này được giao cho bộ Công an soạn thảo.

Hãng tin Pháp nhắc lại, từ tháng Sáu đến tháng Tám năm nay đã có 11 cuộc biểu tình vào những ngày Chủ nhật, chống chính sách bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông. Tuy biểu tình hiếm khi xảy ra ở Việt Nam, nhưng một số cuộc xuống đường đầu tiên đã được chính quyền làm ngơ, sau đó đã bị công an trấn áp.

Trang tin anhbasam vốn thường xuyên tường thuật về các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, sáng nay vào lúc 10 giờ 45 (giờ Hà Nội) cho biết, theo đề nghị của « cơ quan chức năng », nên thông tin về cuộc biểu tình « ủng hộ thủ tướng » đã phải gỡ xuống.

Theo các trang mạng khác cũng như trên mạng xã hội Facebook, trong số những người bị bắt có Bùi Thanh Hiếu tức blogger Người Buôn Gió, blogger Lê Dũng, luật sư Lê Quốc Quân…Những người này đã bị đưa về Trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà, thuộc xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Riêng anh Nguyễn Văn Phương, người đã đọc tuyên cáo trước Nhà hát lớn Hà Nội ngày 03/07 gởi nhà cầm quyền Trung Quốc, sau khi bị bắt lên xe còn bị đánh đập. Những người bị bắt tại Hà Nội đều tuyệt thực để phản đối. Còn tại Sài Gòn, cũng có một số người bị bắt về công an phường Bến Nghé, quận 1.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: