CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BLOGGER ANHBASG GẶP VỢ CON SAU 6 THÁNG BỊ GIAM

Gia Minh

Một nhà viết blog được nhiều người biết đến là luật gia Phan Thanh Hải với bút hiệu Anh Ba Sài Gòn, người bị cơ quan an ninh bắt giữ hơn sáu tháng qua, vừa được cho phép gặp gia đình, trong đó có đứa con sinh sau khi anh bị bắt giam.

Vào tối hôm qua ngày 23 tháng 4, bà Nguyễn Thị Liên, vợ của ông Phan Thanh Hải cho Gia Minh của Đài chúng tôi biết một số thông tin về cuộc gặp đó:

Bà Nguyễn Thị Liên: Hôm nay tôi và các con tôi có được gặp anh Hải, lúc 8:30 sáng.

Gia Minh: Đã nửa năm rồi, và gia đình có làm đơn hay ra sao mà được đến gặp ông trong trại?

Bà Nguyễn Thị Liên: Hơn sáu tháng và tôi đã có bốn lần làm đơn xin cho gặp.

Đơn mới nhất gửi được chừng một tuần, và rồi hôm qua người ta gọi điện thoại đến thông báo. Bên an ninh thông báo.

Gia Minh: Cuộc gặp kéo dài trong bao lâu?

Bà Nguyễn Thị Liên: Khoảng chừng một tiếng; tôi không nhớ rõ lắm vì hai cháu lớn khi gặp bố lâu ngày, chúng nó ‘tíu ta, tíu tít’. Tôi ẵm cháu nhỏ.

Thật ra tôi cũng bất ngờ quá nên khi vào không còn nhớ gì để hỏi cả.

Khi anh Hải gặp hai đứa con lớn thì hỏi chuyện học hành, đến một lúc họ nói hết giờ rồi nên ra về.

Gia Minh: Hẳn nhiên có cán bộ trại giam cùng tham dự cuộc gặp?

Bà Nguyễn Thị Liên: Có, bốn người.

Gia Minh: Trong thời gian vừa qua, ngoài bốn lá đơn như bà vừa nói, gia đình còn được gửi quà, ‘phẩm vật’ vào cho ông Hải thế nào?

Bà Nguyễn Thị Liên: Cứ mỗi tháng có hai lần ‘thăm nuôi’; tuy nhiên không phải muốn gửi gì thì gửi, mà chỉ gửi những gì được họ qui định thôi.

Gia Minh: Qua cuộc gặp bà thấy sức khỏe và tinh thần của ông Hải thế nào?

vuhuyduc-basg-200.jpg
Anh Ba Sài Gòn. Photo courtesy of worldpress

Bà Nguyễn Thị Liên: Đương nhiên không như ở ngoài được, thấy xanh xao, ốm hơn ở ngoài, mặt hơi phù. Tôi thấy không được khỏe.

Tinh thần thì ông xúc động khi thấy con mới sinh.

Gia Minh: Ông có nói gì về việc bắt giam không?

Bà Nguyễn Thị Liên: Vì ít thời gian quá, và tôi cũng quên không hỏi việc tạm giam cũng như việc xét xử.

Gia Minh: Bà có nêu vấn đề với cơ quan chức năng và được trả lời thế nào?

Bà Nguyễn Thị Liên: Đã qua hai tháng thời gian tạm giam bốn tháng đầu. Trong đơn đề nghị thăm gặp tôi có nói về vấn đề này; nhưng họ không trả lời. Tuy nhiên hôm nay họ cho gặp nên rất mừng vì biết là anh Hải còn sống.

Quá mừng nên tôi chỉ nhìn, không nhớ gì để hỏi.

Gia Minh: Vừa qua gia đình có mời luật sư để bào chữa cho trường hợp ông Hải?

Bà Nguyễn Thị Liên: Tôi mời luật sư Cang và luật sư Trung Hải. Các luật sư vào họ không cho gặp vì trong thời gian điều tra. Nay tôi mời thêm một luật sư nữa để họ đến hỏi có được gặp không.

Gia Minh: Tình hình gia đình ra sao?

Bà Nguyễn Thị Liên: Tôi phải cho đóng cửa công ty vì không có người quản lý. Anh Hải là người lo kinh tế cho gia đình nay bị bắt mà tôi còn con nhỏ nên phải sống lay lất; khó khăn lắm.

Còn việc anh ấy làm tôi không biết; nhưng tôi nghĩ anh không làm điều gì sai.

Gia Minh: Cám ơn bà.

Luật gia Phan Thanh Hải bị bắt hồi ngày 18 tháng 10 năm ngoái với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và ‘lưu trữ, phát tán tài liệu’ đòi tự do- dân chủ cho Việt Nam.

Ông cũng là một thành viên của Câu lạc Bộ Nhà báo Tự do tại Việt Nam. Câu lạc bộ này còn có những thành viên đang bị cơ quan an ninh giam giữ mà không cho thân nhân gặp mặt như trường hợp ông Nguyễn Văn Hải, thường được biết đến dưới tên Blogger Điếu Cày.

Theo RFA


Blogger Anh Ba Sài Gòn được gặp vợ con

Blogger Anh Ba Sài Gòn

Blogger Anh Ba Sài Gòn, tức luật sư Phan Thanh Hải bị bắt giam 6 tháng và vẫn chưa có ngày xét xử.

Blogger Anh Ba Sài Gòn (luật sư, doanh nhân Phan Thanh Hải), lần đầu tiên được gặp vợ con và mẹ tại trại giam số 4 Phan Đăng Lưu hôm thứ Bảy 23 tháng Tư, sau 6 tháng bị cơ quan an ninh điều tra tạm giam.

Ông Hải ở trong tình trạng tinh thần “không được ổn”, bị gày đi, có nhu cầu được cung cấp thuốc tẩy giun, trong khi thuốc bổ không được phép tiếp nhận từ gia đình, bà Nguyễn Thị Liên, vợ của blogger này, cho BBC Việt ngữ biết hôm thứ Bảy, ngay sau khi thăm chồng về.

Luật sư của ông Hải tới nay chưa được phép vào gặp thân chủ, vẫn theo lời của bà Liên, người có ba con nhỏ và cho biết là đang gặp rất nhiều khó khăn về các mặt “tinh thần, tình cảm, vật chất, ” từ khi ông Hải bị bắt giam.

Cuộc gặp diễn ra tại một “phòng có bàn ghế” tại trại giam từ lúc 8h30 sáng hôm thứ Bảy và được người nhà của ông Hải thuật lại là “rất xúc động” vì đây là lần đầu tiên ông Hải được gặp mặt con út mới được bốn tháng tuổi của mình, cũng như gặp vợ, hai con bé khác và mẹ sau hơn 180 ngày bị giam giữ.

“Anh Hải trông có vẻ ốm đi một chút… Tinh thần thì thấy có vẻ như không ổn lắm,” vợ của blogger kiêm luật sư đang bị giam giữ cho hay.

“Tôi không biết là bao giờ ra tòa nữa. Tôi chỉ thấy là người có ốm gày đi một chút và xanh xao.”

“Luật sư một lần vào thì họ không cho gặp.”

Bà Liên cho biết thêm gia đình ông Hải hiện đã đề nghị sự giúp đỡ luật pháp trong thời gian tới đây của hai luật sư là các ông Đỗ Duyên Hải và Trần Kim Cang.

Ngắn ngủi

Bà Liên cho biết vì thời điểm gặp gỡ chỉ được biết trước một hôm và thời gian gặp gỡ ngắn ngủi chỉ được vài chục phút, nên bà và gia đình cũng như ông Hải không trao đổi, hỏi han được nhau gì nhiều, nhất là về tình hình điều tra, cũng như thời gian ông Hải được đưa ra tòa xét xử.

Chồng bà xác nhận có nhận được quà của gia đình gửi vào, nhưng đã không thể chuyển thuốc men, nhất là thuốc bổ hay thuốc bệnh cho ông:

“Anh ấy dặn là mua thuốc giun, còn thuốc bổ thì họ không cho uống,” bà Liên thuật lại.

Ông Phan Thanh Hải là chủ trang blog Anhbasg (Anh Ba Sài Gòn), trước khi bị bắt ông mở văn phòng tư vấn pháp luật và mở công ty trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu tại Sài Gòn.

Từ khi ông bị bắt, theo lời kể của gia đình, vợ con của ông “gặp khó khăn mọi mặt”, do ông là trụ cột kinh tế, trong khi ba con đều rất nhỏ.

Gia đình ông Hải, mà đặc biệt là cha mẹ của ông là những người đã cao niên, đều hết sức lo lắng do việc ông bị giam lâu mà không rõ khi nào được đưa ra xét xử.

Blogger Anh Ba Sài Gòn, người cũng sinh hoạt trong Câu lạc bộ nhà báo tự do, bị bắt ngày 18 tháng 10 năm 2010 với tội danh bị cáo buộc là “tuyên truyền chống phá nhà nước” và vì hành vi được cho là “lưu trữ và tán phát tài liệu” đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Trong suốt thời gian ông Hải bị bắt giữ, một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã bày tỏ sự quan ngại về việc bắt giữ ông, cũng như yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trao trả tự do cho ông và nhiều blogger cùng các nhà hoạt động vì dân chủ và nhân quyền ôn hòa khác.

Theo BBCVietnamese

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: