CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

LẠM PHÁT VN GIẢM TỐC TRONG THÁNG 9

BBCLạm phát Việt Nam giảm tốc lần đầu tiên trong hơn một năm. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 22,42% trong tháng Chín so với một năm trước.

Chỉ số này trong tháng Tám là 23,02%, theo số liệu Tổng cục Thống kê ở Hà Nội đưa ra.

Đây là mức giảm tốc đầu tiên kể từ tháng Tám năm 2010.

Chính phủ Việt Nam ngày 25 tháng Tám cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất không đổi và cân nhắc hạ nếu lạm phát chậm lại.

Nhà chức trách tại các nước châu Á từ Philippines, Nam Hàn tới Trung Quốc đã tránh siết chặt chính sách tiền tệ trong những tuần gần đây trong bối cảnh có quan ngại kinh tế thế giới có thể lại bị suy thoái lần nữa.

“Lạm phát Việt Nam chậm lại vì tác động của các biện pháp cơ bản bắt đầu có tác dụng,” Matt Hildebrandt, kinh tế gia tại JP Morgan Chase & Co ở Singapore cho biết trước khi Việt Nam công bố mức lạm phát mới.

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “Nhưng với kỳ vọng lạm phát vẫn không có cơ sở vững chắc và nhiều khả năng sớm tăng giá điện thì khả năng lạm phát có xu hướng chậm lại cũng còn chưa chắc chắn”.

Chỉ số chứng khoán VN-Index giảm 2% hôm thứ Sáu, trong khi tiền đồng mất giá khoảng 0.1%, với hối đoái là 20.832 VND/đôla, theo số liệu của Bloomberg.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tháng trước cho biết rằng Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch hạ lãi suất cho vay bằng tiền đồng tại các ngân hàng thương mại trong khoảng 17% đến 19% bắt đầu từ giữa tháng chín cho đến cuối năm 2011.

Chính phủ Việt Nam vào năm nay gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực kiểm soát giá cả tăng vọt và và hỗ trợ tăng trưởng.

Mức lạm phát của Việt Nam vẫn cao nhất trong bảng lạm phát 17 nền kinh tế châu Á theo Bloomberg theo dõi.

Trong khi tháng Tám có thể xem là đỉnh cao lạm phát Việt Nam “phép thử thực sự chỉ mới bắt đầu” Santitarn Sathirathai, một nhà phân tích tại Credit Suisse Group AG (CSGN) có trụ sở tại Singapore, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng trong tháng này.

Nhà phân tích này cho rằng tiền đồng có thể sẽ vẫn mất giá nếu chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ quá nhiều.

Lạm phát Việt Nam là vấn đề có tính cơ cấu do lực đẩy tăng trưởng kinh tế thiếu hiệu quả, theo Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) Lý Xuân Hải cho biết ngày 16 tháng 9.

“Lạm phát sẽ quay lại nếu chúng ta không giải quyết các vấn đề chính của nền kinh tế”, ông Hải cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

“Trong việc chống lạm phát trong sáu tháng, mười hai tháng – chúng ta có thể ra tay, chúng ta có thể kéo lạm phát xuống. Nhưng khi có tăng trưởng trở lại, nếu chúng ta đi theo cách cũ, lạm phát sẽ quay trở lại. ”

Chính phủ Việt Nam nên tránh giảm lãi suất quá sớm bởi hành động đó có thể đưa ra câu hỏi về cam kết của chính phủ trong nỗ lực chống lạm phát, Quỹ tiền tệ Quốc tế cảnh báo tại một cuộc họp Hà Nội vào tháng này với sự tham dự của các quan chức nhà nước và cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

***

Lạm phát ở Việt Nam chậm lại, nhưng tăng trưởng cũng giảm theo

Thanh Phương, RFITheo các số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay 24/9, tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 là 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 23% của tháng 8. Đây là lần đầu tiên kể từ một năm nay, lạm phát ở Việt Nam chậm lại, sau khi đã tăng liên tục mỗi tháng kể từ tháng 8/2010.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mức lạm phát trung bình của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm là 18,6%, chủ yếu là do giá thực phẩm tăng mạnh ( +25,9% ).

Trong khi đó, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng chậm lại, chỉ đạt 5,76% tính trên một năm, so với mức 6,54% cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình trạng lạm phát phi mã, cộng thêm thâm thủng mậu dịch lên đến 12,4 tỷ đôla năm 2010 và đồng tiền sụt giá mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã buộc phải tìm một mô hình phát triển khác, đồng thời thi hành nhiều biện pháp thuế khóa và tiền tệ để tìm cách kềm chế lạm phát.

Hãng tin AFP hôm nay trích lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên là một trong những cố vấn của chính phủ Hà Nội, cho rằng : « Hãy còn quá sớm để nói rằng những biện pháp chống lạm phát của chính phủ đã đạt kết quả tốt ». Theo bà Phạm Chi Lan, « Tình hình đang được cải thiện và là một xu hướng tích cực, nhưng trong những năm gần đây, giá cả thường tăng vào cuối năm. »

Ngân hàng Phát triển châu Á gần đây cho rằng Việt Nam có thể bớt chú tâm đến lạm phát, và tỷ lệ lạm phát mà ngân hàng này dự đoán là 19% vào cuối năm nay. Chỉ tiêu mà chính phủ Hà Nội đề ra cho năm nay là kềm chế lạm phát ở mức khoảng 15% và tăng trưởng kinh tế 6%.

 

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: