CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

‘TIỀN ĐỒNG VN SẼ CÒN MẤT GIÁ’

Một nhân viên đếm đô la ở Hà NộiBBC Vietnamese – Hãng tin Bloomberg trích lời các chuyên gia nói sự ổn định của tiền đồng chỉ là tạm thời và nó sẽ tiếp tục yếu đi vào cuối năm. 

Trong bản tin ngày 16/6, Bloomberg nói Credit Suisse Group AG cho rằng đồng tiền Việt Nam sẽ mất giá thêm 1,4% xuống mức 20.900 đồng/một đô la vào cuối năm 2011 và 21.400 đồng được một đô la vào cuối năm 2012.

“Sự kết hợp của lạm phát cao, tăng trưởng chậm và các dấu hiệu về khó khăn tài chính có nhiều khả năng sẽ gây lo ngại cho giới đầu tư trong những tháng tới đây,” kinh tế gia Satitarn Sathirathai của Credit Suisse nhận định.

Tiền đồng đã bị phá giá bốn lần kể từ năm 2009 và hồi tháng Hai năm nay giảm giá trị 8,5% so với đô la Mỹ cho dù hiện đã lên giá thêm khoảng 1,6% kể từ tháng Hai.

Bloomberg nói hiện tiền đồng dao động ở mức 20.346 tới 20.760 so với đồng đô la.

Các chuyên gia nhận xét tiền đồng hiện đang tạm thời ổn định do Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng tăng dự trữ đô la và giảm lãi suất tiền gửi bằng đô la Mỹ trong khi lãi suất tiền đồng tiếp tục tăng.

Nhưng ông Sathirathai nói sự ổn định hiện nay của tiền đồng chỉ là tạm thời và có thể tạo “cảm giác an toàn giả tạo”.

Tăng trưởng giảm

Trong tuần trước Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng nói sự ổn định của tiền đồng chỉ là “hiện tượng tạm thời”.

Đại diện cao cấp của quỹ này nói ba câu hỏi đặt ra là liệu Ngân hàng Trung ương có tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ hiện nay, nhà nước có thực sự quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách và giải quyết tình trạng mong manh của các tập đoàn và các ngân hàng.

Sức mua của tiền đồng giảm tới gần 20% trong tháng Năm, mức cao nhất từ năm 2008.

Chính phủ Việt Nam nói tăng trưởng kinh tế đạt mức 5,6% trong nửa đầu năm nay và giảm dự đoán tăng trưởng cho cả năm xuống mức 6% so với mức 7-7,5% hồi đầu năm.

Credit Suisse trong khi đó cũng giảm mức tăng trưởng của Việt Nam xuống 5,8% cho cả năm từ mức 6,2% mà họ đưa ra trước đó.

Trong một diễn biễn tích cực, Bloomberg nói dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng 900 triệu đô la trong tháng năm lên 13,5 tỷ, tương đương với giá trị hàng nhập khẩu của sáu tuần.

Ngân hàng Thế giới nói Việt Nam cần tăng mức dự trữ ngoại hối lên bằng giá trị của 10 tuần nhập khẩu.

Họ cũng nói niềm tin ít ỏi của người Việt đã khiến họ chuyển tiền tiết kiệm sang vàng, đô la và bất động sản và điều này càng làm đô la thêm khan hiếm.

***

Vàng dân trữ không phải tội đồ lạm phát

Hội đồng vàng thế giới ước tính người dân Việt Nam đang cất giữ khoảng 1.000 tấn vàng trị giá 45 tỷ USD. Tại sao người dân lại trữ vàng và làm thế nào để nguồn lực khổng lồ này đem lại lợi ích cho nền kinh tế.

Nam Nguyên phỏng vấn chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh, từ Hà Nội trước hết ông phát biểu:

Người dân trữ vàng để tự bảo vệ

TS Lê Đăng Doanh:  Trong những năm 1995-2002, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trên 9% và lạm phát khoảng 4%-5% thì lúc ấy không ai quan tâm đến việc trữ vàng cả. Việc trữ vàng và dùng vàng để mua bất động sản, hoặc các tài sản quí mới phát sinh từ những năm gần đây khi mà lạm phát quá cao. Cho nên việc người dân trữ vàng là một trong những biện pháp để họ tự bảo vệ trước kỳ vọng đồng tiền trong nước sẽ còn mất giá.

Nam Nguyên: Nhà nước cho rằng tình trạng này gây sức ép tác động xấu tới thị trường ngoại hối, cán cân thanh toán, chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế. TS nhận định gì?

TS Lê Đăng Doanh: Mới đây trong một cuộc hội thảo tại Hà Nội, tôi phát biểu rằng, vàng không phải là một tội lỗi hay kẻ tội đồ để mà căm ghét rồi trừng phạt nó. Bởi vì nguyên nhân dẫn đến người dân trữ vàng là vì thiếu niềm tin vào sự ổn định của đồng tiền. Thế còn việc nhập khẩu vàng thì như Hội đồng vàng thế giới cho biết việc nhập khẩu lậu rất lớn. Ông Nguyễn Văn Bình Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có công bố, số vàng nhập lậu mỗi năm từ 20 tấn tới 40 tấn, có năm lên đến 60 tấn. Số vàng nhập lậu này cần

Vàng miếng SJC tại một tiệm kinh doanh vàng ở Hà Nội hôm 25/2/2011. AFP
Vàng miếng SJC tại một tiệm kinh doanh vàng ở Hà Nội hôm 25/2/2011. AFP photo.

lượng ngoại tệ rất lớn và người ta không hiểu tại sao lại có thể nhập lậu được đến một qui mô như thế mà không ai hỏi han hay có thái độ gì. Dĩ nhiên nhập lậu như thế dẫn tới chảy máu ngoại tệ và nhiều tiêu cực khác tới cán cân thanh toán quốc tế.

Vì vậy có ý kiến là phải cấm buôn bán vàng miếng, nhưng hội thảo và cá nhân tôi đều thấy rằng, việc cấm đoán hành chính sẽ không giải quyết vấn đề, mà bây giờ chủ yếu cần tạo một khung pháp lý để người dân có thể gửi vàng đó vào một thị trường vàng hay ngân hàng, rồi nhận một chứng chỉ vàng là mình có chừng ấy vàng, số vàng vật chất sẽ được ngân hàng thế chấp ở nước ngoài và lấy lại được ngoại tệ. Đấy là kiến nghị đề ra, nhưng cho đến nay chưa thấy Ngân hàng Nhà nước và chính phủ có trả lời gì về kiến nghị và những phát biểu trong cuộc hội thảo cả.

Tạo sàn vàng với quy chế chặt chẽ và công khai

Nam Nguyên: Thưa, còn về vấn đề mua bán vàng tự do trên thị trường có kiểm soát sẽ thế nào?

TS Lê Đăng Doanh: Về việc người dân có vàng và hiện nay trên cả nước đã có khoảng 10.000 cửa hàng vàng được cấp phép và đang kinh doanh, việc người ta có vàng khi cần thiết muốn bán muốn mua, theo tôi là một nhu cầu mà nếu cấm đoán chỉ làm cho hoạt động có nhu cầu này sẽ đưa vào bóng tối và làm cho tình hình sẽ phức tạp hơn. Bởi một khi có nhu cầu tồn tại trong xã hội thì việc cấm đoán sẽ không chấm dứt nhu cầu đó mà chỉ đẩy nhu cầu đó vào nền kinh tế bóng tối, nền kinh tế ngầm mà thôi.

Cho nên tôi nghĩ rằng phải có một khung cho việc mua bán ký gởi và phải có một kênh như thị trường vàng để huy động số vàng đó. Còn việc dùng vàng để mua nhà cửa mua ô tô như là một phương tiện thanh toán

Nhân viên một Ngân hàng Thương mại ở Hà Nội đang nhận tiền gửi của khách hàng hôm 23/2/2011.
Nhân viên một Ngân hàng Thương mại ở Hà Nội đang nhận tiền gửi của khách hàng hôm 23/2/2011. AFP

thì cần phải chấm dứt, bởi vì trong một nước chỉ có một đồng tiền. Nhưng việc chấm dứt đó thì không thể bằng cách cấm đoán được mà phải làm theo một lộ trình và trên cơ sở là giảm lạm phát và tăng niềm tin của người dân.

Nam Nguyên: Như vậy đề xuất ra là vẫn có nơi cho người dân mua bán vàng và bên cạnh đó là hình thức sàn vàng cho những người muốn đầu tư lớn hơn. Nhưng sàn vàng sẽ phải có những tiêu chí nào, thưa TS?

TS lê Đăng Doanh: Người dân có nhu cầu đi mua bán rồi đánh thành nhẫn… này khác thì cái đó nên tạo ra một khung hợp pháp để người dân làm. Còn sàn vàng đó, người dân có thể mang 5-10 lượng chẳng hạn để bán rồi nhận một chứng chỉ thì hiện nay đang được qui định. Tôi nghĩ trên thế giới đều có sàn vàng, vấn đề là phải có một qui chế pháp luật đủ phù hợp với thực tế, đủ chặt chẽ và phải công khai minh bạch. Công khai minh bạch từ khâu nhập vàng, doanh nghiệp nào, tiêu chí nào thì được nhập vàng. Hiện nay việc nhập vàng là được chỉ định, việc nhập vàng rất hời. Ai được nhập qui định đó như thế nào, hiện nay các doanh nghiệp cũng kiến nghị là nên công khai minh bạch các tiêu chí và nên đấu thầu công khai chứ không chỉ định.

Qui chế sàn vàng trước kia Ngân hàng ACB đã có sàn vàng rồi và đã thu hút được khá nhiều vàng, được

Vàng SJC 24k. còn gọi là vàng 999
Vàng SJC 24k. còn gọi là vàng 3 số 9. (999)

biết vào khoảng 20 tấn. Sàn vàng đó do có sơ hở ở việc chỉ cần ký gởi 8% thì được mua bán 100%, cho nên yếu tố đầu cơ quá lớn. Theo tôi bây giờ rút kinh ngiệm các thị trường vàng quốc tế có thể có qui định rạch ròi. Hôm hội thảo có đại diện của Hội đồng vàng thế giới và các công ty vàng đã có kinh nghiệm trong tổ chức thị trường vàng ở Luân Đôn và các nước khác, theo đó có qui chế quản lý chặt chẽ, cũng có nơi qui chế mua bán tự do như thị trường vàng ở Hongkong, nhà nước có thể xem xét.

Theo tôi việc cấm hoàn toàn là không tưởng và không có lợi ích và việc coi vàng là một tội đồ để mà trừng phạt nó cũng không có ích gì cả. Nên phân tích và nhìn vào sự thật để thấy chính nguyên nhân sâu xa là việc mất giá của đồng tiền Việt Nam, vấn đề phải tạo dựng lại niềm tin thì cũng giống như là thời kỳ 1996 đến 2002, người dân có vàng đấy nhưng họ có mua gì đâu, bởi vì trước đó Phó Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký một nghị định cho phép tự do mua bán vàng.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Lê Đăng Doanh đã trả lời Đài RFA

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: