CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

LẠM PHÁT ĐẠT MỨC 17% – CAO NHẤT KỂ TỪ THÁNG 12/2008

Biểu đồ tỷ lệ lạm phát 4 tháng đầu năm (VnExpress)Trọng Thành

Ngày hôm qua 23/4, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam trong tháng Tư đã tăng lên 17,51% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 đến nay, và cũng là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ gần 14% vào tháng trước.

Trả lời hãng thông tấn Đức Bloomberg, ông Bill Stoops, trưởng đại diện cơ quan đầu tư của tập đoàn đầu tư tổng hợp Dragon Capital tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết : mức độ lạm phát hiện nay cho thấy trong hiện tại, chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ của chính phủ Việt Nam ít có tác động. Trong khi đó, theo Quỹ Vietnam Property Fund Limited do Tập đoàn Dragon Capital quản lý, tỷ lệ lạm phát có thể sẽ lên tới mức 20%, trước khi hạ xuống còn 13% vào cuối năm nay.

Để kiềm chế lạm phát và lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng điều hành vĩ mô, chính phủ Việt Nam đã có chủ trương kích thích lãi suất trái phiếu, từ 7% được nâng lên đến 13% vào tháng 11/2010, và giảm bớt mức độ gia tăng tín dụng. Tuy nhiên, việc giá cả thực phẩm, chi phí cho đời sống gia đình, giá xăng dầu tiếp tục tăng cao khiến cho đà lạm phát hiện nay khó có khả năng giảm bớt. Quyết định của chính phủ cho tăng giá xăng dầu và giá điện liên tục trong tháng Hai và tháng Ba vừa qua cũng là các yếu tố thúc đẩy lạm phát.

Đối diện với thực tế lãi suất tín dụng tăng cao làm tăng gánh nặng nợ nần của phía đi vay, chuyên gia kinh tế Santiarn Sathirathai thuộc nhóm ngân hàng CSGN của Thụy Sĩ, có trụ sở tại Singapore, cho rằng : Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang đứng trước áp lực buộc phải sử dụng các biện pháp khác, như siết chặt lượng tín dụng và lượng tiền phát hành.

Theo RFI

Lạm phát tăng cao trong 4 tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê cho hay chỉ số tiêu dùng CPI tháng 4/2011 tăng 3,32%, được cho là mức cao nhất kể từ tháng 5/2008.

Tỷ lệ lạm phát kể từ đầu năm tới hết tháng 4 ước tính là 9,64%, vượt xa ngưỡng 7% mà chính phủ đặt làm mục tiêu cho cả năm.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát đã lên tới 17,51%, cao hơn mức đỉnh lạm phát 16% mà Ngân hàng Phát triển Á châu mới đây đưa ra cho Việt Nam.

Một trong những nguyên nhân chính gây tăng giá mạnh vào tháng 4 được giới chuyên gia giải thích là quyết định điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện vào tháng 3.

Chính vì lý do này, nhóm hàng và dịch vụ giao thông tăng giá mạnh, tới 6,04%.

Các nhóm hàng có tỷ lệ tăng cao khác trong tháng 4 là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 4,5%), nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 4,38%).

Chỉ số giá vàng giảm 1,2% và chỉ số giá đôla Mỹ giảm 1,61% so với tháng trước, tuy nhiên các chỉ số này không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI.

Giới kinh tế gia dự báo chỉ số CPI sẽ còn tiếp tục tăng trong vài tháng tới và chỉ có thể bắt đầu giảm từ quý 3, nếu các biện pháp kiềm chế lạm phát của chính phủ được thực hiện nghiêm túc và triệt để.

Nghị quyết 11

Tỷ lệ lạm phát cao trong tháng 4 không làm nhiều người ngạc nhiên vì trước đó, khi hai đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đưa ra chỉ số CPI của mình.

Chỉ số CPI của Hà Nội trong tháng 4 được cho là tăng cao nhất trong ba năm lại đây, đạt 3,28%.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ số này là 3,16%, cao nhất trong 12 tháng.

Nghị quyết 11 của Chính phủ về siết chặt kiểm soát lạm phát đã được thực hiện gần hai tháng nay, tuy nhiên hiệu quả dường như chưa được thể hiện trong các con số thống kê.

Việc giảm tín dụng chưa thành công, khi mức tín dụng đến cuối tháng 3/2011 vẫn tăng trên 5% so với cuối năm 2010.

Một yếu tố quan trọng là giảm đầu tư công, theo các chuyên gia, cũng cần được đẩy mạnh hơn.

Một số thống kê cho thấy việc cắt giảm đầu tư công hiện mới chỉ dừng ở con số 3.400 tỷ đồng, tương đương trên 1% tổng đầu tư của khu vực Nhà nước mỗi năm.

Theo BBCVietnamese

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: