CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BIỂN ĐÔNG: NHÀ BÁO CẦN CÓ DŨNG KHI THÔNG TIN TRUNG THỰC

Biểu tình trên đường phố Hà Nội phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, 19/6/2011.Thụy Mi, RFIBảy trăm tờ báo của nhà nước không hề đề cập đến các cuộc biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn ngày 5/6 phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, còn bản tin Thông tấn xã Việt Nam hôm sau đó phủ nhận việc biểu tình. Lên tiếng nhân Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, ông Lê Hiếu Đằng cho rằng nhà báo cần có dũng khí nói lên sự thật, thông tin một cách trung thực.

Sau khi tàu hải giámTrung Quốc ngang nhiên cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02 ngay trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại ngang ngược ra tuyên bố hoạt động trên là hợp lý, và vu cáo Việt Nam đã tạo ra sự cố tại Biển Đông. Đây là giọt nước đã làm tràn ly, tiếp theo vô số vụ bắt bớ, đánh đập, trấn lột ngư dân Việt Nam trong mấy năm gần đây, làm nổ ra cuộc biểu tình tự phát ngày 5/6 vừa qua tại Hà Nội và Sài Gòn, với nhiều ngàn người xuống đường phản kháng.

Thế nhưng 700 tờ báo của nhà nước không hề đề cập đến sự kiện này. Còn Thông tấn xã Việt Nam đến ngày hôm sau mới đưa ra một bản tin ngắn cho rằng không có biểu tình mà chỉ có một số người « tụ tập », « đi ngang qua » các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc.

Nhân ngày 21/6 đối với Việt Nam là Ngày Nhà báo Việt Nam, chúng tôi đã trao đổi với ông Lê Hiếu Đằng – nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong suốt 20 năm – về vấn đề tự do báo chí tại Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình Biển Đông đang căng thẳng.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Chủ Đề Nóng: HS-TS, , ,

One Response

  1. CÔMIÊN says:

    Phát chán khi đọc thông tin của truyền thông chính thống. Một khi truyền thông có định hướng khó phản ánh được tính trung thực của sự vật trong khi báo chí chính thống hiện nay dường như đang phản ánh nhẹ về lòng yêu nước mà chỉ chú trọng đến các tin mang tính chất”xe cán chó-chó cán xe” hoặc các tin tức mang”yếu tố căn bản”.Truyền thông rùm lên việc “nude để bảo vệ môi trường” chờ xem sẽ có”nude để bảo vệ lãnh hải”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: