CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TẠI SAO CHÍNH PHỦ KHÔNG GIAO CHO BỘ TƯ PHÁP MÀ GIAO CHO BỘ CÔNG AN SOẠN THẢO DỰ LUẬT BIỂU TÌNH?

AFP. Công an ngăn chặn đoàn biểu tình tại Hà Nội (tháng 7/ 2011)Nguyễn Thanh Tùng, BVNTheo thông tin trên trang Boxitvn thì Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công an soạn Dự thảo Luật Biểu tình để trình Quốc hội.

Tôi rất phấn khởi vì đây là tín hiệu cho thấy Thủ tướng đã lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Chính phủ đã có bước đi đầu tiên quan trọng để thực hiện những quy định của Hiến pháp về quyền cơ bản của công dân Việt nam “tự do ngôn luận và tự do biểu tình”. Việc này cũng chính là việc làm cụ thể của Chính phủ để tôn trọng cam kết quốc tế của mình khi đã ký vào Công ước Quốc tế về Nhân quyền “Quyền Dân sự và Chính trị”.

Tuy nhiên, ngẫm đi nghĩ lại, tôi thấy việc Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công an soạn thảo Dự luật Biểu tình là điều hơi khó hiểu. Có hai băn khăn sau đây mà tôi không giải đáp được cho mình:

1– Nghiên cứu kỹ chức năng và nhiệm vụ của Bộ Công an thì thấy Bộ Công an không hề có chức năng hay nhiêm vụ Soạn thảo hay Trình Chính phủ các Dự án luật, và Bộ Công An cũng

không hề có chức năng và nhiêm vụ Xây dựng pháp luật. Như vậy Nếu Bộ Công an làm công việc soạn thảo dư luật biểu tình là làm không đúng chức năng và nhiêm vụ được pháp luật quy định.

2 – Bộ Công an là lực lượng giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội và là lực lượng nòng cốt làm công cụ trấn áp của Nhà nước. Vì thế, nếu Bộ Công an làm công việc dự thảo luật biểu tình thì sẽ không đảm bảo khách quan quyền tự do của công dân, từ đó sẽ dẫn đến mất nhiều thời gian đóng góp và sửa chữa cho dự thảo luật biểu tình mà lẽ ra không nên có.

Tôi tự hỏi: Phải chăng Thủ tướng giao việc soạn thảo một sắc luật bảo đảm một quyền hạn đáng ghi nhận của công dân cho Bộ Công an là làm một việc có gì như hơi trái khoáy, không biết có bao hàm một dụng ý gì không?

Qua nghiên cứu tổ chức bộ máy của Chính phủ, chức năng và quyền hạn của các Bộ trong cơ cấu Chính phủ nước ta, tôi thấy việc soạn dự thảo luật biểu tình nói riêng và các bộ luật khác nói chung (nếu Quốc hội giao cho Chính phủ soạn) nên giao cho Bộ Tư pháp vì 2 lý do sau:

1 – Theo nghị định số 178/2007/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ thì Bộ Tư pháp có 28 nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể trong đó nhiệm vụ và quyền hạn 1 và 5 quy định

rằng:(trích trên trang web của Bộ Tư pháp):

Nhiệm vụ 1: Trình Chính phủ dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội, dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; dự thảo nghị định của Chính phủ theo chương trình, kế hoạch xây dựng pháp luật hàng năm của Bộ đã được phê duyệt và các dự án, đề án theo sự phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; việc đàm phán, ký kết, gia nhập điều ước quốc tế và chủ trương hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Nhiệm vụ 5: Về công tác xây dựng pháp luật:

a) Trình Chính phủ dự thảo chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật;

b) Lập dự kiến của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về những vấn đề thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ; dự kiến phân công cơ quan chủ trì, phối hợp soạn thảo để trình Chính phủ quyết định; kiểm tra, đôn đốc việc soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chính phủ trình;

c) Thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo điều ước quốc tế;

d) Tham gia xây dựng dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các cơ quan, tổ chức khác chủ trì soạn thảo;

đ) Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong việc dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác soạn thảo, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật.

2 – Theo tổ chức bộ máy và nhân sự của Bộ Tư pháp thì ở Bộ Tư pháp có đầy đủ cán bộ đầu đàn có kiến thức và hiểu biết sâu sắc và toàn diện về mọi lĩnh vực của Hiến pháp và luật pháp ViệtNam và luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó Bộ Tư pháp có một lực lượng đông đảo các luật gia và luật sư đang sinh hoạt trong Hội luật gia Việt nam tham gia hỗ trợ. Dự án luật do Bộ Tư pháp soạn thảo sẽ tưong đối toàn diện, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân và của cả bên phía các cơ quan bảo vệ luật pháp như Bộ Công an chẳng hạn. Sẽ đỡ mất nhiều thời gian sửa đi sửa lại nhiều lần.

Xin coi đây là đóng góp của cá nhân tôi, một công dân ViệtNamluôn mong muốn đất nước ta sớm trở thành một đất nước có nền pháp luật tiến bộ và xã hội của chúng ta là một xã hội dân sự văn minh, phù hợp với xu thế hội nhập với khu vực và thế giới.

Filed under: Pháp Lý-Công Lý,

3 Responses

 1. Tạ Mũ says:

  Xem thành tích học tập của TT thì ngạc nhiên đến ngưỡng mộ nhưng thấy TT giao cho BỘ CA soạn Luật BT thì chẳng có gì ngạc nhiên cả. Học hành như thế thì làm như thế. Có khi còn giao cho ca ve soạn thảo luật chống mại dâm nữa chứ lị. TT nghe dân góp ý như vậy thì TT có thực sự cầu thị sửa lại không? Hay vì giữ danh dự nên đã sai thì cứ để sai.
  Xem nhiều bài trên các website nhiều khi tức anh ách, chỉ thấy xem truyện cười là thú vị. Mà sao lâu lâu lại không thấy xuất hiện truyện cười mới.Xem truyện cười phải maats tiền, nhiều khi mở internet không thấy truyện cười,tiếc cả tiền, nhưng may là thuê ở nhà tư mất ít tiền hơn ở cửa hàng. Nhiều nhà văn nhà báo giỏi bỏ cả ngày cả giờ viết bài tràng giang đại hải mà không biết viết nổi vài câu cười cống hiến cho bạn đọc.Sao thế viết truyện cười khó hơn đánh Mỹ hay sao? (có người nói thế).Viết truyện cười còn khó hơn chế tạo bom nguyên tử nữa hay sao?Nhiều chuyện sát sườn thì không thấy báo chí bàn , mà toàn bàn chuyện đâu đâu.Bây giờ ở thế kỷ 21, trẻ em VN một nước XHCN phát minh ra kiểu BƠI HỌC vì không có cầu để đi học,lại có thành tích của học sinh miền núi lập được (có thể đưa vào Guinness)là một ngày ăn hết 2 nghìn tiền thức ăn, các em là con nhà nông dân,giai cấp đóng góp cho nhà nước xuất khẩu 7 triệu tấn gạo và nuôi cả dân tộc.Các ông nhà văn nhà báo không có ăn có viết được không mà sao không lên tiếng mạnh về vấn đề này? Trong khi đó ông nhà văn nọ chửi ông kia và ông nhà báo thì làm rùm beng ông nọ trảm ông kia. Rồi toàn lý thuyết là lý thuyết,khôn trên lý thuyết dại trên thực tế là cái bệnh người mình.Kết luận chỉ có truyện cười là thích đọc nhất. Truyện cười và các lời phản hồi có trí tuệ là hai “đặc sản” chỉ tìm thấy trên CLB.Cần phát huy, xin vài caí truyện cười để đỡ đau đầu khi phải đọc các bài khác.Rất cám ơn.

 2. Hữu Thiện says:

  Hôm thủ tướng tái đắc cử thì ĐÀi TH trung ương có nói cả lý lịch của TT, đó là trình độ văn háo đại học, (nhưng lại không nói rõ TT học trường đại học nào),trình độ chuyên môn: cử nhân luật (học2 năm ở HV chính trị QG HCM). SV học trường đại học luật thì phải qua 4 năm. Có điều là không thấy nói TT đã có thời gian học cấp 1, cấp 2 và cấp 3 ở trường nào vì 12 tuổi TT đã đi bộ đội. Học 2 năm qua cả đại học và lại lấy được bằng cứ nhân luật thì là THIÊN TÀI tầm cỡ thế giới. Nhưng nếu là bằng Dzỏm thì sẽ gây hoạ hơn thiên tai. Cụ Nguyễn Du đã nói “chữ tài liền với chữ tai một vần.” Ai dã từng là bạn học với thủ tướng ở các trường nào thì nên viết ký ức về TT, chắc sẽ là bài học cho lớp trẻ hiện nay, nhưng nhớ xin phép TT nhé!

 3. Hữu Thiện says:

  Chẳng có gì khó hiểu khi thủ thủ tướng giao cho Bộ CA soạn thảo Luật biểu tình, đó là do trình độ của thủ tướng. Thủ tướng lại tốt nghiệp cử nhân luật ở Học viện chính trị HCM, thế thì là do cách đào tạo của Học viện này. Không biết Học viện này có nằm trong hệ thống đào tạo của Bộ GD&ĐT hay không? Nếu nằm trong hệ thống đào tạo của Bộ GD&ĐT thì trách nhiệm lại thuộc Bộ này, nếu nằm trong cơ quan chủ quản nào đó thì trách nhiệm lại thuộc cơ quan chủ quản đó.Trong các cuộc biểu tình thì lực lượng CS ra tay đàn áp và bắt bớ, nay giao quyền cho họ ra luật thì là vừa đá bóng vừa thổi còi. Sẽ có Luật trấn áp bắt bớ người biểu tình chứ không có Luật biểu tình nếu như để Bộ CA soạn Luật.Trước đây thủ tướng cũng đã từng khoác áo CA.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: