CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BÌNH ỔN GIÁ KHIẾN CPI, LẠM PHÁT ẢO?

Bùi Văn Trường, VEF.VN Chính sách bình ổn giá một số hàng hóa, làm cho giá bán hàng hóa tham gia bình ổn thấp hơn giá thị trường. Như thế, có làm cho việc thống kê tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số lạm phát không thực không?

Trong thời gian vừa qua một số tỉnh, thành đã thực hiện chính sách bình ổn giá một số hàng hóa. Hàng bình ổn giá sẽ có giá bán thấp hơn giá trên thị trường khoảng 10-15%.

TP.HCM đang thực hiện bình ổn giá cho mặt hàng gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản, thuốc chữa bệnh, tập học sinh, balô, túi xách, đồng phục học sinh và sữa bột.

Chính sách bình ổn giá một số hàng hóa, trong điều kiện lạm phát cao có vẽ rất hợp lý, để đảm bảo cho đời sống người dân không bị ảnh hưởng do giá cao, nhất là những người có thu nhập thấp. Nhưng sau một thời gian thực hiện, cần phải xem xét cụ thể, kỹ lưỡng ảnh hưởng của nó đến đối tượng thụ hưởng, đến thị trường để biết chính sách bình ổn giá có đạt được mục đích mong muốn hay không.

Mục đích bình ổn giá là hỗ trợ cho đối tượng chính là người có thu nhập thấp, đời sống khó khăn do bão giá của lạm phát. Nhưng đã thực hiện cho mọi đối tượng thu nhập khác nhau, vì không thể phân biệt thu nhập của người mua.

Hàng bình ổn đang có lợi cho nhà giàu? (ảnh hanoimoi)

Người mua thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, thủy hải sản nhiều chắc không phải là người có thu nhập thấp. Người dân nghèo ở huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh – TP.HCM sao có điều kiện mua thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, thủy hải sản hằng ngày. Họ được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ của bình ổn giá là không đáng kể. Hay TP.HCM bình ổn giá tập học sinh 4,4 triệu quyển (chiếm khoảng 33%); đồng phục học sinh 560.000 bộ (chiếm 20%); cặp – ba lô – túi xách 450.000 cái (chiếm 32%).

Như vậy, người mua là đối tượng nào, làm cách nào kiểm soát để tất cả người thu nhập thấp được mua. Bình ổn giá sữa bột cho người già, những gia đình nghèo chắc mua không là bao nhiêu. Bình ổn giá thuốc chữa bệnh, người bệnh đến các hiệu thuốc mua thuốc làm sao biết thuốc nào bán theo giá bình ổn, thuốc nào không, giá bình ổn là bao nhiêu. Ai kiểm soát giá thuốc bán bình ổn tại các hiệu thuốc, ai đảm bảo rằng các cửa hàng thuốc sẽ không vi phạm cam kết.

Chính sách bình ổn giá là doanh nghiệp bán hàng hóa giá phải thấp hơn giá thị trường, ngân sách hỗ trợ phần thiệt hại cho doanh nghiệp qua cho vay vốn lãi suất thấp. Nhưng sự kiểm soát số lượng hàng bán của các doanh nghiệp theo giá bình ổn chắc không thể đơn giản, và không loại trừ trường hợp trục lợi. Những mặt hàng như rau củ quả, thuốc chữa bệnh… kiểm tra số lượng hàng bán bằng những căn cứ nào?

Người mua chưa hẳn để tiêu dùng, mua với số lượng lớn để bán lại. Các cửa hàng bán hàng bình ổn giá, đã từng phải giới hạn số lượng mua của từng khách hàng, như 2 kg đường/người, 1 lít dầu ăn/người… Do đó thất thoát ngân sách khó thể tránh khỏi?

Chính sách bình ổn giá một số hàng hóa phần lớn chỉ có ở các tỉnh, thành phố lớn. Các địa phương khác người dân nghèo nhiều hơn, đời sống còn khổ cực hơn, nhất là người dân ở vùng xa, miền núi, hải đảo.

Nhưng họ không được hưởng, vì ngân sách địa phương đó không có khả năng. Họ là những người chịu khổ cực để cung cấp lương thực, thực phẩm cho các tỉnh, thành phố lớn. Đáng lẽ họ phải là những người được hỗ trợ, nhưng lại không được hưởng.

Chính sách bình ổn giá một số hàng hóa, làm cho giá bán hàng hóa tham gia bình ổn thấp hơn giá thị trường. Như thế, có làm cho việc thống kê tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số lạm phát không thực không? Nếu có, thì không thể không ảnh hưởng đến chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Sau một thời gian thực hiện chính sách bình ổn giá ở nhiều địa phương, hiện nay đã có những bất cập cần phải xem xét lại. Khoản chi ngân sách có tác dụng hữu ích đúng đối tượng cần hỗ trợ. Chính sách có đảm bảo công bằng, hợp lý cho đối tượng cần hỗ trợ ở mọi vùng, miền. Ngân sách có bị thất thoát, thị trường có bị méo mó không? Qua đó để có những cải tiến cho thực hiện tốt hơn hay cần một chính sách khác hỗ trợ người có thu nhập thấp thiết thực hơn.

***

CPI tháng 7 tại Hà Nội và Tp.HCM tăng tốc trở lại

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2011 tại Hà Nội và Tp.HCM một lần nữa “nhắc nhở” về rủi ro lạm phát trong năm nay, sau 2 tháng liên tiếp thắp lên hy vọng giảm tốc.

Theo cơ quan thống kê, CPI tháng này tại Thủ đô đã tăng tốc so với tháng trước đó, lên mức tăng 1,32% trong so sánh với tháng 6, và là mức tăng cao nhất của tháng 7 ba năm gần đây.

Không nằm ngoài dự đoán trước đó, do CPI giai đoạn tháng 6 – 8/2010 tăng khá thấp nên so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tại Hà Nội tiếp tục vượt lên rất cao, tăng tới 21,52%, từ mức 20,24% trong tháng trước.

Mặc dù CPI gia tốc trở lại là bất thường, nhưng nguyên nhân cho thay đổi này chủ yếu đến từ nhóm thực phẩm. Những lo ngại sau đợt tăng giá mạnh hồi đầu tháng 7 nay phản ánh vào chỉ số tháng này, CPI thực phẩm tăng tới 3,74%, kéo theo ăn uống ngoài gia đình tăng 2,73%.

Liên tục gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng nhiều tháng qua, vấn đề của thực phẩm nằm ở nguồn cung chưa ổn định và do những khó tăng từ chi phí đầu vào như lãi suất cao, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu lên giá… Ở thời điểm hiện tại, các thay đổi về phía cung rất khó có thể tạo đột biến trong ngắn hạn.

Một điểm chú ý khác, trong các nhóm có quyền số lớn, tốc độ tăng cũng có sự phân hóa mạnh. CPI lương thực tháng này bất ngờ giảm tới 1,96% so với tháng trước, do miền Bắc đã qua giai đoạn giáp hạt và vụ lúa Hè Thu được mùa khiến giá cả giảm nhanh. Đây cũng là yếu tố thuận lợi kìm hãm đà tăng của mặt bằng giá chung tháng này.

Trong khi đó, tỷ giá duy trì khá ổn định trong một thời gian dài, việc điều chỉnh giá xăng dầu, điện đã hết lực tác động đẩy giá cả tăng thêm, gas giảm giá từ 1/7… là những yếu tố khiến cho khoảng 2/3 số nhóm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tính CPI chỉ tăng rất khẽ so với tháng trước.

Với hiệu ứng tăng thấp của CPI tháng 8 năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng so với cùng kỳ tại Hà Nội sẽ còn thêm một tháng thử thách ngưỡng cản 22%, trước khi bước vào giai đoạn có cơ hội giảm thấp hơn.

Tương tự với Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tại Tp.HCM cũng cắt đứt xu hướng giảm tốc của 2 tháng liền trước với mức tăng mạnh trở lại.

So với tháng trước, CPI tháng 7/2011 tại đầu tàu kinh tế phía Nam đã tăng 1,07%. Đây cũng là mức tăng cao nhất của CPI tháng 7 tại Tp.HCM trong mấy năm gần đây.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng này ở Thành phố đã tăng mạnh lên mức gần 17,9%, từ mức tăng trên 16,5% của tháng trước. Cùng với CPI tăng tốc trong tháng như nói trên, chỉ tiêu so với cùng kỳ có thay đổi lớn một phần còn do hiệu ứng giảm của CPI tháng 7 năm ngoái.

Sự khác biệt với Hà Nội nằm ở chỗ, chỉ số giá tiêu dùng tại Tp.HCM chịu tác động mạnh từ việc tăng giá của 3 nhóm hàng hóa có quyền số lớn: hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón, giày dép; và thiết bị, đồ dùng gia đình.

Với giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ đã tác động đến mặt bằng giá lương thực tại Tp.HCM, kéo CPI nhóm này tăng 0,35% so với tháng trước. Trong khi đó, các mặt hàng thực phẩm có đột biến lớn về giá trong tháng này, sau mức tăng khá dịu của tháng trước. CPI nhóm thực phẩm tháng 7 tăng tới 1,92%, kéo theo ăn uống ngoài gia đình tăng 2,63%.

Ở các nhân tố đột biến khác, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép vào tháng trước tăng rất thấp, nay đột ngột vượt lên trên 1%. Riêng nhóm thiết bị, đồ dùng gia đình lại gia tốc thêm trong tháng và cũng vượt mức tăng 1%.
 
Ngược lại, nhóm đồ uống, thuốc lá hạ nhiệt mạnh về mức tương đối ổn định, sau khi tăng khá cao trong tháng trước.

Cũng như Hà Nội, CPI tháng 8 năm ngoái tại Tp.HCM giảm khá sâu nên khả năng chỉ số giá tiêu dùng tháng tới so với cùng kỳ tại Thành phố sẽ còn tiếp tục vượt lên trên mức 18%.

Với các diễn biến mới tại Hà Nội và Tp.HCM, cơ hội kéo dài xu hướng giảm tốc đạt được trong 2 tháng trước đã gần như khép lại. Có thể, CPI tháng này sẽ tiến sát mức tăng 1,2% so với tháng trước; so với cùng kỳ vượt 22%.

Theo VNEconomy

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: