CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ĐÌNH CÔNG GIA TĂNG Ở VIỆT NAM DO LẠM PHÁT

Một cuộc đình công của công nhân Việt NamThanh Phương, RFI 

Hiện nay, 80% số vụ đình công, bãi công tại Việt Nam đều bắt nguồn từ vấn đề lương của công nhân và chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp da giày, may mặc. Trong khi đó, mức lạm phát trong tháng 4 đã lên tới 17,51% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho dù với mức lương 1,6 hay 1,7 triệu đồng, trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu đồng loạt tăng vọt, cuộc sống người lao động rất khó khăn. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân làm gia tăng đình công.

Theo báo chí trong nước hôm nay (18/5), chỉ trong ba tháng đầu năm nay, đã xảy ra 220 vụ đình công, so với 216 vụ cả năm 2009 và 424 vụ cả năm 2010. Tờ Vietnam News trích dẫn lời ông Mai Đức Chính, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nhìn nhận là mức lương hiện nay của công nhân không theo kịp đà leo thang của vật giá và đây là nguyên nhân chính khiến con số các vụ đình công tăng vọt.

Theo các số liệu do chính phủ công bố vào năm ngoái, mức lương bình quân hàng tháng ở Việt Nam là 1.365.000 đồng, tức là tương đương 65 đôla. Trong khi đó, mức lạm phát trong tháng 4 đã lên tới 17,51% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho dù với mức lương 1,6 hay 1,7 triệu đồng, trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu đồng loạt tăng vọt, cuộc sống người lao động rất khó khăn. Theo VnEconomy, hiện nay 80% số vụ đình công, bãi công đều bắt nguồn từ vấn đề lương của công nhân và chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp da giày, may mặc.

Nhưng bên cạnh lạm phát và lương thấp, các cuộc đình công xảy ra còn là do điều kiện làm việc tồi tệ. Theo lời ông Lê Thanh Hà, phó viện trưởng Viện Công nhân-Công đoàn, cho biết là nhiều chủ xí nghiệp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của công nhân để bóc lột họ. Ông Mai Đức Chính, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cũng cho rằng, đình công sẽ chỉ giảm đi một khi quyền của người lao động được tôn trọng.

Theo hãng tin DPA của Đức, một cuộc thăm dò gần đây của Viện Công nhân-Công đoàn cho thấy là chỉ có khoảng 60% số hợp đồng làm việc với công ty có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp là tuân theo đúng luật Việt Nam.

Vào tháng trước, chính thứ trưởng Lao động Phạm Minh Huân cũng đã nhìn nhận rằng các quy định hiện hành không bảo đảm được quyền của người lao động; cho nên không thể ngăn chận được các vụ đình công. Ông Huân đã kêu gọi chính phủ đơn giản hóa các quy định, tôn trọng quyền của người lao động và đưa các quyền này vào một khuôn khổ pháp lý chặt chẽ.

***


Lạm phát khiến đình công leo thang tại Việt Nam

Theo VOA

Tin DPA đánh đi từ Hà Nội ngày 18/5 cho hay con số các cuộc đình công tại Việt nam tăng mạnh do lạm phát và các điều kiện làm việc tồi tệ.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được DPA trích dẫn, trong quý đầu năm nay đã xảy ra 220 cuộc đình công trên toàn quốc, so với tổng số 216 cuộc đình công của cả năm ngoái.

Các nguyên nhân chính đưa tới thực trạng này được báo cáo bao gồm nạn lạm phát phi mã, mức lương thấp, và quyền lợi của người lao động bị chà đạp. Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động, cho biết lương của công nhân không theo kịp với giá cả leo thang, đồng thời nhấn mạnh tình trạng đình công chỉ giảm khi nào quyền của người lao động được tôn trọng.

Phó giám đốc Viện Công nhân-Công đoàn, Lê Thanh Hà, cho biết nhiều chủ doanh nghiệp lợi dụng sự thiếu hiểu biết và trình độ thấp của người công nhân, đưa ra những hợp đồng lao động có những khe hở để mưu lợi và khai thác người lao động một cách bất công.

Một cuộc khảo sát mới đây của Viện cho thấy chỉ 6 trên 10 công ty có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài làm ăn tại Việt Nam có hợp đồng lao động tuân thủ luật lao động Việt Nam.

Tháng rồi, Thứ trưởng Bộ lao động-thương binh-xã hội, Phạm Minh Huân, thừa nhận các luật lệ hiện hành không bảo đảm quyền lợi người lao động trong nước và không đối phó được với tình trạng đình công.

Theo các số liệu của nhà nước hồi cuối năm ngoái, thu nhập trung bình của người dân Việt Nam ở mức hơn 1 triệu 3 trăm ngàn đồng, tương đương 65 đô la mỗi tháng.

Tỷ lệ lạm phát trong tháng tư vừa qua là 17,5%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông John Hendra, điều phối viên Liên hiệp quốc tại Việt Nam nhận xét Việt Nam là một trong năm nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới và, vẫn theo ông Hendra, thực trạng này sẽ càng gia tăng tỷ lệ nghèo đói.

Nguồn: AFP, DPA

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: