CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TIẾP TỤC KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO ANH ĐIẾU CÀY

            Trần Đông Đức – Nguồn: trandongduc’s blog

Mấy hôm nay, trong tinh thần dân tộc hưng khởi, người Việt chúng ta đứng lên giáng một phát vào thế lực hiếu chiến Trung Quốc khiến cục diện khu vực có sự thay đổi. Không dễ gì những phản ứng của vài ngàn người Việt biến thành một biến cố truyền thông khiến bộ ngoại giao Trung Quốc cay quá. Cho dù, các cơ quan ngôn luận Việt Nam ra bài phủ nhận danh nghĩa cuộc biểu tình chống Trung Quốc nhưng trong lòng rõ là đã thừa nhận sức ảnh hưởng long trời lở đất của nó.

Nhìn về tổng thể, cuộc biểu tình đã giúp đoàn Việt Nam trong đối thoại Shangri-La có thế đứng quan trọng như lật ngược thế cờ. Nhớ hôm trước báo chí Trung Quốc còn đưa tin bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh “thất cơ” trước mặt phòng trưởng Dương Quang Liệt (phòng trưởng: cách gọi mới của chức bộ trưởng quốc phòng bên Trung Quốc). Lúc đó ông Thanh chỉ nói trân trối vài câu trong cuộc họp ngắn ngủi mang tính chất hoán đổi ngoại giao giữa hai bên; cái gì là 4 tốt, cái gì là không cho phép đệ tam quốc gia can thiệp phá hoại quan hệ Việt Trung. Theo chuyên tin về Hoa Ngữ thì đây chính là chiêu bài ngoại giao do Trung Quốc đề ra trong các quan hệ song phương. Cái gì Việt Nam nói ra chính là do Trung Quốc muốn. Cái gì Trung Quốc nói thì là ý của Việt Nam. Hai bên giao hoán ý tưởng và quan điểm cho nhau, tuỳ vào mức độ trao đổi lợi ích và áp lực tình hữu nghị, cứ thế mà thương lượng.

Thế mà sau cuộc biểu tình thì thái độ Việt Nam quay ngoắt 180 độ qua nhữngtuyên bố thẳng thừng từ thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng với lời chào hoan nghênh mời cả Hoa Kỳ vào cuộc Biển Đông để cân bằng thế lực. Quả thực đây là một bước đi đầy kịch tính và ngoạn mục khiến cho các thế lực hiếu chiến Trung Quốc như bị quả tạ bất ngờ.

Do đó cuộc biểu tình này một mặt như chấn hưng lại toàn dân khí Việt Nam tưởng như lâu nay bị đè nén kể từ năm 2007 thoả hiệp theo “cộng thức” (nhận thức chung) {16/4}, một mặt giúp cho quốc phòng ngoại giao Việt Nam có bài giáng trả Trung Quốc hữu hiệu.

Lần này, hầu như các bên đều thắng chỉ có Trung Quốc thua vì âm mưu dùng tàu Hải Giám thế tàu Ngư Chính quấy nhiễu bờ biển Việt Nam bị thất bại. (Theo thỏa hiệp thì Trung Quốc từng hứa với Việt Nam sẽ không đưa tàu Ngư Chính hộ ngư ở quần đảo Trường Sa và vùng biển “tranh chấp”. Việt Nam tin theo, ai ngờ Trung Quốc đổi cách gọi tên tàu Ngư Chính sang thành Hải Giám để mang tiếng giữ lời hứa. Đúng là lật lọng kinh khủng.)

Cuộc biểu tình này cũng làm lũng đoạn các phái “cãi nhau như vạc” trong các luận đàm bên Trung Quốc. Bọn họ vừa cay cú, vừa chửi bới, lại vừa hồ nghi ngờ rằng “có thực Trung Quốc đang nắm chủ quyền ở “Nam Hải” hay không???”. Tuy họ mắng khỉ mắng chó Việt Nam như để rửa hận nhưng rõ ràng dư luận Trung Quốc đang có sự thất thần trước phản ứng của nhân dân Việt Nam. Có mấy chú ngũ mao hiếu chiến vẫn còn kiêu ngạo khoe khoang là Trung Quốc có sân bay ở “Tây Sa” chuyên tiếp quân để đánh nhau khi chiến sự xảy ra. Thế nhưng khi những lời hăng tiết này vừa cất lên thì bị xu hướng phản chiến trề môi lại rằng nếu Việt Nam dùng không quân phá hỏng sân bay trên đảo “Vĩnh Hưng” (Phú Lâm, Hoàng Sa có quy mô diện tích nhỏ chừng 2km vuông) trước khi giao chiến thì hải lục không quân Trung Quốc như bị gãy lưng, phải bay đậu chỗ nào đây? Một số dư luận còn quả quyết rằng Việt Nam đang được Mỹ chống lưng mới to gan như thế.

Tuy bọn họ cũng chỉ hóng hớt phán đoán mò thôi vì không muốn thừa nhận thực tế nhân dân Việt Nam đang đứng lên. Chỉ bằng hành động anh dũng kiên cường trong mấy tiếng đồng hồ đã làm mất nhuệ khí của thiên binh vạn mã bấy lâu do bọn ngũ mao xây dựng lên ở bên Tàu.

Kêu gọi chính phủ Việt Nam trả nợ ân tình

Chỉ có người Việt Nam yêu nước chân chính mới hiểu bản chất và góc cạnh cuộc biểu tình này rõ nhất. Cho dù các xu hướng đang tiếp tục phân tích nguyên nhân và ý nghĩa nhưng không thể phủ nhận được hiện thực  rằng cuộc biểu tình này thành công là do có một số yếu tố tình cờ và khách quan. Vô hình trung, các lực lượng bất đồng chính kiến thai nghén cuộc biểu tình như nhóm Nhật Ký Yêu Nước, Mẹ Nấm, Người Buôn Gió đã cho phái đoàn Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh lên được vị trí thế lực vùng làm Trung Quốc hết sức trân trối. Nhà cầm quyền Việt Nam được tiếng biết cách “đả đả đàm đàm” rất là ngoạn mục làm cho các đầu óc chiến lược ngũ mao tưởng đã có Xuân Thu Chiến Quốc, Tôn Tử Binh Pháp trong tay nay không thể không muốn nhìn trời.

Trong lúc đó, thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh còn chịu trả lời phỏng vấn nhà đài rất là từ tốn không như các quan chức cộng sản khác đương chức khi trả lời là muốn ăn sống ký giả BBC. Thật là chuyện chưa từng có bao giờ. Cũng vừa mới đây, trưởng ban Việt Ngữ đài BBC Nguyễn Giang vừa được thăng chức làm trưởng biên tập khối Đông Á liên thông với ban Hoa Ngữ. Do đó không thể phủ nhận, ông Nguyễn Chí Vịnh chọn mặt gởi vàng, qua kênh BBC đã đâm thẳng vào dư luận Trung Quốc. Thật là sự kết hợp truyền thông chặt chẽ không ngờ. Tân Hoa Xã bị phát trở mặt này chỉ còn nước ngồi khóc bằng tiếng Mán.

Trở lại vấn đề, hôm trước, trong bài“Cuộc Biểu Tình Chống Trung Quốc Tạo Thế Đứng Cho Việt Nam”, mình đã kiến nghị  chính phủ Việt Nam cần ghi nhận công lao này của các bạn biểu tình mà trả tự do cho những ai bị bắt coi như là món nợ tình trời nghĩa đất. Không biết mình có dự đoán may mắn hay không mà các bạn như Mẹ Nấm, Người Buôn Gió được thả sớm. Mình thành thật chúc mừng cho các bạn, dù sao ở bên ngoài cũng dễ thở hơn.

Nhưng khi các bạn ấy được thả rồi thì chúng ta không thể nào yên lòng khi nghĩ đến các nhân vật khả kính khác như anh Điếu Cày, anh Ba Sài Gòn… đang bị bắt giam vô thời hạn. Các anh ấy cũng cần được thả sớm coi như là một tín hiệu hàn gắn sự tổn thương bấy lâu nay trong thái độ khác nhau giữa nhà nước với người dân về vấn đề Trung Quốc.

Trong lúc cuộc biểu tình chống Trung Quốc gặt hái được một số thành công cho ký ức và diện mạo dân tộc thì linh hồn của tinh thần đề kháng với chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc như anh Điếu Cày vẫn bị cầm tù một cách phi lý, thách thức những thiện chí, lòng yêu nước và nhịp thở ở Biển Đông. Được biết, trước khi cuộc biểu tình xảy ra, phong trào giáo dân cầu nguyện cho anh Điếu Cày bắt đầu thu hút động lực.

Cho dù, phong trào chống Trung Quốc hiện nay chưa kịp tái nhóm nhưng một ngày không xa nếu nhà cầm quyền Việt Nam không tỏ thiện chí thì những trái tim Việt Nam từng phản đối chống Trung Quốc sẽ nắm tay biểu tình đòi trả tự do cho anh Điếu Cày. Đòi thả tự do cho anh Điếu Cày cũng là đồng nghĩa với thái độ chống Trung Quốc bá quyền.

Do đó, thêm một lần nữa mình kiến nghị chính phủ Việt Nam hãy tự điều chỉnh thái độ thích hợp phù hợp lòng người mà thả anh ĐIếu Cày và anh Ba Sài Gòn. Đây không những là sự tự tin trước Trung Quốc mà còn là thái độ khôn ngoan hàn gắn lại những rạn vỡ về nhân tính.

Hy vọng các anh được thả sớm thì bao hưng khởi tinh thần của ngày hôm nay sẽ không bị dịch chuyển mục tiêu. Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bị mang tiếng dùng nhân dân Việt Nam yêu nước làm bình phong cho những con bài chính trị để đối phó với Trung Quốc.

Hãy thả anh Điếu Cày và anh Ba Sài Gòn ra ngay để bày tỏ thiện chí.

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, , , ,

8 Responses

 1. truonghongkhoa says:

  Diêu Cay cang nghi cang thuong,nguoi ngay noi thang lai vuong vao cum,Hai,Tân ca bon dinh chum,roi vao noc ran miêng hum khô thân,huu thân huu khô vi dân,sao bang CHU TIT Nhan Rang cuoi ruôi!.

 2. Loa phường says:

  Theo Gió Lành (blog thanglong1969.blogspot.com)

  Mỹ và những con rối trước khi lên tiếng chê bai Việt Nam về cái gọi là tình trạng vi phạm nhân quyền, thì trước tiên hãy tự soi gương nhìn lại bản thân.
  Trang web Wikileaks vừa công bố bản báo cáo dày 400 trang của gần 300 tổ chức phi chính phủ ở Mỹ và các tổ chức bảo vệ tự do, tố cáo những hành động vi phạm quyền con người của giới chức Mỹ ở trong nước cũng như ở nước ngoài.
  Trong bản báo cáo dài 54 trang, nhóm điều tra về nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng Mỹ đã vi phạm các điều khoản về nhân quyền bao gồm tra tấn, giam giữ tùy tiện và không đưa nghi can ra xét xử trước tòa.
  Nhà tù Guantanamo, nơi được thế giới biết đến như nỗi nhục của nước Mỹ, đã giam giữ vô thời hạn hàng ngàn người bị tình nghi liên quan đến các thế lực chống lại Mỹ, bao gồm cả những người tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Tù nhân của nhà tù Guantanamo bị bắt giữ bí mật, bị dùng nhục hình và không có cơ hội được đưa ra xét xử công khai.
  Với những ví dụ được nêu trên, Mỹ có đủ tư cách để lớn tiếng phê phán nước khác về nhân quyền hay không? Không thể tự cho mình cái quyền phán xét người khác, trong khi chính mình vấy bẩn.
  Bất kỳ quốc gia nào cũng có hệ thống luật pháp làm cơ sở bảo vệ anh ninh quốc gia và giữ gìn trật tự xã hội. Đó cũng là quyền tự chủ, độc lập của quốc gia đó, không quốc gia nào có quyền can thiệp. Ngày 24/9 vừa qua, Tòa án Nhân dân Tp HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử hình sự Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải với tội danh: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Chính phủ Việt Nam bắt giữ và đưa ra tòa xét xử công khai những công dân vi phạm pháp luật Việt Nam là công việc nội bộ, hết sức bình thường và minh bạch. Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải được xét xử công khai tại tòa án, được biết mình phải chịu án tù vì đã vi phạm pháp luật Việt Nam và họ được đối xử nhân đạo. Đó chính là mong muốn của hàng ngàn tù nhân bị Mỹ giam giữ bí mật tại nhà tù Guantanamo.
  Mỹ và đám rối bị giật dây hãy tự soi gương nhìn lại hình hài bản thân. Hãy nhìn hình ảnh nhà tù Guantanamo và những trang báo cáo của Liên hiệp quốc về tình trạng nhân quyền của Mỹ! Nếu có tự trọng, hẳn sẽ thấy xấu hổ vì “nói người mà chẳng nghĩ đến thân”! Hãy chấm dứt ngay việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam!

  • Baby says:

   Úi chời loa phường chạy qua đây hả ? Vậy là chuyện Wikileaks nói Việt Nam sẽ sát nhập Trung Quốc vào năm 2020 là thật hả ? Còn chuyện “xét xử công khai ” đó ai được phép tới dự vậy ? Sao không thấy gia đình , bạn bè của họ tới dự ? Báo trên thế giới còn kể là họ bị đánh cướp , ngăn chận gì đó á .

 3. nguyen huy says:

  Ai cha get thang trung quoc!

 4. nguyen huy says:

  VIET NAM MUON NAM!!!
  AI CUNG TOT CA. K AI XAU HET! NHUNG HO CO CHON CON DG TOT CHO MINH DE DI HAY K? DO LA O HO! TOI YEU VIET NAM! TOI SAN SANG HI SINH CHO TO QUOC!!!! TOI LAM VAY THI TOI DC CAI GI! CHI VI MUON MOI NGUOI AN COM YEN AM. CHI VI MUON GIA DINH DC HANH PHUC! HO CHI MINH MUON NAM!!!!!

 5. nguyen huy says:

  Dien! Co hoc ma ngu hon toi nua! Sao nhieu nguoi ngu qua k biet! Ai cha biet la vay! Nhung cach giai quyet the nao la tot nhat! Chang le ban buoc qua dat nha toi thi toi “chat dau” ban ak! Co hoc k vay! Thien chi nghia nhu the nao? Ban cho toi 10 trieu di de bay to thien chi voi toi???? Dot

  • huongcomay says:

   ming chang co y kien gj ca,vjet nam muon nam that nhug muon nam the nao?chong gjac trung quoc chua gjoj dau,chong gjac nhan dan moj thay ho gjoi,

   • huongcomay says:

    gjo lat to bao ra doc la thay ton vjnh vjet nam muon nam nhug thuc te khj ban vao bloog thj sao?toan la hjnh anh cong an,chjen si ,dan phong,cuop gjat dat dai va danh dap nhan dan thoi,nhung nguoi ma luon cho rang,ho la day to cua dan,song do dan va vi dan do sao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: