CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

LẠM PHÁT TẠI VIỆT NAM TRONG THÁNG 6 TĂNG 21%

VOA – Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam, vốn là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới, trong tháng 6 này tiếp tục tăng lên gần 21%.

AP trích thuật thống kê chính thức của chính phủ Việt Nam cho biết chỉ số giá cả tiêu dùng trong tháng dự kiến tăng trên 20,8% so với cùng thời gian năm ngoái.

Trong số này, giá lương thực tăng hơn 22% trong nửa đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ tháng 8 năm ngoái tới nay, giá cả mỗi tháng liên tục tăng dù lạm phát vẫn dưới mức cao điểm 28,3% của năm 2008.

Kinh tế gia hàng đầu tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, Deepak Mishra, dự đoán lạm phát trong tháng 6 năm nay sẽ lên tới mức 22% trước khi dần dần hạ xuống mức 15% vào cuối năm.

Theo Liên hiệp quốc, Việt Nam là một trong năm nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới hiện nay. Chính phủ Việt Nam hy vọng kiềm chế tỷ lệ lạm phát ở mức 15% trong năm nay, tức tăng gấp đôi so với mục tiêu trước đây đề ra cho cả năm nay là 7%.

Nguồn: AFP, DPA,The Wall Street Journal, AP, RTT News

***

Lạm phát tháng Sáu lên tới 20%

Nông dân Việt Nam

BBC Vietnamese

Lạm phát ở Việt Nam trong tháng Sáu lên tới mức 20% so với cùng kỳ năm trước và quan chức nói chỉ tiêu lạm phát 15% khó đạt được.

Tổng cục Thống kê của Việt Nam nói chỉ số giá cả trong tháng Sáu tăng hơn 20,80% so với tháng Sáu năm 2010 khi mức lạm phát là gần 8,7%.

Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 11/2008.

So với tháng Năm năm nay, chỉ số giá tăng gần 1,1%.

Cũng theo Tổng Cục Thống kê, chỉ số giá cả bình quân của sáu tháng đầu năm tăng 16,03% so với sáu tháng đầu năm 2010, gấp gần ba lần so với tốc độ tăng trưởng GDP cùng thời kỳ, vốn được ước tính là vào khoảng 5,6%.

Báo VnExpress dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc nhận định rằng “với thực tế hiện nay, việc theo đuổi mục tiêu tỷ lệ lạm phát cả năm 15% là rất khó khăn”.

Tại cuộc họp báo ngày 03/06 Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các Bộ, ngành “kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp” đề ra trong Nghị quyết số 11/NQ-CP nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế.

Các chỉ tiêu về lạm phát và tăng trưởng đã thay đổi nhiều so với chỉ tiêu do Quốc Hội đề ra hồi đầu năm, như kiểm soát lạm phát năm 2011 là khoảng 15% (so với chỉ tiêu ban đầu ở mức 7,7%); tăng trưởng kinh tế (GDP) 6% (so với 7-7,5%) và nhập siêu ở mức 16% kim ngạch xuất khẩu.

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam hiện vẫn thuộc loại cao nhất châu Á dù trong hai tháng liên tiếp đã giảm biên độ tăng so với trước.

Trong tháng Sáu, các nhóm hàng nhà ở – vật liệu xây dựng giao thông được ghi nhận là giảm tăng CPI đáng kể nhất, trong khi hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục trượt giá mạnh nhất.

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: