CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

“NÊN BẤT TAY NGHIÊN CỨU LUẬT BIỂU TÌNH”

BBCTrả lời Quốc hội ngày 25/11, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định “nên bắt tay nghiên cứu Luật Biểu tình”.

Ông nói mặc dù có Nghị định 38 để quản lý, nhưng “chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế cuộc sống đặt ra”.

Thủ tướng Việt Nam nói khi chưa có luật, “khó cho người dân khi thực hiện quyền được Hiến pháp quy định và cũng khó cho quản lý của chính quyền, đã khó như thế sẽ nảy sinh lung tùng trong quản lý”.

Dưới đây là nguyên văn trả lời của Thủ tướng Việt Nam, được Quốc hội Việt Nam công bố hôm nay:

“Về căn cứ Chính phủ đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng Luật Biểu tình có mấy căn cứ Chính phủ thảo luận đề nghị:

Thứ nhất, thực hiện Hiến pháp Điều 69 quy định công dân được quyền biểu tình theo pháp luật nhưng chúng ta chưa có Luật biểu tình, như vậy chúng ta nên bắt tay nghiên cứu Luật Biểu tình, tôi muốn nói ngắn gọn là phải thực hiện Hiến pháp.

Thứ hai, tất cả các vị đại biểu ngồi đây đều thấy rõ trong một thực tế cuộc sống hiện nay của chúng ta có nhiều cuộc đồng bào ta tụ tập đông người, biểu tình để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng kiến nghị với chính quyền nhưng chúng ta chưa có luật để điều chỉnh vấn đề này. Do đó cũng khó cho người dân khi thực hiện quyền được Hiến pháp quy định và cũng khó cho quản lý của chính quyền, đã khó như thế sẽ nảy sinh lung tùng trong quản lý. Từ đó đã xuất hiện những biểu hiện mất an ninh trật tự, xuất hiện những việc lợi dụng để kích động, xuyên tạc gây phương hại cho xã hội.

Thứ ba là trước thực trạng tình hình như vậy, Chính phủ đã có báo cáo kiến nghị với Quốc hội khóa trước, Quốc hội khóa trước cũng đã có công văn yêu cầu Chính phủ ban hành nghị định để quản lý, điều chỉnh biểu hiện này. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38 để quản lý điều chỉnh hiện tượng này nhưng nghị định của Chính phủ hiệu lực pháp luật thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu, tầm mức như Hiến pháp quy định và cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế cuộc sống đang đặt ra.

Vì vậy, Chính phủ thấy rằng nên kiến nghị với Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật để chúng ta có Luật biểu tình. Luật đó phù hợp với Hiến pháp, luật đó phù hợp với đặc điểm lịch sử văn hóa, điều kiện cụ thể của Việt Nam chúng ta, luật đó cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, luật đó cũng để đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật. Đồng thời luật đó cũng có yêu cầu là ngăn chặn những việc làm, những hành vi gây xâm hại đến an ninh trật tự, đến lợi ích của xã hội và nhân dân. Với tinh thần như vậy chúng tôi đề nghị Quốc hội xem xét đề nghị của Chính phủ.

Vấn đề tiếp theo các đồng chí nêu là chủ trương của Chính phủ đối với những người biểu thị lòng yêu nước và chủ quyền. Tôi xin trình bày ý kiến cụ thể là chủ trương nhất quán như sau.

Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, của Chính phủ là luôn luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với tất cả các hoạt động, đối với tất cả những việc làm của tất cả mọi người dân của chúng ta thật sự vì mục tiêu yêu nước, thật sự vì mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia. Những hoạt động vì mục tiêu đó, mục đích đó đều được trân trọng, đều được hoan nghênh, đều được khuyến khích, đều được biểu dương, khen thưởng thích đáng.

Nhưng đồng thời cũng không hoan nghênh và cũng phải buộc xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những hoạt động, những hành vi với động cơ lợi dụng với danh nghĩa lòng yêu nước, lợi dụng với danh nghĩa bảo vệ chủ quyền mà để thực hiện mục tiêu, mục đích gây phương hại cho đất nước, cho xã hội. Tôi nghĩ với chủ trương nhất quán như thế thì đồng chí, đồng bào chúng ta sẽ ủng hộ.”

Filed under: Pháp Lý-Công Lý,

One Response

  1. Tôn Kính Đảng says:

    Có luật biểu tình là cần thiết, nhưng luật phải ra luật và điêu căn bản là phải thực thi theo pháp luật. Hiện nay ta đã có “một rừng luật, nhưng toàn làm theo luật rừng”. Ngay nghị định 38 quy định không được dùng những người có tiền án tiền sự làm dân phòng, nhưng thử hỏi có công an phường nào ở Hà Nội mà không dùng loại người này làm dân phòng? Họ còn dừng cả những kẻ đi tù về làm dân phòng, vì thế bọn này thường có những hành động dã thú xẩy ra hàng ngày trước mắt người dân như cướp hàng hoá của những người buôn thúng bán mẹt ở vỉ hè hay bán hàng rong. Công an làm việc này thì sợ ô danh nên hợp tác với bọn lưu manh này là tốt nhất. Chúng thường hành xử theo kiểu côn đồ xã hội đen ngay trước mắ công an, vì được công an hướng dẫn và chỉ huy, xem vụ Thái Hà thì rõ. Luật công khai thì chẳng mấy khi được thi hành nghiêm chỉnh, thời gian vừa qua bắt bớ và bỏ tù nhiều người vô tội thì căn cứ vào luật nào? Nhưng cía luật chìm không công khai tức các chỉ thị mật của công an thì được thực thi rất nghiêm túc. Xin hỏi: ai ra lệnh đàn áp và bắt bớ người biểu tình? Đố ai dám giơ tay. Chính là cái ông đang ủng hộ ra luật biểu tình chứ còn ai. Nhớ rằng chính trị là một thủ đoạn, người dùng thủ đoạn thì có bao giờ nghĩ đến giữ danh dự vì lới nói, lời hứa đâu, xem ông tướng Thăng thì rõ, hứa đi xe bus nhưng có đi đếch đâu. Ai chả rõ bụng CS nghĩ một khác, mồm CS nói một khác. Nhưng khái quát nhất là CS chỉ nghĩ cho mình còn không nghĩ cho nhân dân và coi tính mệnh nhân dân như cỏ rác. Độc tài thì ở đâu điều này cũng phổ biến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: