CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO TS CÙ HUY HÀ VŨ ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ RỘNG RÃI

Thanh PhươngTS Luật Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử ngày 04.04.11

Hôm nay, trang mạng Bauxite Việt Nam vừa công bố danh sách đợt 2 những người ký trên vào bản “ Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ”. Cộng thêm với danh sách đợt đầu, số người ký tên vào kiến nghị đã vượt ngưỡng 1000. Ấy là chưa kể rất nhiều người khác đã tham gia ký tên, nhưng vì không ghi điạ chỉ theo như yêu cầu, nên ban điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam phải tạm gác lại.

Bản kiến nghị được công bố ngày 9/4 ngay lập tức đã được đông đảo trí thức, lão thành cách mạng và mọi tầng lớp người Việt trong ngoài nước nhiệt liệt hưởng ứng, chỉ mới sau một ngày đã thâu thập được 456 chữ ký.

Tính chất rầm rộ của việc hưởng ứng bản kiến nghị này khiến người ta nhớ đến phong trào kiến nghị đòi ngưng các dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Bản thân tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một trong những người chống đối quyết liệt các dự án này, thậm chí đã đệ đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề đó. Vụ kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng như những phát biểu, những bài viết của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam đã gây những tiếng vang lớn trong dư luận.

Nhưng ngay cả những người không hoàn toàn tán đồng những quan điểm của ông Cù Huy Hà Vũ cũng bất mãn trước cách thức tiến hành phiên xử ngày 4/4 vừa qua tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, một phiên xử bị coi là trái với luật tố tụng hình sự. Bản án nặng nề 7 năm tù và 3 năm quản chế đối với tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với tội danh “ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” càng làm cho nhiều người thêm bất bình.

Chính vì những lý do nêu trên mà bản kiến nghị do Bauxite Vietnam khởi xướng đã được sử ủng hộ rộng rãi của mọi tầng lớp dân chúng ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại. Điều này làm cho những người chủ trương trang Bauxite Việt Nam rất phấn khởi, như lời giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người điều hành trực tiếp trang này, trả lời RFI hôm nay:

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi
18/04/2011
by Thanh Phương

Một trong những người đầu tiên ký tên vào bản kiến nghị đòi trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ là nhà thơ Hoàng Hưng. Trả lời phỏng vấn RFI hôm nay, nhà thơ Hoàng Hưng nêu những lý do đã thúc đẩy ông ủng hộ ngay bản kiến nghị đó:

Nhà thơ Hoàng Hưng
18/04/2011
by Thanh Phương

Trong số những người ký tên trong đợt hai, về phía Giáo hội Công giáo, đáng chú ý là chữ ký của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và cũng là chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hòa bình. Sau đây mời quý vị theo dõi phần phỏng vấn với Đức Cha Nguyễn Thái Hợp:

Giám mục Nguyễn Thái Hợp
18/04/2011
by Thanh Phương
More

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, Pháp Lý-Công Lý, , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: