CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

VIỆT NAM: LẠM PHÁT LÊN ĐẾN 23% TRONG THÁNG 8

Giá thực phẩm tại Việt nam đã tăng 34% trong 8 tháng. Cảnh một khu chợ ở hyện Gia Viễn , tỉnh Ninh Bình  ( phía nam Hà Nội) hôm 24/8/2011.Lê Phước, RFIHãng tin AFP cho hay, theo số liệu được chính phủ Việt Nam công bố hôm nay (24/8), trong tháng 8, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đã lên đến 23%. Đây là mức lạm phát cao nhất Châu Á, biến Việt Nam thành một trong những nước có mức lạm phát cao nhất thế giới.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, đây là tháng thứ 12 mà tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng liên tiếp. Giá thực phẩm leo thang vẫn liên tục leo thang đến chóng mặt, tăng tới 34%. Hồi tháng 7, mức lạm phát của Việt Nam là 22%.

Tuy vậy, vài chuyên gia kinh tế đánh giá, lạm phát sẽ đạt đỉnh vào tháng này rồi sẽ xuống  dần nhờ các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính phủ. Ông Kim Eng Tan, thuộc tập đoàn thẩm định tài chính Standard and Poor’s dự báo : « Nhờ vào việc chính phủ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, nên lạm phát sẽ dần hạ nhiệt ».

Ông Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics ở Singapore cũng chia sẽ nhận định này. Ông cho biết thêm rằng, tình hình còn tùy thuộc vào diễn biến của kinh tế thế giới. Ông dự báo, lạm phát sẽ giảm, nhưng vẫn còn ở mức 2 con số đến giai đoạn sáu tháng đầu năm 2012. Hiện tại Việt Nam vẫn tiếp tục giữ mức lạm phát dự tính cho năm 2011 là 15%. Để giúp người dân đối mặt với bão giá, Việt Nam đã thông báo sẽ tăng lương tối thiểu từ ngày 1/10.

AFP nhắc lại, từ nhiều năm nay, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh, nhưng thiếu cân đối nghiêm trọng, như lạm phát cao, thâm hụt mậu dịch nhiều, đồng nội tệ liên tiếp mất giá. Vì thế, hồi tháng giêng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải tính đến mô hình phát triển kinh tế mới, tập trung phát triển kinh tế có tính bền vững hơn.

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: