CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BA TỔNG CÔNG TY NHÀ NƯỚC LỖ GẦN 1.150 TỶ ĐỒNG

T.Đức, SGTTTheo kết quả kiểm toán năm 2010 về niên độ ngân sách năm 2009 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố sáng ngày 30.8, trong tổng số 27 tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán, có 25 tập đoàn, tổng công ty làm ăn có lãi. Song cũng có 3 tổng công ty thua lỗ gần 1.150 tỉ đồng.

Chưa tương xứng với vai trò chủ đạo, đầu tàu của nền kinh tế

Theo kết quả kiểm toán, 25 tập đoàn, tổng công ty làm ăn có lãi có tổng lợi nhuận trước thuế là 48.461 tỉ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn đơn vị còn thua lỗ như: tổng công ty Lắp máy Việt Nam (lỗ 103 tỉ đồng), tổng công ty Sông Hồng (lỗ 20,641 tỉ đồng) và lỗ nhiều nhất là tổng công ty Bưu chính Việt Nam, thuộc tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (lỗ 1.026 tỉ đồng). Trong quản lý nguồn vốn kinh doanh, một số đơn vị thành viên tại các tập đoàn, tổng công ty, kết quả kinh doanh còn thấp, thua lỗ như: công ty 502, 503, 529 thuộc tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 5; công ty nhựa Sài Gòn, công ty điện tử – tin học Sài Gòn thuộc tổng công ty công nghiệp Sài Gòn.

Kiểm toán Nhà nước nhận định, tại một số tập đoàn, tổng công ty, mặc dù tình hình tài chính tại công ty mẹ tốt nhưng nhiều đơn vị thành viên kinh doanh còn chưa đồng đều; một số tập đoàn, tổng công ty có lãi nhưng hiệu quả kinh doanh thấp so với tiềm năng và so với các đơn vị cùng ngành khác; việc quản lý chi phí còn hạn chế, hệ số huy động vốn cao, còn tiềm ẩn các yếu tố rủi ro nên chưa phát huy tốt vai trò chủ đạo, đầu tàu của nền kinh tế, chưa tương xứng với những lợi thế và sự đầu tư của Nhà nước, đe doạ đến việc bảo tồn vốn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị về kết quả kiểm toán cụ thể tại tập đoàn Dầu khí và tập đoàn Bưu chính viễn thông, phó tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho biết, chỉ riêng với hai tập đoàn này, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị tăng thu cho ngân sách gần 455 tỉ đồng. Cụ thể, với tập đoàn Dầu khí là 369,5 tỉ đồng, trong đó từ thuế giá trị gia tăng gần 89 tỉ và từ thuế thu nhập doanh nghiệp là 138,4 tỉ đồng. Khoản tăng thu phải nộp này đối với tập đoàn Bưu chính viễn thông là hơn 84 tỉ đồng, trong đó từ thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 73 tỉ, và 7,5 tỉ từ thuế giá trị gia tăng.

Ông Lê Minh Khái cũng cho biết, kết quả kiểm toán của tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đã hoàn chỉnh và đang được xem xét để phát hành báo cáo kiểm toán theo quy trình. Ông nói: “Phải chờ tới khi đầy đủ cơ sở mới có thể công bố công khai”. Cũng theo ông Khái, hiện Kiểm toán Nhà nước đang tiến hành kiểm toán tại mười doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu về quỹ bình ổn xăng dầu với nội dung chính là kiểm toán việc hình thành, sử dụng quỹ. Tuy nhiên, phải tới tháng 7 hoặc tháng 8.2012 mới có thể kết luận.

31/32 địa phương chi thường xuyên vượt dự toán

Kết quả kiểm toán tại các bộ, ngành và địa phương về chi ngân sách nhà nước cũng cho thấy: việc điều hành kế hoạch vốn còn điều chỉnh, bổ sung nhiều lần; kinh phí không giao hết ngay từ đầu năm; bố trí vốn cho các dự án còn dàn trải, chưa phù hợp với thời gian, tiến độ theo quyết định đầu tư; chưa ưu tiên bố trí vốn thanh toán nợ đọng; một số tỉnh điều chuyển vốn chương trình mục tiêu quốc gia không đúng mục tiêu, đối tượng; bố trí vốn cho các dự án ngoài kế hoạch không được HĐND phê duyệt.

Về chi thường xuyên, các bộ, ngành khi lập và giao dự toán chưa khắc phục những thiếu sót từ năm trước như: lập dự toán chậm, dự toán một số nhiệm vụ chi lập thiếu cơ sở (không tập hợp đầy đủ từ dự toán của các đơn vị trực thuộc), thiếu thuyết minh… Việc giao dự toán cho một số đơn vị còn chậm, không giao hết kinh phí ngay từ đầu năm; một số khoản chi lập và giao dự toán chưa sát yêu cầu nhiệm vụ nên khi thực hiện phải huỷ dự toán, hoàn trả ngân sách hoặc chuyển nguồn sang năm sau. Một số bộ, ngành còn số dư nợ lớn và kéo dài (bộ Xây dựng 56,2 tỉ đồng; UB Trung ương MTTQ Việt Nam 4,7 tỉ đồng). Nhiều khoản tạm ứng của bộ Văn hoá – thể thao và du lịch, bộ Y tế, bộ Lao động – thương binh và xã hội đã lâu chưa được quan tâm thu hồi.

Còn nhiều bộ, ngành quản lý tài sản chưa chặt chẽ như bộ Xây dựng; bộ Tài nguyên và môi trường; bộ Lao động – thương binh và xã hội; bộ Giao thông vận tải; bộ Y tế; bộ Ngoại giao; bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong đó, các sai phạm phổ biến là phản ánh giá trị tài sản không đúng; chưa tổ chức kiểm kê tài sản cuối năm; chưa ghi nhận tài sản vào sổ kế toán… Ngoài ra, các bộ này còn sử dụng tài sản không đúng mục đích, không hiệu quả, mua sắm tài sản chưa đủ thủ tục.

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy, số kinh phí bị sử dụng sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức phải thu hồi tại 14 bộ, ngành và mười tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước lên đến 4,76 tỉ đồng.

31/32 tỉnh, thành phố được kiểm toán đều chi vượt dự toán chi thường xuyên do HĐND giao đầu năm, trong đó 9/32 tỉnh mức vượt trên 30% như Hậu Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Quảng Nam, Hà Nội; 19/32 tỉnh, thành phố chi quản lý hành chính vượ

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: