CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

CÔNG AN THĂM NHÀ TƯỚNG TRỌNG VĨNH

Biểu tình chống Trung Quốc tại Việt NamBBCHai ngày sau khi ký tên vào bản kiến nghị công dân phản đối chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm dân biểu tình yêu nước trên địa bàn thủ đô, có tin tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người ký đầu tiên trong danh sách kiến nghị, “được” công an ghé thăm nhà.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trong các trí thức ký tên trong bản kiến nghị này, thông báo trên trang blog cá nhân của ông, hôm thứ Bảy 20/8 cho hay chính tướng Vĩnh cho ông biết cảnh sát khu vực và năm cán bộ chính quyền địa phương khác đã ‘đến thăm’ tướng Vĩnh.

Blog của ông Diện cho biết đại diện chính quyền địa phương “đến thông báo” với tướng Vĩnh về bản Thông báo của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội:

“Cụ nói cụ đã biết bản thông báo và đã ký bản Kiến nghị phản đối cái Thông báo ấy,” trang blog tường thuật.

Bản thân ông Diện, người tham gia và quan sát nhiều cuộc biểu tình trong mười tuần qua tại Hà Nội, cũng cho biết trên cùng trang blog rằng cá nhân ông cũng “được công an thăm nhà,” và cho hay trong quá trình trao đổi giữa hai bên, đại diện chính quyền địa phương công nhận thông báo của chính quyền Hà Nội ‘không đúng với quy định'”

“Các anh ấy cũng công nhận với tôi là Thông báo của UBND Thành phố không đúng với các quy định về việc soản thảo và ban hành văn bản hành chính (không số, không chữ ký, không có đối tượng được thông báo…),” ông Diện, người đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, viết trên blog.

Một người khác cũng ký tên trong Kiến nghị hôm 18/8 phản đối Thông báo của chính quyền Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, đồng chủ trì trang mạng Bauxite Việt Nam, nói với BBC Việt ngữ hôm thứ Bảy rằng việc chính quyền ngăn cản người dân thực hiện “quyền yêu nước thiêng liêng” qua biểu tình gây “bức xúc.”

‘Mập mờ

Giáo sư Huệ Chi

Giáo sư Huệ Chi cho hay bản kiến nghị của công dân hôm 18/8 tiếp tục nhận được nhiều sự hưởng ứng của dư luận.

Ông Huệ Chi cũng cho hay hiện Bản kiến nghị nói trên, vốn được gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chưa nhận được phản hồi nào.

“Nếu là lệnh cấm thì anh phải có một cái lệnh đàng hoàng, còn đây là một thứ gì đó ngô không ra ngô, khoai không ra khoai, cho nên nó đặt người ta trong một tình thế rất mập mờ và đặt ra nhiều câu hỏi chưa sáng rõ.”

Nhà khoa học cho biết thêm hiện bản Kiến nghị đã nhận được sự “hưởng ứng rất đông” của nhiều người:

“Chúng tôi đã nhận được một lá thư của Giáo sư Hoàng Tụy, nói rằng phải cho giáo sư ký với vì đây là một vấn đề hết sức trọng đại vì nếu có những quyết định hấp tấp, không chấp nhận quyền yêu nước của người dân, thì còn cái gì nữa.”

Trên một trang blog khác ở trong nước, blogger Ba Sàm đăng tải bài viết của Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Xuân Phú nói về Bấm quyền biểu tình của công dân:

“Nếu Quốc hội muốn định hướng hay hạn chế hoạt động biểu tình của công dân trong một khuôn khổ nào đó, thì phải ban hành luật tương ứng,” Giáo sư Phú lên tiếng.

“Nếu thấy cần kíp phải có luật để điều tiết hoạt động biểu tình, thì chính Quốc hội và các cơ quan giúp việc phải khẩn trương, chứ dân không phải sốt ruột xin Quốc hội ban hành.”

“Lợi dụng?”

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội

Các cuộc biểu tình qua ba tháng liên tiếp tại Thủ đô Hà Nội đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận trong và ngoài nước.

Còn trên trang blog “Quê Choa,”blogger Nguyễn Quang Lập đăng tải bài viết “ Ngưỡng tâm lý,” trong đó tác giả bài viết, Thanh Nam, cho rằng cả người dân và chính quyền đang đứng trước một giới hạn để có thể phải vượt qua trong việc biểu tình và đối phó biểu tình, và cho rằng áp lực có phần đang đặt lên vai chính quyền:

“Về phía chính quyền Tp Hà nội, con số 11 (lần biểu tình) sẽ là giới hạn cuối cùng của các cuộc biểu tình tự phát. Đây là “ngưỡng tâm lý” để họ chứng tỏ rằng sức mạnh của bộ máy chính quyền đi đến đâu và năng lực phục vụ Đảng CS của các quan chức thành phố như thế nào,” bài blog nhận định.

“Chính vì vậy, trong ngày chủ nhật 21/8/2011, các cấp uỷ đảng và chính quyền của Hà nội sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, sẵn sàng ‘áp dụng các biện pháp cần thiết’ để khống chế cho các cuộc biểu tình yêu nước tự phát không thể vượt qua con số 11 – ‘ngưỡng tâm lý’ kỳ vọng của họ.”

Trước đó, cùng thời điểm với thông báo của chính quyền TP Hà Nội, báo An Ninh Thủ Đô, một tờ báo của Công an TP Hà Nội, đăng tải bài viết “thể hiện lòng yêu nước đúng cách” trong đó tác giả bài báo cho rằng động cơ trước hết của những ‘khởi xướng’ biểu tình là:

“Lợi dụng việc biểu thị thái độ yêu nước, phản đối hành động tàu Trung Quốc gây hấn trên biển vừa qua để đánh bóng cá nhân, khỏa lấp tội lỗi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

“Bằng cách làm này, họ hy vọng lôi kéo được một số người ngây thơ về chính trị, hoặc nhận thức chưa đầy đủ đi theo họ. Thậm chí một số chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng có mặt,” tác giả Nguyễn Việt viết.

Filed under: Pháp Lý-Công Lý, ,

2 Responses

  1. “Lợi dụng việc biểu thị lòng yêu nước đẻ đánh bóng cá nhân…” đó là nói về người đi biểu tình, còn CA Minh “lợi dụng” đàn áp biểu tình bừng cú đạp vào mựt anh Đức cũng để đánh bóng cá nhân và đi vào lịch sử.”Hoan hô” báo AN TĐ viết câu trên để “đánh bóng” tờ báo của mình một cách thiếu suy nghĩ, có người bảo viết như thế là ngu xuẩn.
    “Lợi dụng việc biểu thị lòng yêu nước…khoả lấp tội lỗi chống Nhà nước cộng hoà XHCN Việt Nam”, còn CA Minh thì lợi dụng cú đạp vào mặt người yêu nước để “khoả lấp tội lỗi” chống nhân dân bằng thể hiện tính hung hãn của kẻ côn đồ được dạy dỗ một cách
    bài bản của ngành CS hay sao?

  2. ken nguyen says:

    Nhà nước nước CHXHCNVN luôn biện minh rằng là nhà nước nhân dân, nhưng ngày càng xa rời nhân dân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: